Thông tin y tế trên các báo ngày 27/4/2021

Dưới đây là tổng hợp một số tin tức y tế đáng chú ý nhất ngày 27/4, mời quý đọc giả đón đọc:

Hà Nội tạm dừng tổ chức các lễ hội và tuyến phố đi bộ

Để phòng chống dịch Covid-19, Thành uỷ Hà Nội yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn TP, tiếp tục hạn chế những sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Thành uỷ Hà Nội hôm nay đã có công văn về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.

Theo công văn, hiện nay, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, khu vực vẫn đang diễn biến phức tạp, đặc biệt ở những nước có chung đường biên giới với nước ta, dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên diện rộng.

Ở trong nước, tuy đã được kiểm soát tốt, song nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực, nhất là từ nguồn nhập cảnh và nhập cảnh trái phép. Đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng các biện pháp phòng, chống dịch.

Để duy trì vững chắc thành quả trong phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn TP, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch của TP, chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Ngoài ra, các đơn vị tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn triệt để, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các trường hợp đi về từ vùng dịch mà không khai báo y tế và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch; chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống.

Các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị – xã hội từ TP đến cơ sở tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân nâng cao ý thức, đề cao cảnh giác, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, không được chủ quan, lơ là.

Tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Đồng thời, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc yêu cầu “5K” kết hợp tiêm vắc-xin trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện, hội nghị và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Đặc biệt, đảm bảo tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và trong các hoạt động của công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thành uỷ Hà Nội yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn TP, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp tổ chức hội nghị, sự kiện cần có hình thức phù hợp và phải thực hiện nghiêm các biện pháp và nguyên tắc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trường hợp phát hiện ca bệnh, cần áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, an toàn, nhưng không vượt quá quy mô cần thiết và hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Hà Nội cũng đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

(vietnamnet.vn)

Vận động người dân thực hiện nghiêm thông điệp ”5K” của Bộ Y tế

Ngày 27-4, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Sỹ Trường làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Thường Tín.

Theo báo cáo, UBND huyện Thường Tín đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, địa điểm tập trung đông người, giải đấu thể thao… Qua kiểm tra, các cơ sở kinh doanh, điểm vui chơi giải trí, di tích lịch sử – văn hóa đón khách tham quan, hoạt động tôn giáo đều thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch. Các đám giỗ, đám cưới, hội họp… đã hạn chế tối đa khách mời.

Huyện đã triển khai 2 đợt tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 3.000 người. Công an huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn xử phạt 4 trường hợp không đeo khẩu trang. UBND huyện đã lên phương án bảo đảm hậu cần để phòng, chống dịch…

Đoàn công tác cũng đã đi kiểm tra thực tế tại chợ Vồi (xã Hà Hồi), bến xe Thường Tín và siêu thị Lan Chi (thị trấn Thường Tín).

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Sỹ Trường đề nghị huyện Thường Tín nâng mức cảnh báo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể là: Giảm các cuộc họp không cần thiết; vận động người dân thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế tại điểm đông người; đồng thời, vận động người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluzone, khai báo qua QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch.

Huyện Thường Tín cũng cần xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đối với các trường học, đồng chí Nguyễn Sỹ Trường đề nghị huyện theo dõi, nắm tình hình học sinh, đặc biệt tới đây có nhiều ngày nghỉ lễ; tiếp tục triển khai tiêm vắc xin đợt 2 bảo đảm an toàn, hiệu quả. Các ngành chức năng của huyện Thường Tín cũng cần giữ mối liên hệ, quản lý các nhà thuốc, cơ sở y tế tư nhân để nắm bắt tình hình người tự mua thuốc điều trị triệu chứng nghi ngờ nhiễm vi rút SARS-CoV-2…

(hanoimoi.com.vn)

Hà Nội yêu cầu học sinh nghiêm túc đeo khẩu trang từ nhà đến trường

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở các nước, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường tuyên truyền giáo viên, học sinh tăng cường chống dịch. Trong đó, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường, từ trường về nhà và đến nơi công cộng.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Trung ương, thành phố Hà Nội, Bộ GD&ĐT trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các cơ sở giáo dục trong ngành thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung đông người – Khai báo y tế) và có biện pháp kiểm tra, giám sát việc tuân thủ, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan với các nguy cơ phức tạp của dịch COVID-19.

Hiện nay, các trường học trên địa bàn Hà Nội đang tổ chức kiểm tra định kỳ cuối học kỳ II năm học 2020-2021, triển khai các hoạt động giáo dục theo đúng kế hoạch thời gian năm học đồng thời với việc duy trì việc vệ sinh, khử khuẩn, bảo đảm an toàn bữa ăn bán trú cho học sinh.

Trường hợp học sinh có biểu hiện ho, sốt và khó thở, gia đình cần thông tin ngay cho nhà trường; tạm thời cho học sinh nghỉ học ở nhà và liên hệ với cơ quan y tế để được hướng dẫn.

Mỗi nhà trường cần kiểm tra trang thiết bị của phòng y tế; thường xuyên bổ sung dung dịch sát khuẩn ở các lớp và bố trí một phòng cách ly tại trường theo đúng quy định.

(baotintuc.vn)

Bé sơ sinh bị nhiễm trùng huyết do tự chích mụn tại nhà

Thấy cháu bé có mụn ở lưng, gia đình tự lấy kim khâu chích mụn khiến trẻ bị nhiễm trùng, hoại tử lan rộng vùng lưng.

Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận trường hợp bé trai 15 ngày tuổi, ở Lai Châu bị nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm vùng lưng do người nhà tự lấy kim khâu quần áo để chích mụn cho bé.

Theo lời kể của gia đình, khi cháu bé được 3 ngày tuổi, thấy trên lưng cháu bé có xuất hiện nốt mụn nhỏ li ti, người nhà đã lấy kim khâu quần áo để chích mụn. Một ngày sau, tại vết mụn xuất hiện viêm tấy đỏ và ngày càng lan rộng.

Đến ngày thứ 7, trẻ có dấu hiệu hoại tử phần da vùng lưng nên được người nhà đưa đến trung tâm y tế huyện khám và tiếp tục được chuyển đến bệnh viện tỉnh để thăm khám và điều trị. Tại đây, trẻ được chẩn đoán nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm vùng lưng. Ngày 2/4 trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

BS. Lê Thị Hà, Giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Đây là trường hợp viêm mủ phần mềm nặng dẫn đến nhiễm khuẩn huyết do người nhà tự xử lý các tổn thương da và đưa trẻ đến bệnh viện muộn khi tổn thương da lan rộng. Mụn mủ trên da thường do tụ cầu gây ra, cần được khám và dùng kháng sinh phù hợp. Việc xử lý vết thương tại nhà có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ”.

Theo đó, với chẩn đoán nhiễm trùng huyết, tổn thương hoại tử da lan rộng, vùng lưng chảy nhiều dịch mủ, bệnh nhi được điều trị kháng sinh, rửa vết thương, chiếu plasma lạnh hàng ngày nhưng da vùng lưng của trẻ vẫn tiếp tục hoại tử lan rộng. Ngày 13/4, các bác sĩ đã chỉ định mổ cắt lọc tổ chức hoại tử.

Hiện, hơn một tuần sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định hơn, vết thương khô, tuy nhiên vẫn cần được tiếp tục theo dõi, điều trị và chăm sóc vết thương.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc, bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ có mụn mủ trên da, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để được tư vấn và xử trí kịp thời. Cha mẹ tuyệt đối không tự ý nặn mụn, nhọt hoặc dùng các loại cao dán, lá cây để đắp vì dễ gây viêm loét rộng, gây nhiễm trùng máu, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc, khi thấy trẻ có mụn mủ trên da, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để được tư vấn và xử trí kịp thời. Tuyệt đối không tự ý chích nặn mụn, nhọt hoặc dùng các loại cao dán, lá cây để đắp vì dễ gây viêm loét rộng, gây nhiễm trùng máu, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

(baotintuc.vn)

Bình luận

Thông tin y tế trên các báo ngày 27/4/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

TOP 10 thuốc đặt âm đạo trị nấm phổ biến nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Thuốc đặt âm đạo Polygynax có tốt không? Nên dùng cho đối tượng nào?

Viêm cổ tử cung sau sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị [ĐỌC NGAY]

Viêm cổ tử cung khi mang thai và cách chữa trị hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

Điều trị viêm cổ tử cung bằng các phương pháp tốt nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 8 địa chỉ uy tín [THAM KHẢO NGAY]

Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nguy hiểm không? Chuyên gia tư vấn cách điều trị hiệu quả

Thuốc trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cực kỳ an toàn, hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

TOP 12 cách CHỮA VIÊM LỘ TUYẾN TẠI NHÀ cực hiệu quả [ĐỪNG BỎ QUA]

Khám viêm cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 10 địa chỉ uy tín toàn quốc [XEM CHI TIẾT]

Ẩn