Thông tin y tế trên các báo ngày 5/5/2021

Dưới đây là tổng hợp một số tin tức y tế đáng chú ý nhất ngày 5/5, mời quý đọc giả đón đọc:

Sáng 5-5: Không có ca mắc mới, hơn 585 nghìn người được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Như vậy, trong 12 giờ qua, Việt Nam chưa có thêm ca mắc mới Covid-19. Hiện, tổng số bệnh nhân ghi nhận được ở nước ta vẫn là 2.996 người, trong đó có 1.608 ca do lây nhiễm trong nước. Riêng từ ngày 27-4 đến nay, có 38 ca do lây nhiễm trong nước.

Ngoài ra, Việt Nam có 2.560 bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh, 35 ca tử vong. Trong số các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, có 74 bệnh nhân đã chuyển âm tính từ 1-3 lần.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 40.736 người, trong đó có hơn 18.000 người đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú; 560 người cách ly tại bệnh viện, số còn lại cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung khác.

Cũng theo Bộ Y tế, trong ngày 4-5 có thêm 46.477 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố, nâng tổng số người được tiêm lên 585.539 người. Những người được tiêm đều là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Để sống chung an toàn với đại dịch Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo, mỗi người dân cần tuân thủ thực hiện nguyên tắc “5K”: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập và Khai báo y tế.

(hanoimoi.com.vn)

NÓNG: Thêm hàng loạt ca nghi dương tính SARS-CoV-2 ở Vĩnh Phúc

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ghi nhận thêm 8 mẫu nghi ngờ dương tính SARS-CoV-2.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục có những diễn biến phức tạp, 0 giờ 30 phút ngày 5-5, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố bàn giải pháp cấp bách ứng phó với dịch bệnh.

Theo báo cáo nhanh, liên quan đến các ổ dịch do ca bệnh người Trung Quốc, ngoài 14 ca dương tính với Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố, đến 0 giờ ngày 5-5, trong tổng số 2.845 mẫu mới xét nghiệm có thêm 8 mẫu nghi ngờ dương tính SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Lực lượng chức năng đã rà soát, truy vết được 911 trường hợp F1; 2.681 trường hợp F2; 1.450 trường hợp F3; đưa 750 trường hợp đi cách ly tập trung tại các cơ sở quân sự; 42 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế huyện, thành phố; 4.760 trường hợp cách ly tại nhà.

Tại cuộc họp, chỉ ra những “điểm nghẽn” nhất là về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch, ông Lê Duy Thành yêu cầu ngành Y tế ngay trong ngày hôm nay 5-5 phải có máy xét nghiệm để tăng công suất xét nghiệm lên gấp 5 lần, bảo đảm xét nghiệm xong 100% trường hợp F1. Cùng với đó, nâng quy mô giường tại các khu cách ly tập trung cấp huyện lên gấp 3 lần; chuẩn bị cơ sở vật chất của bệnh viện dã chiến để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ định, ủy quyền cho Chủ tịch UBND cấp huyện ký các quyết định thành lập khu cách ly, trường hợp cách ly tập trung; đồng thời, yêu cầu các sở, ngành liên quan chuẩn bị nguồn kinh phí bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Sở Giao thông vận tải bố trí 5 xe buýt thường trực tại trụ sở UBND tỉnh để sẵn sàng phục vụ các địa phương gặp khó khăn về phương tiện vận chuyển người đi cách ly. Sở Tư pháp hướng dẫn các địa phương thực hiện các mẫu văn bản phòng, chống dịch theo đúng quy định của pháp luật. Các địa phương khẩn trương lập danh sách người nước ngoài thuộc diện cách ly tập trung để UBND tỉnh xem xét, quyết định trưng dụng các khách sạn trên địa bàn làm nơi cách ly tập trung cho đối tượng này.

(nld.com.vn)

Hà Nội thêm 1 ca nhiễm Covid-19 mới, bệnh nhân đi nhiều nơi Hà Nội và Sapa (Lào Cai)

Sáng 5/5, CDC Hà Nội đã báo cáo về 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện trên địa bàn, có lịch trình đi lại phức tạp.

Đó là bệnh nhân Đ.T.M.H., SN nam 1989, nơi ở hiện nay: K8765 Mẹ Nhu, quận Thanh Khê – Đà Nẵng. BN có kết quả xét nghiệm dương tính ngày 5/5/2021.

Yếu tố dịch tễ: BN ngồi ghế 51E chuyến bay VN160 (2 bệnh nhân mắc Covid-19 ngồi ghế 49C và 50B)

Lịch trình đi lại:

Ngày 29/4/2021:

10 giờ ngày 29/4 đi trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội, đến Sân bay Nội Bài lúc hơn 12 giờ. Sau đó thuê xe tự lái ở Nội Bài, tiếp xúc với 2 người chủ cho thuê xe người quận Long Biên.

15giờ30 di chuyển đến quán Bún cá rô ở Hòe Nhai – Ba Đình, tiếp xúc với chủ quán

17giờ ở Khách sạn Amber – 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm: Tiếp xúc với lễ tân khách sạn (lúc này 5 người có đeo khẩu trang);

19giờ30 ăn ốc Hà Trang ở 1A Đinh Liệt – Hoàn Kiếm. Ăn ốc xong đi bộ bờ hồ, 20giờ15 đến Bia hơi Hải Xồm – Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, tiếp xúc với phục vụ quán.

22giờ đến quán Bar 1900 Tạ Hiện

23giờ ăn tối cháo Huyền Anh đối diện chợ Đồng Xuân – Hoàn Kiếm, sau đó về khách sạn

Ngày 30/4/2021:

8giờ30 Ăn phở 49 Bát Đàn- Hoàn Kiếm

9giờ30-10giờ mua giày ở quán Cheap Store 281 Giáp Nhất, Nhân Chính, Thanh Xuân;  Sau đó lên Sapa (Lào Cai), giữa đường đổ xăng 1 trạm dừng chân không nhớ rõ địa chỉ.

17 giờ đến Sapa vào khách sạn Paul nghỉ

19h30 ăn tối ở nhà hàng Đỗ Quyên, sau đó đi mát xa chân lá đỏ ở gần quảng trường (không rõ tên) đến 23giờ về khách sạn nghỉ ngơi.

Ngày 01/5/2021:

Sáng: ăn sáng tại khách sạn, 10 giờ đi dạo phố trên xe

Chiều: 14 giờ đi du lịch ở bản Cát Cát ở Sapa sau đó về khách sạn

Tối: 20 giờ ăn tối ở nhà hàng Anh Dũng, dạo phố sau đó về khách sạn nghỉ

Ngày 02/5/2021:

Sáng 2/5: ăn sáng tại khách sạn, đến 9giờ30 lên đỉnh Fanshipang

13h ăn ở quán cơm Hoa Liên đối diện nhà hàng Anh Dũng, sau đó đi xe về Hà Nội.

Trên đường đi về có nhận được thông báo của Bộ Y tế liên quan đến chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 29/4 thì vào Trạm y tế xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn khai báo. Đoàn đi cùng có 4 người nữa, đã có kết quả âm tính.

(kinhtedothi.vn)

Cách ly triệt để, kiểm soát chặt chẽ biên giới

Thời gian tới, chúng ta sẽ triển khai đợt cao điểm rà soát tất cả người nhập cảnh theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” không được bỏ sót; kể cả những người phục vụ, làm việc tại các cơ sở có nhiều người nước ngoài đến.

Tới đây, chúng ta phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, người nhập cảnh; cách ly triệt để không được để lây nhiễm trong khu cách ly, từ khu cách ly ra cộng đồng. Thời gian tới, chúng ta sẽ triển khai đợt cao điểm rà soát tất cả người nhập cảnh theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” không được bỏ sót; kể cả những người phục vụ, làm việc tại các cơ sở có nhiều người nước ngoài đến. Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch, chiều 4/5.

Theo ông Đặng Quang Tấn – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, mặc dù công tác phòng, chống dịch của các cấp chính quyền được triển khai khẩn trương, tích cực song còn những trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc nhập cảnh không được quản lý cách ly chặt chẽ, có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng cao. Nhiều địa phương còn lơ là, chủ quan sau thời gian dài không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Người dân chưa thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, đặc biệt đi du lịch, di chuyển và tập trung đông người nên nguy cơ lây nhiễm trong nước rất lớn.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhận định tình hình dịch bệnh hiện nay rất đáng quan ngại với nhiều yếu tố nguy cơ lây nhiễm từ người nhập cảnh hợp pháp, nhập cảnh trái phép, tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác…

Trước tình hình trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt lưu ý, 3 đợt dịch trước hoặc dịch bùng phát từ nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài hoặc từ bên trong, nhưng đợt dịch lần này có thể nói chúng ta vừa có từ bên trong, mà áp lực từ biên giới Tây Nam cũng rất lớn, thêm nữa có biến thể virus mới từ Ấn Độ lây lan nhanh hơn, nặng hơn. Vì thế chúng ta phải quyết tâm hơn.

Phó Thủ tướng nhận định, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nhưng cơ bản, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn phải chuẩn bị cho mọi tình huống với số người mắc lên tới 30 nghìn người. “Các đồng chí báo cáo với tôi là qua rà soát chỉ đi kiểm tra trực tiếp một vài nơi, còn cơ bản yêu cầu các nơi báo cáo thì chúng ta nhận thấy một điều là rất nhiều nơi chưa thực hiện nghiêm túc tất cả các quy trình rất cụ thể mà Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế đã hướng dẫn. Đây là nguyên nhân dẫn đến đợt dịch bùng phát vừa rồi”, Phó Thủ tướng phê bình.

Tới đây, chúng ta phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, người nhập cảnh; cách ly triệt để không được để lây nhiễm trong khu cách ly, từ khu cách ly ra cộng đồng. Thời gian tới, chúng ta sẽ triển khai đợt cao điểm rà soát tất cả người nhập cảnh theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” không được bỏ sót; kể cả những người phục vụ, làm việc tại các cơ sở có nhiều người nước ngoài đến.

Phó Thủ tướng đề nghị tiếp tục tăng cường giám sát cộng đồng đối với công tác phòng chống dịch. “Khi chưa có dịch thì tuyệt đối không được lơ là, bây giờ có dịch phải rất bình tĩnh, chúng ta thực hiện thật nghiêm để khoanh dịch, dập dịch sớm nhất”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ Y tế cho biết, tính từ 6h đến 18h ngày 4/5, Việt Nam có thêm 16 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 12 ca cách ly sau khi nhập cảnh: Hà Nội (01), Hưng Yên (02), TP. HCM (03), Đà Nẵng (02), Hà Tĩnh (01), Khánh Hòa (01), An Giang (02) và 3 ca mắc ghi nhận trong nước: Đà Nẵng (02), Hà Nội (02). Đặc biệt, trong số 2 ca ở Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà báo cáo đó là bác sĩ của một bệnh viện Trung ương. Bác sĩ này sinh sống ở quận Ba Đình và có đi hát Karaoke ở quán Moonlight 54 Chùa Láng (Đống Đa. Trường hợp này rất phức tạp, di chuyển nhiều và các trường hợp tiếp xúc gần F1 ở rất nhiều quận, huyện như Đông Anh, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai.

(baophapluat.vn)

Bé gái sốc phản vệ sau uống kháng sinh, cha mẹ hãy ghi nhớ điều này

Sau khi uống thuốc khoảng 10 phút, trẻ bắt đầu xuất hiện tình trạng nổi ban toàn thân và bắt đầu khó thở nên được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Đó là trường hợp bệnh nhi T.H.D (10 tuổi, trú tại Thọ Sơn, Việt Trì, Phú Thọ). Trẻ được gia đình đưa vào viện lúc 8h20 ngày 29/4/2021 trong tình trạng khó thở nhiều, nổi ban sần đỏ toàn thân.

Sau khi thăm khám kết hợp khai thác bệnh sử, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị phản vệ độ 2 sau khi uống Augmentin và được cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ bằng Adrenalin 1mg/ml tiêm bắp kết hợp truyền dịch chống dị ứng. Sau xử trí, hiện tại tình trạng bệnh nhi hoàn toàn ổn định.

Theo thông tin từ gia đình, được biết trước đó khoảng 2 ngày, trẻ xuất hiện ho húng hắng, không sốt, không khó thở. Sáng ngày 29/4, trẻ được gia đình cho uống kháng sinh Augmentin 500mg. Sau khi uống thuốc khoảng 10 phút, trẻ bắt đầu xuất hiện tình trạng nổi ban toàn thân và bắt đầu khó thở nên được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.

ThS.BS Nguyễn Đức Long – Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết: Phản ứng phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và diễn biến rất nhanh. Có những tác nhân dù đã tiếp xúc rất nhiều lần, những lần trước đó hoàn toàn bình thường vẫn có thể gây ra phản ứng phản vệ ở lần tiếp xúc sau, đặc biệt là các loại thuốc.

Vì vậy, sau khi các gia đình cho trẻ dùng thuốc thấy xuất hiện các triệu chứng: Nổi ban da ngứa, buồn nôn, đau bụng, khó thở, tức ngực cần đến khám ngay tại cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đặc biệt, khi trẻ bị sốt, ho, sổ mũi nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ tư vấn điều trị đúng thuốc, đúng bệnh, tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị, tránh lạm dụng thuốc và tác dụng phụ không mong muốn.

(suckhoedoisong.vn)

Bình luận

Thông tin y tế trên các báo ngày 5/5/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

TOP 10 thuốc đặt âm đạo trị nấm phổ biến nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Thuốc đặt âm đạo Polygynax có tốt không? Nên dùng cho đối tượng nào?

Viêm cổ tử cung sau sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị [ĐỌC NGAY]

Viêm cổ tử cung khi mang thai và cách chữa trị hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

Điều trị viêm cổ tử cung bằng các phương pháp tốt nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 8 địa chỉ uy tín [THAM KHẢO NGAY]

Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nguy hiểm không? Chuyên gia tư vấn cách điều trị hiệu quả

Thuốc trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cực kỳ an toàn, hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

TOP 12 cách CHỮA VIÊM LỘ TUYẾN TẠI NHÀ cực hiệu quả [ĐỪNG BỎ QUA]

Khám viêm cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 10 địa chỉ uy tín toàn quốc [XEM CHI TIẾT]

Ẩn