Mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không? – Câu trả lời từ chuyên gia

Mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không là câu hỏi được nữ giới tuổi mãn kinh quan tâm. Vậy thụ tinh nhân tạo có là phương án khả thi? Thực hiện như thế nào? Hãy cùng bài viết hôm nay tìm hiểu ngay nhé! 

Mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không?

Sự khác nhau cơ bản giữa giai đoạn mãn kinh và tiền mãn kinh là chu kỳ kinh nguyệt. Khi bước sang giai đoạn tiền mãn  kinh chu kỳ kinh nguyệt vẫn có nhưng không được đều và thường xuyên. Khoảng cách giữa các chu kỳ xa nhau, máu kinh tăng, giảm thất thường.

Mặc dù khi bước sang giai đoạn này, khả năng mang thai là ít nhưng không hẳn là không có. Lúc này, buồng trứng vẫn tiếp tục làm việc nên chị em trong thời tiền mãn kinh vẫn có khả năng mang thai. 

Mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không là điều mà nhiều chị em lo lắng
Mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không là điều mà nhiều chị em lo lắng

Còn khi bước sang giai đoạn mãn kinh, tức là phụ nữ đã mất kinh ít nhất 12 tháng, kinh nguyệt chấm dứt hoàn toàn và buồng trứng cũng dừng hoạt động. Trong trường hợp này, tuy không thể mang thai theo cách tự nhiên nhưng chị em vẫn có khả năng được làm mẹ nhờ có sự giúp đỡ của y khoa. 

Vậy phụ nữ mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không? Theo các chuyên gia, chị em hoàn toàn có thể mang thai nhờ phương pháp này.Thụ tinh trong ống nghiệm làm một trong những phương pháp y khoa hiện đại, mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc hỗ trợ sinh sản.

Trước khi đi vào tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, đối tượng sẽ được bác sĩ yêu cầu tham gia một số loại xét nghiệm sau: 

 • Kiểm tra chức năng buồng trứng
 • Sàng lọc bệnh truyền nhiễm
 • Thực hành chuyển phôi giả
 • Khám đánh giá khoang tử cung.

Thực hiện thụ tinh nhân tạo cho phụ nữ mãn kinh

Sau khi đã chuẩn bị kỹ, bác sĩ sẽ tiến hành các bước thụ tinh trong ống nghiệm:

Quy trình thụ tinh nhân tạo tổng quan 
Quy trình thụ tinh nhân tạo tổng quan

Bước 1: Kích trứng 

Tại bước đầu tiên này, chị em sẽ được bác sĩ chỉ định một số biện pháp sau: 

 • Hormone kích thích trứng phát triển: Các loại thuốc có chứa hormone kích thích nang trứng phát triển sẽ được tiêm vào cơ thể phụ nữ trong vòng 10 -12 ngày. Thuốc có vai trò thúc đẩy nhiều trứng phát triển cùng một lúc. 
 • Ngăn rụng trứng sớm: Để tránh gây bất lợi cho việc thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp này để trứng được rụng đúng theo kế hoạch. 
 • Bổ sung progesterone: Bệnh nhân có thể được chỉ định bổ sung progesterone vào những ngày rụng trứng hoặc chuyển phôi để tăng độ dày cho lớp niêm mạc tử cung 

Bước 2: Thực hiện chọc hút trứng, lấy tinh trùng 

Bác sĩ sẽ tiến hành dùng một cây kim và thiết bị hút để lấy trứng ra. Sau đó trứng được đặt trong môi trường nuôi cấy và ủ. Sau khi loại, trứng đủ điều kiện sẽ được trộn với tinh trùng để tạo phôi. 

Bước 3: Tạo phôi

 • Tạo phôi bằng cách thụ tinh: Nếu chất lượng tinh trùng tốt, khoẻ mạnh thì sẽ được trộn lẫn với trứng trưởng thành và ủ trong khoảng thời gian nhất định. 
 • Tiêm tinh trùng: Khi chất lượng tinh trùng không đủ điều kiện hay quá ít, tinh trùng sẽ được tiêm thẳng vào trứng để tăng xác suất thành công. 

Bước 4: Chọn phôi để cấy ghép 

Sau khi thụ tinh, phôi sẽ được nuôi cấy 2-5 ngày trong phòng thí nghiệm, sau khi biết được số lượng phôi có thể sử dụng được, bệnh nhân sẽ cùng bác sĩ bàn bạc về số lượng cuối cùng muốn giữ lại để trữ đông 

Bước 5: Chuyển phôi 

Một vài phôi kết hợp với một lượng nhỏ dung dịch được chứa trong một ống tiêm, gắn vào đầu một ống thông dài và dẫn vào sâu bên trong tử cung của phụ nữ. 

Trong thời gian này chị em cần nằm lại bệnh viện để bác sĩ có thể theo dõi sát sao. 

Bước 6: Thử thai 

Sau bước chuyển phôi khoảng hai tuần, chị em sẽ được chỉ định xét nghiệm nồng độ hCG để biết được rằng quy trình thụ tinh ống nghiệm có thành công không. 

Tuy nhiên, trước khi quyết định thụ thai nhân tạo bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, có một số điều chị em mãn kinh nên tìm hiểu trước để tránh dẫn tới kết quả không như mong đợi. 

Lưu ý cho chị em mãn kinh muốn thụ tinh trong ống nghiệm 

Có một vài lưu ý trước và sau khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm được bác sĩ khuyên như: 

 • Chuẩn bị thể lực và tâm lý tốt nhất trước khi bắt đầu quá trình bằng cách bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, lên kế hoạch vận động thể dục thể thao 
Nền tảng sức khỏe của chị em chính là yếu tố quan trọng quyết định mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không?
Nền tảng sức khỏe của chị em chính là yếu tố quan trọng quyết định mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không?
 • Trước khi tiến hành chuyển phôi, vợ chồng không nên quan hệ tình dục, thực hiện đúng theo các chỉ định của bác sĩ
 • Tùy vào thể trạng của mỗi người mà sẽ có chế độ nghỉ ngơi phù hợp nhất để tâm trạng được thoải mái, tỉ lệ thành công được cao hơn 
 • Phụ nữ trong giai đoạn này vẫn có thể vận động, làm việc, sinh hoạt bình thường 
 • Tránh vận động mạnh
 • Duy trì kết hợp uống thuốc đều đặn theo toa của bác sĩ 

Mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không? Chắc hẳn bài viết đã mang tới câu trả lời đầy đủ, thuyết phục nhất đến cho chị em. Giờ đây với sự tiến bộ của y học, điều đó là hoàn toàn có thể. Do đó, nếu phụ nữ bước sang giai đoạn mãn kinh và mong muốn có con cũng không cần phải quá lo lắng.

ĐỪNG BỎ LỠ:

Bình luận

Mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không? – Câu trả lời từ chuyên gia

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Thông tin y tế trên các báo ngày 9/5/2021

Thông tin y tế trên các báo ngày 8/5/2021

Bộ Y tế sẽ xử lý nghiêm những vi phạm xảy ra tại BV Tâm thần TƯ I

Công đoàn Y tế Việt Nam đồng hành cùng đoàn viên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Thông tin y tế trên các báo ngày 7/5/2021

Thông tin y tế trên các báo ngày 6/5/2021

Thông tin y tế trên các báo ngày 5/5/2021

Thông tin y tế trên các báo ngày 4/5/2021

Thông tin y tế trên các báo ngày 3/5/2021

Nội tiết Đỗ Minh – Bí quyết đầu giường cho nữ nhân viên văn phòng hết suy giảm ham muốn

Ẩn