Thông tin y tế trên các báo ngày 24/3/2021

Dưới đây là điểm báo thông tin y tế trên các báo ngày 23/3/2021, mời quý bạn đọc theo dõi

Một bệnh nhân khám BHYT 80 lần trong hơn 2 tháng, hết 60 triệu đồng

Ngày 23/3, căn cứ dữ liệu khám chữa bệnh BHYT các cơ sở đã chuyển lên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam và thông tin người bệnh có số lượt khám, chữa bệnh BHYT nhiều lần trong tháng 1, tháng 2/2021 do BHXH TP.HCM cung cấp, Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản cảnh cáo người bệnh có số lượt khám, chữa bệnh BHYT nhiều lần.

Bệnh nhân tên Nguyễn Tuấn K, mã thẻ bảo hiểm y tế GD47979344041xx, nơi ĐKBĐ tại BV Triều An (quận Bình Tân, TP. HCM).

Qua kiểm tra dữ liệu liên thông cho thấy, trong các tháng 1 và 2/2021, bệnh nhân K. có tới 80 lần khám BHYT tại 18 bệnh viện khác nhau trên địa bàn TP. HCM như BV Gò Vấp (17 lần), BV Quận 7 (11 lần), BV quận Thủ Đức (10 lần)… Tổng số tiền của các lần khám BHYT lên đến 60.067.415 triệu đồng.

Đáng chú ý, tất cả 80 lần khám, chữa bệnh BHYT tại 18 BV khác nhau nhưng không có lần nào bệnh nhân K. khám tại BV Triều An.

Để tránh hiện tượng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT của người bệnh, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú và nội trú của bệnh nhân. Các cơ sở không phát sinh chi phí khám, chữa bệnh BHYT trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu đúng theo thời gian và quy định. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế phải tuân thủ việc tra cứu lịch sử khám, chữa bệnh của người bệnh trên Hệ thống thông tin giám định BHYT ngay khi tiếp nhận thẻ BHYT của người bệnh.

Theo Sở Y tế TP. HCM, việc tra cứu lịch sử khám, chữa bệnh để sớm phát hiện các trường hợp người bệnh khám, chữa bệnh nhiều lần, khám, chữa bệnh tại nhiều cơ sở khám, chữa bệnh khác nhau trong cùng một ngày để trục lợi từ quỹ BHYT

(suckhoedoisong.vn)

Sáng 24-3: Không có ca mắc mới, thêm 3 tỉnh chuẩn bị tiêm vắc xin AstraZeneca

Theo tin từ Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 23-3 đến 6h ngày 24-3, nước ta không ghi nhận ca mắc mới Covid-19.

Như vậy, đã bước sang ngày thứ sáu liên tiếp, nước ta không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 tại cộng đồng. Tổng số ca mắc Covid-19 tại nước ta vẫn là 2.576 ca, trong đó có 1.601 ca lây nhiễm trong nước.

Ngoài ra, có thêm 1.829 người được tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca trong ngày 23-3, nâng tổng số người được tiêm lên 37.911. Dự kiến, trong tuần này, 3 tỉnh: Quảng Ninh, Tây Ninh và Đồng Tháp sẽ bắt đầu triển khai tiêm vắc xin Covid-19.

Tính từ ngày 27-1 đến nay, nước ta ghi nhận 908 ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng, tại 13 tỉnh, thành phố: Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Điện Biên, Gia Lai, Hà Giang và Bình Dương. Riêng tại Hà Nội, từ ngày 16-2 đến nay, chưa ghi nhận thêm ca mắc mới trong cộng đồng.

Tính đến 6h ngày 24-3, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 37.754 người, trong đó có 490 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 18.620 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), nước ta đã có 2.246 ca được điều trị khỏi, 35 ca tử vong.

Về tình hình tiêm vắc xin Covid-19, theo tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tính từ ngày 8-3 đến 16h ngày 23-3, đã có 37.911 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại 16 tỉnh, thành phố: Hải Dương, Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh, Gia Lai, Long An, Đà Nẵng, Hòa Bình, Khánh Hòa, Hà Giang, Điện Biên, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Dương.

Riêng tại Hà Nội, tính đến hết ngày 23-3, có 6.690 người được tiêm vắc xin, trong đó ghi nhận 2.222 người gặp phản ứng sau tiêm, đã được xử lý và đều ổn định sức khỏe.

(hanoimoi.com.vn)

Dịch Covid-19 khiến phụ nữ và trẻ em gái dễ bị tổn thương hơn từ các nguy cơ xâm hại

Tiến trình tham gia lãnh đạo, quản lý, làm chủ và quyết định trong đời sống xã hội của phụ nữ đang bị Covid-19 làm chậm lại. Phụ nữ và trẻ em gái càng trở nên yếu thế và dễ bị tổn thương hơn trước các nguy cơ bị xâm hại.

Sáng 23/3/2021 giờ New York, Hoa Kỳ tức đêm 23/3/2021 giờ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, thay mặt đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã có bài phát biểu tại Khóa họp lần thứ 65 của Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên Hợp Quốc (CSW).

Khóa họp được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, phát đi từ Trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ với sự tham dự của đoàn đại biểu cấp cao từ 193 quốc gia thành viên, đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực.

Khóa họp diễn ra từ ngày 15/3- 26/3 với nhiều sự kiện được tổ chức xoay quanh chủ đề ưu tiên về “sự tham gia đầy đủ, hiệu quả và hoạch định chính sách của phụ nữ trong đời sống xã hội cũng như xóa bỏ bạo lực nhằm đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái”.

Như thông lệ các năm trước, Phiên thảo luận chung của khóa họp luôn được xem là phiên họp quan trọng nhất diễn ra tại phòng họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, có sự tham dự đông đủ nhất và cấp cao nhất của tất cả các quốc gia thành viên nhằm đánh giá, rà soát về việc thực hiện kết quả của hội nghị thế giới lần thứ 4 và khóa họp đặc biệt lần thứ 23 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về phụ nữ, tập trung vào chủ đề ưu tiên.

Phát biểu tại Phiên thảo luận chung, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, việc tăng cường sự tham gia và hoạch định chính sách của phụ nữ trong đời sống xã hội, xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái không chỉ dừng lại ở cam kết mà đã trở thành một thực tiễn sinh động ở Việt Nam. Hệ thống chính sách, pháp luật không ngừng được hoàn thiện.Công tác tổ chức thực hiện được triển khai đồng bộ, quyết liệt. Hoạt động hợp tác với các đối tác phát triển và các tổ chức của Liên Hợp Quốc cũng luôn được đẩy mạnh nhằm thực hiện các nhiệm vụ đặt ra trong lĩnh vực này.

Những nỗ lực đó đến nay đã đưa lại nhiều kết quả đáng khích lệ. Tính đến tháng 9/2020, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội của Việt Nam là 27,31%, cao hơn tỷ lệ chung của thế giới.

Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch nước của Việt Nam cũng đều là nữ. Tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái có xu hướng giảm, 100% số nạn nhân bị buôn bán trở về được hưởng các dịch vụ hỗ trợ và tái hòa nhập cộng đồng… Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện tại, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đang cùng phải đối mặt với không ít khó khăn. Tiến trình tham gia lãnh đạo, quản lý, làm chủ và quyết định trong đời sống xã hội của phụ nữ đang bị Covid-19 làm chậm lại. Phụ nữ và trẻ em gái càng trở nên yếu thế và dễ bị tổn thương hơn trước các nguy cơ bị xâm hại.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng những thách thức do đại dịch Covid-19 đặt ra cũng là vấn đề chung trên toàn cầu, vì vậy đòi hỏi tất cả các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc cần phải nỗ lực và đoàn kết hơn nữa, cũng như sẻ chia và hỗ trợ lẫn nhau, trong đó phụ nữ và trẻ em gái phải được đặt ở trung tâm của mọi nỗ lực phục hồi, được tiếp cận bình đẳng với các dịch vụ chăm sóc, bảo vệ, trước mắt là được tiếp cận vaccine Covid-19. Sự đại diện, tiếng nói, vai trò của phụ nữ càng không thể thiếu được trong mọi quyết định của quốc gia. Nguồn lực cho công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cần được phân bổ nhiều hơn.

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng truyền đi thông điệp với thế giới rằng Việt Nam khẳng định cam kết ưu tiên thực hiện bình đẳng giới, mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc và các quốc gia thành viên để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, cùng nhau kiên cường vững bước trong thập niên hành động 2021 – 2030. Cũng trong khuôn khổ khóa họp từ ngày 15/3/2021 đến ngày 26/3/2021, đoàn đại biểu Việt Nam đã và đang tiếp tục tham gia, đóng góp tích cực vào các nội dung, văn kiện và kết luận chung của hội nghị./.

(vov.vn)

Ngày Thế giới phòng chống lao 24/3: Việt Nam đặt mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

Tại Việt Nam, chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống lao năm 2021 là “Việt Nam chiến thắng COVID – Chấm dứt bệnh lao”.

Từ cuộc chiến chống COVID-19, mọi người hãy tích cực hơn trong công cuộc phòng, chống bệnh lao. Đây là một trong những nội dung chính tại sự kiện hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao được tổ chức tối 23/3 ở Hà Nội.

Sự kiện cũng phát động ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng lao, ra mắt Cổng thông tin điện tử. Người dân có thể ủng hộ trực tiếp hoặc bằng hình thức nhắn tin. Việt Nam đặt mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030. Theo đó, giải pháp hữu hiệu là mở rộng phát hiện ca bệnh, chủ động kết hợp điều trị dự phòng lao. Đặc biệt, rút ra bài học từ thành công ứng phó với COVID-19 để áp dụng trong chống lao kết hợp tuyên truyền xóa bỏ kỳ thị người bệnh.

Hàng năm, cả nước phát hiện và đưa vào điều trị trên 100.000 người mắc lao. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân được phát hiện và báo cáo mới chỉ đạt 60%, có nghĩa là có tới 40% số bệnh nhân lao chưa được phát hiện và hoặc được phát hiện nhưng chưa được báo cáo trong cộng đồng.

Tỷ lệ khỏi bệnh được duy trì ở mức trên 90% với bệnh nhân lao mới, xấp xỉ 70% với bệnh nhân lao đa kháng thuốc sử dụng phác đồ dài hạn và 80% với bệnh nhân lao đa kháng thuốc sử dụng phác đồ ngắn hạn. Các công nghệ mới, thuốc mới, tiếp cận mới trên thế giới đã được áp dụng hiệu quả cao tại Việt Nam, ngay cả với lao đa kháng và siêu kháng thuốc.

(thuonghieucongluan.com.vn)

Bình luận

Thông tin y tế trên các báo ngày 24/3/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

TOP 10 thuốc đặt âm đạo trị nấm phổ biến nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Thuốc đặt âm đạo Polygynax có tốt không? Nên dùng cho đối tượng nào?

Viêm cổ tử cung sau sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị [ĐỌC NGAY]

Viêm cổ tử cung khi mang thai và cách chữa trị hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

Điều trị viêm cổ tử cung bằng các phương pháp tốt nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 8 địa chỉ uy tín [THAM KHẢO NGAY]

Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nguy hiểm không? Chuyên gia tư vấn cách điều trị hiệu quả

Thuốc trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cực kỳ an toàn, hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

TOP 12 cách CHỮA VIÊM LỘ TUYẾN TẠI NHÀ cực hiệu quả [ĐỪNG BỎ QUA]

Khám viêm cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 10 địa chỉ uy tín toàn quốc [XEM CHI TIẾT]

Ẩn