Thông tin y tế trên các báo ngày 7/5/2021

Dưới đây là tổng hợp một số tin tức y tế đáng chú ý nhất ngày 7/5, mời quý đọc giả đón đọc:

Sáng 7/5: Thêm 1 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Thanh Hoá

Bản tin sáng 7/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 1 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Thanh Hoá. Đây là F1 của chuyên gia Trung Quốc (nhập cảnh tại Yên Bái). Việt Nam hiện có 3.091 bệnh nhân. Đến sáng nay thế giới ghi nhận trên 156,6 triệu ca mắc.

Số ca mắc ở Việt Nam:

– Tính đến 6h ngày 07/5: Việt Nam có tổng cộng 1691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay: 121 ca, trong đó liên quan đến ổ dịch Hà Nam ghi nhận 20 ca, ổ dịch Vĩnh Phúc ghi nhận 26 ca, tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh ghi nhận 38 ca, Bắc Ninh ghi nhận 12 ca, Hà Nội 9 ca, số ca bệnh còn lại ghi nhận tại nhiều, tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Quảng Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương, Đồng Nai, Yên Bái, Lạng Sơn và Quảng Ngãi.

Tính từ 18h ngày 06/5 đến 6h ngày 07/5: 01 ca mắc mới ghi nhận trong nước.

Thông tin ca mắc mới: 01 ca mắc mới (BN3091) ghi nhận trong nước tại Thanh Hoá. Cụ thể:

CA BỆNH 3091 (BN3091) ghi nhận tại tỉnh Thanh Hóa: Bệnh nhân nam, 42 tuổi, địa chỉ tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Bệnh nhân là F1 của chuyên gia Trung Quốc (nhập cảnh cách ly tại tỉnh Yên Bái).

Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 06/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 40.736, trong đó:

  • Cách ly tập trung tại bệnh viện: 560
  • Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 21.733
  •  Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 18.443.

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế: Tổng số bệnh nhân khỏi bệnh ở nước ta đến nay là 2.560/3091

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước  hiện có 76 bệnh nhân đã âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1-3 lần gồm: 24 ca âm tính lần 1; Số ca âm tính lần 2: 14 ca; số ca âm tính lần 3 là 38 ca.

Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).

(Sức khỏe và đời sống)

Phong tỏa Bệnh viện K Trung ương

Bệnh viện K Trung ương tại 3 cơ sở tạm thời đóng cửa không tiếp nhận bệnh nhân sau khi ghi nhận trường hợp dương nghi tính với SARS-CoV-2.

Nguồn tin từ Sở Y tế Hà Nội sáng 7-5 cho biết kết quả xét nghiệm ban đầu đã ghi nhận một số trường hợp tại Bệnh viện K Trung ương cơ sở 3 (ở Tân Triều) nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Hiện Bệnh viện K Trung ương ở 3 cơ sở tạm thời thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Sáng 7-5, ông Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, đã ký quyết định phong toả các đơn vị gồm nhân viên y tế, người lao động, người bệnh và người nhà tại 3 cơ sở của Bệnh viện K để phục vụ cho công tác chống dịch.

Bệnh viện cũng tạm thời không tiếp nhận bệnh nhân mới, không cho bệnh nhân ra viện và cách ly từng khoa với nhau. Khi có kết quả chính xác ca nghi ngờ, bệnh viện sẽ thông báo cụ thể.

Đây là bệnh viện tuyến trung ương thứ 2 trên địa bàn Hà Nội tạm đóng cửa do ghi có ca bệnh Covid-19.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã cách ly y tế từ ngày 5-5 sau khi ghi nhận ca bệnh Covid-19. Hiện tại bệnh viện này đã phát hiện 38 ca bệnh Covid-19 là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà. Ngoài ra, phát hiện ít nhất 22 trường hợp dương tính ở 15 tỉnh thành phố là ca bệnh có liên quan đến bệnh viện này. Toàn bộ các ca nhiễm mới đều chưa xác định được nguồn lây, đường lây.

Liên quan đến ổ dịch này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Cục Y tế dự phòng làm đầu mối tổ chức điều tra dịch tễ học và truy vết các ca bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và các trường hợp liên quan trong cộng đồng.

Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng số 3.091 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.691 ca mắc do lây nhiễm trong nước, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-4 đến nay: 121 ca.

(nld.com.vn)

Bộ Y tế yêu cầu toàn bộ nhân viên không đến quán bar, karaoke, ăn tiệc buffet

Trong công văn mới nhất phát đi, Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo các cơ sở y tế chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng, chống dịch, không đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bộ Y tế cho hay, hiện nhiều địa phương như Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Bình… đã xuất hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Một số bệnh viện cả tuyến trung ương và địa phương xảy ra tình trạng lây chéo trong người bệnh và nhân viên y tế.

Để tăng cường kiểm soát dịch bệnh, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện trực thuộc Bộ, Bệnh viện trực thuộc trường Đại học, Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ.

Giám đốc các cơ sở y tế chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và các biện pháp phòng hộ cá nhân, không đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke…

Đồng thời, khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch để đáp ứng với các cấp độ dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch, trong đó có phương án mở rộng cơ sở điều trị, huy động nguồn lực để kịp thời ứng phó, chuẩn bị các phương tiện phòng hộ cá nhân, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu,…

Các cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19 theo quy định. Cơ quan quản lý có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn. Kiên quyết đóng cửa, tạm dừng hoạt động những đơn vị không đạt tiêu chuẩn; xem xét xử lý kỷ luật các cơ sở không chấp hành.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức nghiêm công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ khi đến cổng, cửa tiếp đón; thực hiện các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong đơn vị.

Đặc biệt, việc thực hiện giãn cách cần làm tốt. Người nhà, người thân đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải được hạn chế tối đa.

Hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết. Rà soát bố trí khoa, phòng; quy trình khám, chữa bệnh hợp lý… không để người bệnh phải nằm ghép. Bố trí khoảng cách it nhất là 2m giữa các giường bệnh. Bảo đảm thông khí tự nhiên trong buồng bệnh, khoa, phòng, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện tổ chức xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở khoa, phòng có nguy cơ cao và nhân viên làm việc ở khu vực sàng lọc, phân luồng, cách ly.

Bên cạnh đó, xét nghiệm cho người bệnh ở một số khoa, phòng nguy cơ cao hoặc những người bệnh chịu ảnh hưởng nặng nếu nhiễm Covid-19: như người bệnh tại khoa Cấp cứu, Hồi sức cấp cứu, Hồi sức tích cực, Truyền nhiễm…

Với người mắc bệnh mạn tính, đã điều trị ổn định, cần thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1 đến 3 tháng, đảm bảo cung cấp đủ thuốc bảo hiểm y tế theo kê đơn thuốc cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cũng được yêu cầu hạn chế chuyển tuyển, chỉ chuyển bệnh nhân tới tuyến cuối khi có diễn biến năng vượt quá năng lực kỹ thuật. Thông báo và thống nhất với cơ sở y tế tuyến cuối việc chuyển người bệnh đến trước khi chuyển tuyển.

Nơi điều trị Covid-19 khi cho bệnh nhân xuất viện phải thông báo cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố nơi người bệnh cư trú để tiếp tục tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm theo quy định hiện hành.

(vietnamnet.vn)

Hà Nội thêm 7 ca mắc COVID-19 ở Thường Tín

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội trưa nay, 7/5/ cho biết, 7 trường hợp là F1 của 2 ca bệnh ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín được phát hiện đêm qua đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến bệnh nhân L.V.C (BN3092), Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thường Tín đã xác minh được 29F1 (5 người trong gia đình, 4 người tại trạm thú y và 20 người bạn cùng lớp) và thực hiện khoanh vùng xung quanh nhà bệnh nhân (khoảng 20 hộ gia đình, 120 nhân khẩu ở ngõ phố chợ Tía).

Với bệnh nhân D.V.H (BN3093) sơ bộ xác minh được 11F1 (6 người trong gia đình và 5 người cùng đánh cầu lông), thực hiện khoanh vùng xử lý khu vực xung quanh nhà bệnh nhân (5 nhà ở mặt đường quốc lộ 1A).

Tất cả các trường hợp F1 của hai bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Tứ Hiệp, Hoàng Mai, Hà Nội. Kết quả có 7 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

7 trường hợp bao gồm: 2 F1 của bệnh nhân D.V.H (BN3093) là vợ của bệnh nhân P.T.H.T, 30 tuổi và con D.P.L. 1 tuổi; 5 F1 của bệnh nhân L.V.C. là vợ của bệnh nhân D.T.K.N, 38 tuổi, con L.Th.P. 11 tuổi và 3 người trong 1 gia đình: chị D.T.T 36 tuổi (em vợ BN3093); P.T.H., 39 tuổi (chồng chị D.T.T) cùng con là P.D.B.N.

Về bệnh nhân L.V.C. có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng từ ngày 27/4-29/4/2021. Cùng thời điểm lưu trú tại Đà Nẵng, bệnh nhân đã ở cùng khách sạn với 02 trường hợp dương tính là chuyên gia của Trung Quốc liên quan đến Yên Bái và Vĩnh Phúc (Khách sạn Mường Thanh, đường Võ Nguyên Giáp). Ngày 29/4/2021, sau khi kết thúc công việc, bệnh nhân quay về Hà Nội trên chuyến bay VJ546. Đến ngày 3/5/2021, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt, mỏi mệt, ho nên đã chủ động đi làm xét nghiệm dịch vụ tại Bệnh viện Medlatec (cơ sở Nghĩa Dũng) vào ngày 4/5 và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân tự điều trị tại nhà không đỡ, đến ngày 6/5 tiếp tục đến Bệnh viện Medlatec khám và lẫy mẫu xét nghiệm lần 2 và kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân D.V.H. là em rể của bệnh nhân L.V.C. Ngày 3/5/2021, gia đình anh L.V.C. tổ chức liên hoan gia đình tại nhà hàng Thiềm gần nhà và có mời gia đình anh D.V.H đến tham dự. Đến ngày 5/5/2021, anh D.V.H xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Sau đó anh H. và anh C. cùng đi xét nghiệm dịch vụ tại Bệnh viện Medlatec vào ngày 6/5/2021 và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân L.V.C có tiền sử dịch tễ ở chung khách sạn với 02 trường hợp dương tính là chuyên gia Trung Quốc có liên quan đến Yên Bái và Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, khi quay trở lại địa phương đã không khai báo y tế theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố mặc dù chính quyền địa phương liên tục tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của thôn, xã về tình hình dịch bệnh và yêu cầu người dân đi về từ vùng dịch phải khai báo y tế. Khi có các triệu chứng của bệnh, bệnh nhân L.V.C đã không liên hệ với trạm y tế xã mà tự đi xét nghiệm ở bệnh viện tư nhân.

Hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đang phối hợp với TTYT huyện Thường Tín tiếp tục điều tra truy vết, khoanh vùng xử lý dịch đồng thời tích cực tuyên truyền khuyến cáo người dân thực hiện khai báo y tế, khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn hướng dẫn hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng phòng chống dịch. 0969.082.115-0949.396.115.

(tienphong.vn)

Toàn bộ mẫu tại Bệnh viện Quân y 105 đều âm tính với SARS-CoV-2

Theo thông tin từ Bệnh viện Quân y 105, sáng nay (7/5) toàn bộ mẫu xét nghiệm tại bệnh viện, với hơn 1.800 mẫu, bao gồm cán bộ, nhân viên y tế, nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đều âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh viện tiếp tục tạm dừng đón tiếp bệnh nhân đến khám và điều trị (chỉ trừ bệnh nhân cấp cứu) và tiếp tục cách ly toàn bệnh viện đến khi có thông báo mới. Thông tin từ Bệnh viện Quân y 105 cũng cho biết đến thời điểm hiện tại, 100% cán bộ, nhân viên của bệnh viện đã tiêm vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca mũi 1, 30% đã tiêm vaccine mũi 2.

Trước đó, chiều 6/5, báo cáo trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành Phố Hà Nội, lãnh đạo UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) cho biết, ngay sau khi nhận thông tin bác sĩ ở Bệnh viện Quân y 105 dương tính với SARS-CoV-2, chính quyền địa phương đã lập tức tổ chức buổi họp và đội phản ứng nhanh vào cuộc khai thác thông tin, điều tra dịch tễ đối với trường hợp này. Lãnh đạo UBND thị xã Sơn Tây cho biết qua điều tra, truy vết ghi nhận 36 trường hợp F1, trong đó trên địa bàn có 10 F1; 22 F1 ở Bệnh viện Quân Y 105 và 4 F1 ở các tỉnh khác. Riêng 22 F1 ở Bệnh viện Quân Y 105 đã có kết quả âm tính. Đã khoanh vùng tạm thời khu vực gia đình bệnh nhân này sinh sống, nơi có 81 hộ với 197 nhân khẩu.

Theo thông tin từ CDC Hà Nội, bác sĩ dương tính với Covid-19 quê xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, trú tại Sơn Tây, Hà Nội. Đây là bác sĩ Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Quân Y 105 (Sơn Tây- Hà Nội), có lịch sử dịch tễ học tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh).

(kinhtedothi.vn)

Bình luận

Thông tin y tế trên các báo ngày 7/5/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

TOP 10 thuốc đặt âm đạo trị nấm phổ biến nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Thuốc đặt âm đạo Polygynax có tốt không? Nên dùng cho đối tượng nào?

Viêm cổ tử cung sau sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị [ĐỌC NGAY]

Viêm cổ tử cung khi mang thai và cách chữa trị hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

Điều trị viêm cổ tử cung bằng các phương pháp tốt nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 8 địa chỉ uy tín [THAM KHẢO NGAY]

Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nguy hiểm không? Chuyên gia tư vấn cách điều trị hiệu quả

Thuốc trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cực kỳ an toàn, hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

TOP 12 cách CHỮA VIÊM LỘ TUYẾN TẠI NHÀ cực hiệu quả [ĐỪNG BỎ QUA]

Khám viêm cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 10 địa chỉ uy tín toàn quốc [XEM CHI TIẾT]

Ẩn