Thông tin y tế trên các báo ngày 25/5/2021

Dưới đây là tổng hợp một số tin tức y tế đáng chú ý nhất ngày 25/5, mời quý đọc giả đón đọc:

Xác định 4 F1 tại siêu thị Big C Thăng Long

Truy vết ca mắc Covid-19 từng đến siêu thị Big C Thăng Long, cơ quan chức năng xác định được 13 người trong diện F1 và F2.

Sáng 25/5, bà Đỗ Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết cơ quan y tế bước đầu đã truy vết được lịch trình và các trường hợp liên quan ca mắc Covid-19 từng đến siêu thị Big C Thăng Long.

Theo bà Hà, bệnh nhân T.T.Đ. không di chuyển khắp siêu thị mà chỉ đến các quầy rau, cá, thịt gà và quầy thu ngân tại siêu thị Big C Thăng Long.

Nhân viên y tế đã truy vết được 4 F1 trong đó có nhân viên thu ngân và 9 F2. Tất cả F1 đã được đưa đi cách ly tập trung, trường hợp F2 cách ly tại nhà. Họ đều đã được lấy mẫu và đang chờ kết quả xét nghiệm từ CDC Hà Nội.

“Trong sáng 25/5, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan, sau đó sẽ thông báo cho các địa phương để có phương án quản lý”, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy nói.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy khuyến cáo người dân từng đến siêu thị Big C Thăng Long trong khoảng thời gian từ 15h đến 17h30 ngày 22/5 cần tự theo dõi sức khỏe, tuân thủ khuyến cáo 5K. Nếu có biểu hiện bất thường, người dân cần báo ngay với cơ quan y tế.

Còn đại diện đơn vị vận hành chuỗi siêu thị Big C cho biết đến sáng 25/5, siêu thị Big C Thăng Long chưa hoạt động trở lại. Theo vị này, doanh nghiệp chưa thể xác định thời gian mở cửa trở lại do phải chờ thông báo từ cơ quan chức năng.

Trước đó, tối 24/5, siêu thị Big C Thăng Long tạm thời đóng cửa để phun khử khuẩn và trích xuất camera truy vết người liên quan bệnh nhân mắc Covid-19 từng đến đây hôm 22/5.

Bệnh nhân từng đến siêu thị này là T.T.Đ. (trú tại toà CT1, chung cư Gelexia Riverside, quận Hoàng Mai). Người này làm cùng phòng với BN5243 (nhân viên của Công ty T&T).

(zingnews.vn)

Ca nghi nhiễm COVID-19 âm tính, Bộ Tài nguyên dỡ phong tỏa

Ca nghi nhiễm COVID-19 tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. Bộ này đã cho phép cán bộ, công chức, người lao động được trở về nhà sau khi phong tỏa tạm thời vào hôm qua (24/5).

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, theo kết quả xét nghiệm do CDC Nam Từ Liêm (Hà Nội) cung cấp, trường hợp nữ cán bộ nghi nhiễm COVID-19 ở trụ sở Bộ đã có kết quả âm tính. Như vậy, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ được trở về nhà sau thời gian tạm thời phong tỏa trụ sở Bộ.

Với các trường hợp tiếp xúc gần với người nghi nhiễm như người cùng tầng làm việc, người có liên quan, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị tiếp tục thực hiện các biện pháp theo khuyến cáo, làm việc online tại nhà và tiếp tục theo dõi.

Trước đó, một nữ cán bộ của Bộ TN&MT khi đến trụ sở cơ quan làm việc tại số 10, Tôn Thất Thuyết (Cầu Giấy, Hà Nội) đã có các biểu hiện sốt nhẹ, đau họng. Cán bộ này có yếu tố dịch tễ, đi đám hiếu ở Bắc Giang vào ngày 6/5/2021.

Trước thông tin trên, Bộ TN&MT đã kích hoạt kịch bản ứng phó được xây dựng. Trước hết cách ly người nghi nhiễm, thông tin ngay đến Trung tâm y tế dự phòng của Quận Nam Từ Liêm về trường hợp nghi nhiễm.

Đồng thời, xác định các trường hợp tiếp xúc gần với người nghi nhiễm, yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không ra khỏi cơ quan, hạn chế tiếp xúc cho đến khi có thông báo của cơ quan y tế.

Ngay sau đó, Trung tâm y tế dự phòng của Quận Nam Từ Liêm đã cử cán bộ đến khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm người nghi nhiễm, đồng thời đưa người nghi nhiễm đi cách ly theo đúng quy định, kết quả xét nghiệm lần một của người nghi nhiễm là âm tính.

(tienphong.vn)

Thủ tướng chỉ đạo khẩn về phòng chống dịch Covid-19 tại hơn 300 khu công nghiệp

Công điện của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ cả nước hiện có khoảng 70.000 nhà máy và trên 300 khu công nghiệp tập trung đang hoạt động, nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát ở các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp là rất lớn.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 680/CĐ-TTg gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, về việc bảo đảm an toàn Covid-19 trong các khu công nghiệp.

Công điện nêu rõ, tình hình đại dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nhất là ở khu vực Đông Nam Á. Trong nước, từ ngày 27-4 đã xuất hiện trở lại đợt dịch lây lan nguy hiểm hơn trong cộng đồng.

Đặc biệt, dịch đã lây lan trong các khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh, nơi tập trung hàng trăm ngàn công nhân, có nguy cơ gây đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất quy mô lớn. Cả nước hiện có khoảng 70.000 nhà máy và trên 300 khu công nghiệp tập trung đang hoạt động, nguy cơ dịch bùng phát ở các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp là rất lớn.

Để tập trung phòng chống, dập dịch hiệu quả, có phương án đảm bảo hoạt động tránh đứt gãy chuỗi sản xuất tại các khu công nghiệp, nhất là của các tập đoàn lớn, đa quốc gia, ảnh hưởng đến kinh tế địa phương và cả nước, đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác, tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm, quyết liệt chỉ đạo của Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo tất cả các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, tự đánh giá mức độ an toàn, cập nhật lên bản đồ an toàn Covid-19. Kiên quyết dừng hoạt động khi không đảm bảo an toàn và không cập nhật mức độ an toàn lên hệ thống.

Đồng thời, Chủ tịch UBND các tỉnh, TP chỉ đạo thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và những người liên quan (người cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hóa, suất ăn…); xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn việc cách ly, xét nghiệm đối với người lao động trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp phù hợp với đặc điểm của từng khu vực và diễn biến tình hình dịch bệnh để nếu có tình huống dịch xâm nhập, có thể duy trì hoặc sớm khôi phục sản xuất kinh doanh, thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.

(nld.com.vn)

Bộ Y tế hướng dẫn phòng phản ứng phản vệ có thể xảy ra khi tiêm vắc xin phòng COVID-19

Khi thấy một trong các dấu hiệu của phản vệ sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 như khó thở, vật vã, phù nhanh, mạch nhanh nhỏ, đau quặn bụng … cần tiêm ngay 1/2 mg Adrenalin tiêm bắp, ưu tiên mặt trước bắp cơ đùi, sau đó theo dõi và xử trí theo Hướng dẫn xử trí cấp cứu phản vệ ban hành kèm theo Thông tư số 51…

Bộ y tế vừa có công văn gửi các Bệnh viện/ Viện có giường bệnh; Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế các bộ, ngành về việc triển khai công tác an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Theo Bộ Y tế thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19, nhằm phát hiện và xử trí kịp thời các sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, Ban chỉ đạo an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện khám sàng lọc theo Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca ban hành kèm theo Quyết định số 1624/QĐ-BYT ngày 18/3/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế, tuân thủ đầy đủ các nội dung của việc khám sàng lọc trước tiêm chủng, lưu ý đối với các đối tượng cần thận trọng tiêm chủng.

Thực hiện xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin COVID-19 theo các Hướng dẫn chuyên môn (Hướng dẫn xử trí cấp cứu phản vệ ban hành kèm theo Thông tư số 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc xin COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 1966/QĐ-BYT ngày 22/4/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Để phòng phản ứng phản vệ có thể xảy ra khi tiêm vắc xin phòng COVID-19:

Để tránh mất thời gian lấy thuốc ra khỏi tủ hoặc hộp thuốc vì diễn biến phản ứng phản vệ rất nhanh, yêu cầu mỗi bàn tiêm chủng trước khi tiêm vắc xin và tại khu vực theo dõi phản ứng sau tiêm chủng phải chuẩn bị và xử trí như sau:

Chuẩn bị sẵn 01 Bơm tiêm có chứa dung dịch Adrenalin 1mg/1ml (rút sẵn 1ml thuốc Adrenalin 1mg/1ml vào bơm tiêm gắn sẵn kim, đậy kín kim tiêm bằng nắp).

Khi thấy một trong các dấu hiệu của phản vệ (khó thở, vật vã, phù nhanh, mạch nhanh nhỏ, đau quặn bụng, ỉa chảy …) tiêm ngay 1/2 mg Adrenalin tiêm bắp (ưu tiên mặt trước bắp cơ đùi), sau đó theo dõi và xử trí theo Hướng dẫn xử trí cấp cứu phản vệ ban hành kèm theo Thông tư số 51/2017/TT-BYT.

Kết thúc buổi tiêm chủng nếu không sử dụng đến cần phải hủy bỏ bơm tiêm có chứa dung dịch Adrenalin 1mg/1ml.

Khẩn trương tổ chức cấp cứu theo hướng dẫn trên và đồng thời báo cáo Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) theo số máy 0984371919, đặc biệt là các trường hợp đề nghị cần hội chẩn trực tuyến đặc thù liên hệ theo số máy 0912477566.

Tính đến chiều ngày 22/5, cả nước đã tiêm 1.027.659 liều vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng theo Nghị quyết 21 cho các đối tượng là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 là 28.961 người.

(suckhoedoisong.vn)

4.9/5 - (9 bình chọn)

Bình luận

Thông tin y tế trên các báo ngày 25/5/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

TOP 10 thuốc đặt âm đạo trị nấm phổ biến nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Thuốc đặt âm đạo Polygynax có tốt không? Nên dùng cho đối tượng nào?

Viêm cổ tử cung sau sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị [ĐỌC NGAY]

Viêm cổ tử cung khi mang thai và cách chữa trị hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

Điều trị viêm cổ tử cung bằng các phương pháp tốt nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 8 địa chỉ uy tín [THAM KHẢO NGAY]

Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nguy hiểm không? Chuyên gia tư vấn cách điều trị hiệu quả

Thuốc trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cực kỳ an toàn, hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

TOP 12 cách CHỮA VIÊM LỘ TUYẾN TẠI NHÀ cực hiệu quả [ĐỪNG BỎ QUA]

Khám viêm cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 10 địa chỉ uy tín toàn quốc [XEM CHI TIẾT]

Ẩn