Thông tin y tế trên các báo ngày 29/4/2021

Dưới đây là tổng hợp một số tin tức y tế đáng chú ý nhất ngày 29/4, mời quý đọc giả đón đọc:

Bộ Y tế áp dụng biện pháp cách ly mới cho ca Covid-19 tái dương tính

Bộ Y tế cho phép các bệnh nhân tái dương tính được tự cách ly tại nhà, các F1, F2 chỉ cần giám sát y tế.

Đây là một trong những quy định mới nhất trong hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 vừa được Bộ Y tế cập nhật lần 5.

GS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm cho biết, hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới không quan tâm đến các trường hợp tái dương tính.

Ngay với các bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng lâm sàng, nhiều quốc gia chỉ yêu cầu cách ly 10 ngày, sau đó cho bệnh nhân về nhà sống như bình thường. Nếu có triệu chứng nhưng không diễn tiến nặng, sau 2 lần xét nghiệm PCR âm tính cũng được xuất viện.

Với Việt Nam, do số lượng bệnh nhân Covid-19 thấp, để đảm bảo sức khoẻ cho bệnh nhân và an toàn phòng chống dịch, nước ta vẫn thực hiện các quy định cao hơn so với khuyến cáo chung của thế giới.

Vì vậy, bệnh nhân Covid-19 được điều trị ít nhất 14 ngày, có 2 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp cách nhau 48-72 giờ sẽ được về nhà. Sau khi xuất viện, sẽ theo dõi tiếp 14 ngày tại nhà.

Trong giai đoạn cách ly tại nhà, một số trường hợp xuất hiện dương tính trở lại. Tuy nhiên báo cáo các nước và tại Việt Nam cho thấy, khi nuôi cấy virus của những bệnh nhân này, virus không phát triển.

Các trường hợp người thân trong gia đình tiếp xúc gần cũng chưa phát hiện trường hợp nào lây nhiễm. Các bệnh nhân khi đưa quay trở lại bệnh viện, xét nghiệm lại âm tính.

Do đó, giả thiết được các chuyên gia đưa ra lý giải kết quả PCR tái dương tính là do mẫu bệnh phẩm chứa xác virus.

“Những trường hợp này qua báo cáo nghiên cứu của thế giới cũng như theo dõi tại Việt Nam, chúng tôi thấy không nguy hiểm cho cộng đồng, không lây”, GS Kính khẳng định.

Do đó trong phác đồ điều trị mới nhất, Bộ Y tế cho phép các bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau khi xuất viện được cách ly nghiêm ngặt tại nhà 7 ngày, thay vì đưa ngược trở lại bệnh viện như trước kia.

Sau 7 ngày, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm PCR, nếu âm tính hoàn toàn yên tâm.

Ngoài ra, người nhà bệnh nhân cũng không phải đưa đi cách ly tập trung, thay vào đó chỉ cần giám sát y tế chặt.

Theo GS Kính, nếu trường hợp nào tái dương tính cũng đưa đến bệnh viện, cơ sở y tế sẽ tốn thêm giường, phòng điều trị.

Tại Việt Nam, đến nay đã có 2.857 ca mắc Covid-19, trong đó ghi nhận hàng chục ca tái dương tính trở lại, có trường hợp tái dương sau 25-36 ngày xuất viện. Dù vậy, chưa ghi nhận bất cứ trường hợp tái dương tính lây cho người khác.

(vietnamnet.vn)

Kỷ lục mới của tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam

Chỉ 1 ngày, có thêm 92.445 người được tiêm vắc-xin Covid-19 tại 56 tỉnh, thành phố và các cơ sở y tế của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Bộ Y tế sáng 29-5 cho biết hiện cả nước có 425.638 người được tiêm vắc-xin Covid-19. Người được tiêm là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Riêng ngày 28-4, cả nước có gần 92.500 người được tiêm tại 56 tỉnh, thành phố và các cơ sở y tế của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, địa phương triển khai tiêm số lượng lớn nhất là TP HCM với 11.107 người; Nghệ An: 9.507 người; Hải Dương: 7.840 người; Bắc Giang: 4.085 người; Hà Nội: 3.765 người…

Bộ Công an ngày hôm qua cũng triển khai tiêm vắc-xin cho 2.418 người thuộc nhóm ưu tiên. Đây là ngày có số lượng người tiêm vắc-xin lớn nhất kể từ thời điểm Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin Covid-19. Hầu hết các phản ứng ghi nhận sau tiêm vắc-xin đều là phản ứng thông thường.

Bộ Y tế cho biết sáng 29-4, Việt Nam không phát hiện thêm ca mắc Covid-19. Tổng số ca mắc vẫn là 2.865. Cả nước hiện đang cách ly phòng dịch cho hơn 38.000 người. Số ca khỏi bệnh ở nước ta đã hiện là 2.516.

Thế giới sáng 29-4 ghi nhận tổng cộng hơn 150 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 tại 222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có hơn 3,1 triệu ca tử vong. Có gần 18,7 triệu bệnh nhân đang điều trị tích cực và hơn 110.000 ca nguy kịch.

Ấn Độ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất từ trước tới nay do đại dịch Covid-19 gây ra khi số ca mắc mới được ghi nhận ở mức cao kỷ lục và số ca tử vong vượt mốc 200.000. Các chuyên gia lo ngại số ca mắc Covid-19 thực tế ở nước này có thể cao gấp 30 lần con số báo cáo, lên hơn nửa tỉ người.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định, đến nay biến thể B.1.617 có nguồn gốc tại Ấn Độ đã được phát hiện trong hơn 1.200 chuỗi trình tự gene có trên dữ liệu mở GISAID của ít nhất 17 nước.

Việt Nam hiện có hai cơ sở đang triển khai giải trình tự gene để xác định biến chủng virus từ mẫu bệnh phẩm các bệnh nhân Covid-19 nhập cảnh từ Ấn Độ trong thời gian gần đây, đó là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương. Dự kiến, trong tuần này sẽ có kết quả giải trình tự gene đối với các bệnh nhân Covid-19 từ Ấn Độ.

(nld.com.vn)

Bộ Y tế đề nghị điều tra trường hợp lây trong khu cách ly

Ngày 28/4, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi UBND tỉnh Yên Bái đề nghị điều tra, xử lý trường hợp mắc COVID-19 là nhân viên khách sạn tại Yên Bái lây nhiễm trong khu cách ly.

Trước đó, ngày 26/4, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhân nam, 63 tuổi, trú tại phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân lây nhiễm trong khu cách ly các chuyên gia Ấn Độ tại Yên Bái là ca bệnh 2857 đã được Bộ Y tế công bố chiều 27/4.

Ngày 28/4, đoàn công tác do GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Yên Bái sau khi địa phương này xuất hiện tình trạng lây nhiễm tại khu cách ly. Tính đến cuối ngày 28/4, tỉnh Yên Bái ghi nhận tổng số 5 ca dương tính SARS-CoV-2 (gồm 4 chuyên gia Ấn Độ được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1 nhân viên tại khách sạn nhiễm bệnh từ các chuyên gia này). Năm trường hợp này đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư.

Tối 28/4, Bộ Y tế cho biết, trong ngày có 8 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Nam Định, Đà Nẵng và Khánh Hòa.

Ngày 28/4, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19 (Bộ Y tế), cho biết, Việt Nam đang gấp rút giải trình tự gien virus gây bệnh cho 4 chuyên gia Ấn Độ. Các nhà khoa học Việt Nam đang giải trình tự gien để xem chủng này là B1.1.7 hay chủng kép B1.617 nhằm tăng cường phòng vệ, có thông tin đầy đủ cho cán bộ y tế tập trung điều trị. Sức khỏe các các chuyên gia Ấn Độ mắc COVID-19 hiện ổn định, chưa có ca nào phải thở máy.

Ông Kính nói: “Chủng này có đột biến kép ở đoạn protein S nên lan tràn rất nhanh, tử vong rất cao. Nếu phát hiện thêm chủng mới, Việt Nam sẽ có 5 chủng virus SARS-CoV-2 lưu hành, bên cạnh chủng đột biến B.1.1.7 của Anh, chủng Nam Phi, chủng D614G ở châu Âu và chủng ở Vũ Hán”.

Về việc Ấn Độ đã tiêm vắc-xin cho nhiều người nhưng số ca mắc vẫn ở mức cao, ông Kính lý giải: “Thứ nhất, không có vắc-xin nào có khả năng bảo vệ 100%, tỷ lệ hơn 90% là lý tưởng… Những vắc-xin này có trung hòa hay ngăn chặn được hết biến thể của virus SARS-CoV-2 hay không là câu hỏi lớn cho ngành vắc-xin để theo dõi. Một số nhà nghiên cứu cho rằng, với biến thể nhanh chóng của virus có thể dẫn đến chống lại vắc-xin ban đầu, giống như cúm mỗi năm lại phải bổ sung một vắc-xin ngừa chủng mới”.

(tienphong.vn)

Tăng cường phòng dịch tại cơ sở lưu trú

Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 đến gần, dự kiến dịp này các khách sạn, khu nghỉ dưỡng (resort) ở Hà Nội đón lượng khách lớn. Điều này cho thấy các đợt kích cầu du lịch đã mang lại hiệu quả khiến nhu cầu nghỉ dưỡng, lưu trú của khách tại Hà Nội tăng mạnh. Tuy nhiên, trước lượng khách đông, các cơ sở lưu trú phải làm tốt công tác chuẩn bị, đặc biệt là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Nhiều nơi hết chỗ

Hưởng ứng đợt kích cầu du lịch nội địa tại Hà Nội, nhiều cơ sở lưu trú đưa ra bảng giá kích cầu khá hấp dẫn, với nhiều loại hình dịch vụ để thu hút du khách, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Chẳng hạn, khách sạn Bảo Sơn giới thiệu dịch vụ lưu trú và bữa tối có giá 820.000 đồng/phòng/đêm; khách sạn Mường Thanh Grand Hà Nội giảm 70% giá phòng nghỉ lưu trú, có mức từ 700 nghìn đồng/phòng/đêm; khách sạn Pullman Hà Nội cũng “tung” ra gói giảm giá cho mùa hè, từ 1,1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/phòng…

Theo khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới, thời điểm này, nhiều khách sạn trong khu vực nội thành Hà Nội và khu phố cổ có lượng khách đặt phòng tăng đáng kể. Giám đốc kinh doanh chuỗi khách sạn La Siesta Dương Vân Nguyên cho biết, cơ sở tại số 27 Hàng Bè có 150 phòng đã kín khách đặt thuê; còn cơ sở tại số 94 Mã Mây giảm giá tới 70%, chỉ còn 900 nghìn đồng/phòng cũng gần tương tự. Trong khi đó, Giám đốc khách sạn Grand Vista Bùi Thanh Tùng cho hay, lượng khách lưu trú dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tăng 15% so với dịp bình thường. Còn theo Giám đốc hệ thống khách sạn Silk Path Nguyễn Thanh Thủy, ngoài cơ sở ở Hàng Bông làm nơi cách ly tập trung, cơ sở tại Hàng Khay cũng đã cho thuê được 2/3 số phòng, chủ yếu là khách thương gia đến Hà Nội công tác, làm việc.

Ở khu vực ngoại thành, các khu nghỉ dưỡng đón nhận một lượng khách lớn đặt phòng, nhiều nơi đã hết chỗ, như: Paragon resort, Tản Đà resort, Thiên Sơn – Suối Ngà, khu nghỉ dưỡng Làng Mít… Quản lý khu nghỉ dưỡng Làng Mít (thị xã Sơn Tây) Trần Văn Hiếu cho biết, trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 này, người dân Thủ đô có xu hướng tìm về các khu du lịch ở ngoại thành để trải nghiệm, nghỉ ngơi. Còn theo Tổng Giám đốc khu nghỉ dưỡng Paragon resort Nguyễn Tiến Sơn, do tâm lý lo ngại dịch Covid-19, nhiều người muốn chọn nơi an toàn, đầy đủ tiện nghi để nghỉ ngơi, vì thế những khu nghỉ dưỡng ngoại thành Hà Nội được lựa chọn nhiều.

Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và các nước trong khu vực diễn biến phức tạp, gây nên không ít tâm lý lo lắng cho người dân trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Hơn lúc nào hết, yêu cầu bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động du lịch được đặt lên hàng đầu. Ngày 26-4, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Công văn số 1343/ BVHTTDL-VHCS gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch. Trong đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch đăng ký và tự đánh giá về công tác an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Trước yêu cầu này, các cơ sở lưu trú tại Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho người dân và du khách. Giám đốc hệ thống khách sạn Silk Path Nguyễn Thanh Thủy cho biết, tất cả hệ thống đều tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, yêu cầu du khách khai báo y tế điện tử, lịch trình di chuyển. Nhân viên lễ tân đều phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách. Khách ra vào được đo thân nhiệt và xịt khử khuẩn tay. Còn theo Tổng Giám đốc khu nghỉ dưỡng Paragon resort Nguyễn Tiến Sơn, để tăng cường phòng, chống dịch trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, đơn vị đã bổ sung thêm nước sát khuẩn và khẩu trang để phát miễn phí cho du khách ngay từ cổng vào. Trong khi đó, Giám đốc kinh doanh khách sạn Sheraton Bùi Xuân Đăng thông tin, khách sạn sẽ tăng cường công tác vệ sinh, thường xuyên khử khuẩn bề mặt tiếp xúc trong khách sạn để bảo đảm an toàn cho du khách.

Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài 4 ngày, rất nhiều gia đình đã đặt phòng và có kế hoạch nghỉ dưỡng, vui chơi, do đó yêu cầu bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách đối với các cơ sở kinh doanh du lịch. Về vấn đề này, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, Sở đã yêu cầu các doanh nghiệp du lịch, điểm đến, cơ sở lưu trú phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thành phố.

“Nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 luôn được ngành Du lịch đặt lên hàng đầu. Hiện tại, Sở đã yêu cầu tất cả đơn vị, trong đó có các cơ sở lưu trú phải nghiêm túc phòng, chống dịch theo thông điệp “5K” (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế), thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở du khách đeo khẩu trang và xịt khuẩn tay”, bà Đặng Hương Giang nhấn mạnh.

(hanoimoi.com.vn)

Bình luận

Thông tin y tế trên các báo ngày 29/4/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

TOP 10 thuốc đặt âm đạo trị nấm phổ biến nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Thuốc đặt âm đạo Polygynax có tốt không? Nên dùng cho đối tượng nào?

Viêm cổ tử cung sau sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị [ĐỌC NGAY]

Viêm cổ tử cung khi mang thai và cách chữa trị hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

Điều trị viêm cổ tử cung bằng các phương pháp tốt nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 8 địa chỉ uy tín [THAM KHẢO NGAY]

Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nguy hiểm không? Chuyên gia tư vấn cách điều trị hiệu quả

Thuốc trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cực kỳ an toàn, hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

TOP 12 cách CHỮA VIÊM LỘ TUYẾN TẠI NHÀ cực hiệu quả [ĐỪNG BỎ QUA]

Khám viêm cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 10 địa chỉ uy tín toàn quốc [XEM CHI TIẾT]

Ẩn