Thông tin y tế trên các báo ngày 23/5/2021

Dưới đây là tổng hợp một số tin tức y tế đáng chú ý nhất ngày 23/5, mời quý đọc giả đón đọc:

Hà Nội thêm 2 ca nhiễm Covid-19

Sáng 23/5, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 2 ca nhiễm mới.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân N.H.V., nữ, 57 tuổi, trú tại 16/212 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Người này là F1 thuộc chùm ca bệnh liên quan Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Bệnh nhân là vợ của ông T.V.H. (BN4261), được chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh ngày 17/5 và có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính vào cùng ngày. Ngày 22/5, người phụ nữ này được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, bà không có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Trường hợp thứ hai là F1 đã được cách ly tập trung (thuộc chùm ca bệnh Bắc Ninh). Bệnh nhân là D.Đ.H., nam, 19 tuổi, ở Kim Sơn, Gia Lâm, Hà Nội.

Người này từng tiếp xúc bệnh nhân D.V.T. (BN3255) tối ngày 5 và 6/5 tại sân bóng thôn Linh Quy Bắc khoảng 2-3 giờ. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 9/5, có kết quả âm tính và chuyển cách ly tập trung tại Trường Quân Sự Sơn Tây.

Ngày 22/5, bệnh nhân sốt 38 độ C, được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 và có kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện).

(kinhtedothi.vn)

Thêm một chung cư ở khu đô thị Times City bị phong tỏa

Một tòa chung cư trong Khu đô thị Times City (Hà Nội) bị phong tỏa tạm thời vì liên quan đến một trường hợp nam sinh 11 tuổi dương tính với SARS-CoV-2.

UBND phường Mai Động (quận Hoàng Mai, Hà Nội) sáng 23/5 đã yêu cầu toàn bộ cư dân tòa chung cư Park 11 – Park Hill (Khu đô thị Times City) không rời khỏi nơi cư trú để truy vết, khoanh vùng dập dịch Covid-19; riêng cư dân tầng 15 ở trong nhà đợi lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Trần Văn Vịnh, Chủ tịch UBND phường Mai Động, bé trai tên N.V.C., sinh năm 2010. Ngày 22/5, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Vinmec làm xét nghiệm dịch vụ, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Cháu bé sau đó được chuyển cách ly, mẫu bệnh phẩm tiếp tục chuyển đến CDC Hà Nội xét nghiệm lại.

Ngay sau khi ghi nhận trường hợp nghi nhiễm Covid-19, lực lượng chức năng đã khẩn trương tổ chức truy vết, xác định các trường hợp F1, F2 liên quan để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định.

Trước đó, chiều 22/5, tòa Park 9, khu đô thị Times City cũng bị phong toả tạm thời sau khi phát hiện ca nghi nhiễm. Trường hợp này đến nay vẫn chưa được Bộ y tế ghi nhận.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ đồng hồ, đã có 2 tòa nhà trong Khu đô thị Times City bị phong tỏa để khoanh vùng, dập dịch.

Ngày 4/5, cơ quan chức năng của Hà Nội cũng đã tạm phong tỏa tòa Park 10 (gồm 34 tầng) thuộc khu đô thị này.

(vietnamnet.vn)

Lái xe Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao dương tính với SARS-CoV-2

Lái xe của Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Chánh Văn phòng VKSND Tối cao tiếp xúc liên tục với người này và hiện có kết quả âm tính lần 1.

Ngày 22/5, Viện trưởng VKSND Tối cao đã chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19 tại trụ sở VKSND Tối cao. Lý do, ông N.V.N. (lái xe của Văn phòng VKSND Tối cao) đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, được xác định là F0.

Do đó, tất cả những người tiếp xúc với lái xe N.V.N. trong thời gian từ 13/5 đến nay được xác định là F1 và phải thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Trong khi chờ thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội, những người này phải tự cách ly tại nơi ở nhưng không được tiếp xúc người nhà.

Chánh văn phòng VKSND Tối cao cũng thuộc diện cách ly và đang chờ kết quả xét nghiệm. Những người tiếp xúc với người này bị xác định có nguy cơ cao và cũng phải cách ly tại nhà.

Đáng lo ngại, theo thông báo của VKSND Tối cao, cơ quan này sử dụng điều hòa trung tâm, khép kín nên tất cả những người làm việc bên trong tạm thời được coi là F2, phải tự cách ly. Họ phải báo cáo với chính quyền địa phương để có hình thức phù hợp trong việc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Các trường hợp tiếp xúc với Chánh văn phòng VKSND tối cao và người lái xe trên trong thời gian từ 13/5 cũng phải khai báo đầy đủ. Đồng thời, những người thuộc VKSND tối cao, VKSND cấp cao tại Hà Nội mà đã tiếp xúc với Chánh Văn phòng VKSND Tối cao, lái xe trên phải báo cáo lại trước ngày 25/5.

Sáng nay (23/5), trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Tiến Long, Chánh Văn phòng VKSND Tối cao cho biết: “Xét nghiệm lần một của tôi cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tôi đang đi cách ly tập trung. Tôi có tiếp xúc với lái xe N.V.N. 3 ngày liên tục, đó là các ngày 17/5, 20/5 và 21/5”.

Ông Long cho biết thêm, anh N.V.N. là lái xe của Văn phòng của VKSND Tối cao. Tuy nhiên, do “chỗ thân quen”, nên hàng ngày ngoài giờ làm việc, anh N. đã lái xe riêng biển trắng của ông Long để chở ông Long về nhà.

(dantri.com.vn)

Bầu cử tại 2 bệnh viện Trung ương bị phong tỏa vì Covid-19 diễn ra như thế nào?

Trong khuôn viên bị phong tỏa của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 705 cử tri, còn tại Bệnh viện K có tới hơn 2.000 cử tri. Tất cả cử tri đều được tạo điều kiện để thực hiện quyền công dân của mình…

Trong số 705 cử tri đang cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 280 bệnh nhân Covid-19, 57 bệnh nhân nặng, 20 người phải thở oxy, 2 trường hợp rất nặng phải chạy Ecmo.

Điểm bầu cử tại bệnh viện này có 2 camera giám sát an ninh và kết nối trực tuyến với điểm cầu xã Kim Chung (huyện Đông Anh, Hà Nội) để đảm bảo công tác bầu cử đúng quy định.

Tính đến 10h30 sáng nay, công tác bầu cử đạt 80%. Công tác bầu cử đảm bảo yêu cầu chống dịch và quyền lợi của cử tri, an toàn cho thầy thuốc, cử tri…

Kiểm tra tại điểm cầu từ khu vực bỏ phiếu ở UBND xã Kim Chung (Đông Anh) cuối giờ sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là điểm bầu cử đặc biệt.

Đây là thành trì quan trọng chống dịch Covid-19, nhân dân cả nước dành tình cảm cho bệnh viện, Đảng và nhà nước luôn quan tâm và đồng hành với bệnh viện.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương và gửi lời cảm ơn chân thành đến các cán bộ y tế.

Còn tại Bệnh viện K, hơn 2.000 cử tri được chia ra nhiều khu vực bầu cử khác nhau để đảm bảo công tác chống dịch. Phía Bệnh viện K đã tổ chức bầu cử trong điều kiện bệnh viện đang phong tỏa các cơ sở để phục vụ công tác phòng chống bệnh.

Tất cả người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ y tế, người lao động đều được đi bầu cử và đã được cán bộ y tế chuẩn bị và cung cấp trang phục bảo hộ từ trước đó; Đảm bảo mỗi người khi đi bầu cử đều mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn và đảm bảo đứng giãn cách 3 mét.

Bệnh viện đã chuẩn bị 20 hòm phiếu được dán ni lông, niêm phong, được khử khuẩn thường xuyên. Với các bệnh nhân nặng, hòm phiếu được đem đến tận phòng bệnh và thực hiện bỏ phiếu tại giường.

Tính đến 10h30 sáng nay, cơ sở 1 của Bệnh viện K đã hoàn thành bầu cử, cơ sở 3 ở Tân Triều đạt 80% người bầu cử với số lượng hơn 1.000 cử tri là bệnh nhân và hơn 800 nhân viên y tế.

TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K nêu rõ, việc đảm bảo an toàn cho hơn 2.200 người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ y tế, người lao động đang cách ly tại bệnh viện thực hiện quyền bầu cử là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

(anninhthudo.vn)

Ca tử vong thứ 7 liên quan đến Covid-19 trong đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam

(HNMO) – Tiểu ban Điều trị – Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo về ca tử vong số 42 và là ca tử vong thứ 7 liên quan đến Covid-19. Đây là bệnh nhân 3.022, nữ, 72 tuổi, có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đã 6 năm, tăng huyết áp.

10 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân xuất hiện khó thở, ho tăng dần, không sốt.

Bệnh nhân nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh ngày 30-4 với chẩn đoán: Viêm phổi nặng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng huyết áp.

Bệnh nhân đã được điều trị kháng sinh, thở oxy ngắt quãng, thuốc giãn phế quản.

Ngày 4-5, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2, tình trạng khó thở tiến triển tăng hơn, được chuyển điều trị tại Khoa Cấp cứu và hồi sức tích cực.

Hội chẩn quốc gia ngày 16-5 và 18-5, xác định tình trạng của bệnh nhân rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhân được điều trị tích cực: Thở máy, lọc máu liên tục, kháng sinh phổ rộng, kháng vi rút, chống đông, điều trị hỗ trợ. Tuy nhiên, bệnh nhân đáp ứng với điều trị kém, còn sốt liên tục, suy đa tạng tiến triển tăng dần.

Bệnh nhân tử vong tối 22-5 với chẩn đoán tử vong: Viêm phổi nặng do vi rút SARS-CoV-2, suy đa tạng trên bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng huyết áp.

(hanoimoi.com.vn)

4.9/5 - (8 bình chọn)

Bình luận

Thông tin y tế trên các báo ngày 23/5/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

TOP 10 thuốc đặt âm đạo trị nấm phổ biến nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Thuốc đặt âm đạo Polygynax có tốt không? Nên dùng cho đối tượng nào?

Viêm cổ tử cung sau sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị [ĐỌC NGAY]

Viêm cổ tử cung khi mang thai và cách chữa trị hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

Điều trị viêm cổ tử cung bằng các phương pháp tốt nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 8 địa chỉ uy tín [THAM KHẢO NGAY]

Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nguy hiểm không? Chuyên gia tư vấn cách điều trị hiệu quả

Thuốc trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cực kỳ an toàn, hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

TOP 12 cách CHỮA VIÊM LỘ TUYẾN TẠI NHÀ cực hiệu quả [ĐỪNG BỎ QUA]

Khám viêm cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 10 địa chỉ uy tín toàn quốc [XEM CHI TIẾT]

Ẩn