Thông Tin Y Tế Trên Các Báo Ngày 8/4/2021

Dưới đây là một số thông tin y tế đáng chú ý trên các báo ra ngày 08/04/2021, mời quý đọc giả đón đọc:

100% cử tri nơi cư trú nhất trí giới thiệu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV

Tại hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử Đại biểu Quốc hội, 100% cử tri nơi cư trú biểu quyết nhất trí giới thiệu GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế ứng cử Ðại biểu Quốc hội khóa XV.

Tối ngày 7/4, tại Tổ dân phố số 5B, phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã diễn ra hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế – người ứng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV.

Hội nghị đã nghe các tiêu chuẩn của người ứng cử ĐBQH và tiểu sử tóm tắt của GS.TS Nguyễn Thanh Long.

Tại hội nghị, các ý kiến cử tri thống nhất cho rằng GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn và rất xứng đáng là ÐBQH khóa XV.

GS.TS Nguyễn Thanh Long là cán bộ lãnh đạo cấp cao, được đào tạo bài bản, có lập trường, tư tưởng kiên định, bản lĩnh chính trị vững vàng; có tác phong giản dị, gần gũi, chan hoà và luôn lắng nghe ý kiến của nhân dân; tham gia tích cực các cuộc vận động và phong trào ở khu dân cư…

Đặc biệt, các cử tri đánh giá rất cao GS.TS Nguyễn Thanh Long – với vai trò là người đứng đầu ngành y tế đã cùng Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế tham mưu tích cực, chủ động các giải pháp về công tác phòng chống dịch COVID-19 với Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Ngành y tế dưới sự dẫn dắt của GS.TS Nguyễn Thanh Long đã có nhiều thành công trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19. Việt Nam được thế giới khen ngợi về phòng chống dịch, là điểm sáng được ghi nhận khi vừa chống dịch thành công vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội.

Cử tri đặt kỳ vọng, GS.TS Nguyễn Thanh Long được tín nhiệm bầu là ÐBQH khóa XV sẽ góp phần cùng với Quốc hội tham gia xây dựng các chính sách quan trọng của đất nước, đặc biệt là các chính sách liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long trân trọng cảm ơn cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, tổ dân phố và những ý kiến đóng góp chân thành của cử tri nơi cư trú; đồng thời khẳng định sẽ tiếp thu các ý kiến cuả cử tri và coi đây là nguồn động viên, khích lệ để tiếp tục nỗ lực phấn đấu.

GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh cá nhân đồng chí luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm trong mỗi nhiệm vụ được giao. Nếu trúng cử ÐBQH khóa XV, sẽ tiếp tục giữ vững, phát huy những kết quả, thành tích, ưu điểm đã đạt được.

Không ngừng rèn luyện, học tập, rút kinh nghiệm để nâng cao năng lực, luôn lắng nghe ý kiến của cử tri, của nhân dân; cùng tập thể Bộ Y tế và toàn ngành y tế nỗ lực ngày càng làm tốt hơn nhiệm vụ cao cả bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân, xứng đáng với sự tin cậy và tín nhiệm cuả cử tri, của nhân dân.

Tại hội nghị, 100% cử tri nơi cư trú biểu quyết nhất trí giới thiệu GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế ứng cử ÐBQH khóa XV.

(suckhoedoisong.vn)

Kiểm soát chặt quảng cáo trực tuyến

Sự gia tăng không ngừng người sử dụng qua từng năm khiến mạng xã hội nhanh chóng trở thành mảnh đất màu mỡ cho không ít cá nhân, tổ chức trong hoạt động kinh doanh.

Theo tính toán của các chuyên gia, dự kiến đến năm 2022 doanh thu từ quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam có thể đạt mức xấp xỉ 400 triệu USD (năm 2019 là 284 triệu USD). Ðiều này giúp lý giải về sự bùng nổ của “thị trường quảng cáo” trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, YouTube,… Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố thành quả tích cực nội dung các quảng cáo trực tuyến hiện nay cũng đang bộc lộ nhiều bất cập, thậm chí gây nguy hại cho cộng đồng.

Không chỉ là sự phiền toái khi lên mạng xã hội người dùng bắt gặp quá nhiều quảng cáo, mà nhiều nội dung quảng cáo trực tuyến hiện nay có dấu hiệu tiếp tay cho việc tiêu thụ hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Thời gian qua, tại nhiều diễn đàn, cộng đồng mạng đã bày tỏ sự bức xúc trước sự xuất hiện tràn lan các loại quảng cáo thuốc đông y, thuốc nam gia truyền, với mô-típ thường thấy là “thuốc gia truyền ba đời”, “ba đời chữa khỏi”, “không khỏi không lấy tiền”,… Cùng với đó là các danh xưng “thần y” chữa bách bệnh xuất hiện nhan nhản trong nhiều quảng cáo bán thuốc, chữa bệnh không phép.

Trắng trợn hơn, nhiều quảng cáo đã ngang nhiên gắn hình ảnh các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia, nghệ sĩ, cắt ghép các bài báo, gắn lô-gô các cơ quan truyền thông lớn… vào clíp giới thiệu sản phẩm như là một bảo chứng về chất lượng và uy tín. Các quảng cáo này phủ sóng trên nhiều trang mạng xã hội, khiến không ít người đã nhẹ dạ tin theo, tiêu tốn nhiều tiền để mua hàng. Hậu quả là tiền mất, tật mang, có người đã phải vào viện cấp cứu, thậm chí có người đã chết do dùng thuốc mua qua mạng.

Tại Hội nghị tổng kết 10 năm phát triển y học cổ truyền tổ chức cuối tháng 1 vừa qua ở TP Hồ Chí Minh, Cục trưởng Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế) Nguyễn Thế Thịnh đưa ra một con số rất đáng suy ngẫm: Chỉ có 30 trong số 1.548 cơ sở y học cổ truyền tư nhân tại TP Hồ Chí Minh được thanh, kiểm tra. Ðây là con số quá thấp trong khi thực tế tình trạng quảng cáo thuốc y học cổ truyền không rõ nguồn gốc tràn lan trên mạng xã hội.

Không chỉ nổi cộm trong lĩnh vực thuốc y học cổ truyền, thực tế những quảng cáo trực tuyến hiện nay có sự góp mặt của nhiều lĩnh vực, ngành nghề như hàng tiêu dùng, thực phẩm chức năng, thẩm mỹ viện,… Do nguồn lợi quá lớn nên không ít cá nhân, đơn vị tận dụng quảng cáo trực tuyến mọi lúc mọi nơi, sử dụng mọi tiểu xảo, thủ đoạn để lấy lòng tin của người xem, bất chấp hậu quả. Thực trạng này đặt ra yêu cầu phải có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các ngành chức năng.

Cụ thể, các cấp, ngành tùy theo lĩnh vực mình quản lý cần tăng cường rà soát các nội dung quảng cáo đăng tải trên mạng xã hội để có biện pháp cảnh báo người dân, xử lý đơn vị, cá nhân kinh doanh trái phép, không phép, quảng cáo sai sự thật. Ðồng thời yêu cầu các nền tảng trực tuyến có trách nhiệm kiểm soát nội dung quảng cáo được đăng tải. Bên cạnh đó, người dân đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Cụ thể, mỗi cá nhân khi tham gia mạng xã hội cần hết sức tỉnh táo, thận trọng, lựa chọn thông tin tin cậy. Không nhẹ dạ tin theo, sử dụng các sản phẩm chưa rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được kiểm định chất lượng rao bán trên mạng xã hội, để các quảng cáo này không còn đất sống. Ðồng thời, người dân cũng cần nhanh chóng báo cơ quan chức năng những nội dung quảng cáo có dấu hiệu sai phạm để có biện pháp xử lý kịp thời. Chỉ khi có sự vào cuộc quyết liệt của cả cộng đồng thì vấn nạn quảng cáo rác trên các mạng xã hội mới từng bước được ngăn chặn và loại bỏ.

(nhandan.com.vn)

Các bệnh viện tư nhân củng cố công tác phòng chống dịch COVID-19

Ngày 7/4, tại Hà Nội, Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức tập huấn chuyên sâu về phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 cho gần 100 bệnh viện tư nhân khu vực phía Bắc.

Trước đó, trong khu vực bệnh viện tư nhân đã có ít nhất 4 bệnh viện để lọt bệnh nhân COVID-19 trong khâu sàng lọc, phân luồng người bệnh nghi mắc COVID-19 dù đã được hướng dẫn đầy đủ, kỹ càng về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, trong các đợt dịch COVID-19 vừa qua đã có một số bệnh viện tư nhân phải đóng cửa như Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, Bệnh viện Hoàn mỹ Đà Nẵng, Bệnh viện Hòa Bình… vì liên quan đến bệnh nhân COVID-19. Bên cạnh đó cũng có một vài bệnh viện tư phải tạm đóng cửa để khắc phục do không đảm bảo các yếu tố an toàn phòng chống dịch.

Trong dịch COVID-19, các bệnh viện, phòng khám tư nhân là nơi không ít người bệnh COVID-19, người nghi nhiễm tiếp cận để khám sức khỏe, do đó việc phát hiện, sàng lọc, phân luồng đóng vai trò quan trọng đối với các bệnh viện tư. “Hiện Bộ Y tế chưa phân công các bệnh viện tư nhân điều trị bệnh nhân COVID-19, tuy nhiên nhiệm vụ quan trọng nhất của các bệnh viện tư nhân là “phát hiện sớm, cách ly và chuyển bệnh nhân đến cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Lo ngại trước làn sóng thứ 4 dịch COVID-19 có thể đến, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê đề nghị các bệnh viện tư thực hiện 37 tiêu chí bệnh viện an toàn để an toàn người bệnh là an toàn cho chính mình, thực hiện 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện cùng với phát triển chuyên môn, phát triển bệnh viện và thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Bên cạnh yêu cầu thực hiện phòng chống dịch là số một, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê còn đề nghị các bệnh viện tư nhân nâng cao chất lượng bệnh viện. “Đã có 2 bệnh viện tư nhân đạt chứng chỉ quốc tế JCI, nhưng cũng có bệnh viện năng lực chuyên môn hạn chế, song quảng cáo là “số một”, “lần đầu tiên thực hiện”…”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê nêu bất cập.

Chỉ ra những mặt hạn chế của các bệnh viện tư nhân trong thực hiện quy chế chuyên môn, hồ sơ bệnh án, hay thay đổi giám đốc bệnh viện, có bệnh viện trong 3 năm thay 7 lần giám đốc, có nơi 3 tháng thay 2 người chịu trách nhiệm chuyên môn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê khuyến cáo các chủ đầu tư bệnh viện cần chọn lựa người có năng lực, tầm nhìn, có kế hoạch phát triển, có tâm, có tầm phát triển bệnh viện, chứ không phải cứ không thích là thay, chưa thấy lợi nhuận trước mắt là đã đổi người… Tất cả cán bộ nhân viên bệnh viện đều phải làm chất lượng bệnh viện để thương hiệu và uy tín của bệnh viện ngày càng được củng cố và phát triển.

Hiện cả nước có 1.400 bệnh viện công lập và trên 300 bệnh viện tư nhân. Các bệnh viện tư nhân đã đóng góp không nhỏ trong nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm quá tải bệnh viện.

(baotintuc.vn)

Bình luận

Thông Tin Y Tế Trên Các Báo Ngày 8/4/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

TOP 10 thuốc đặt âm đạo trị nấm phổ biến nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Thuốc đặt âm đạo Polygynax có tốt không? Nên dùng cho đối tượng nào?

Viêm cổ tử cung sau sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị [ĐỌC NGAY]

Viêm cổ tử cung khi mang thai và cách chữa trị hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

Điều trị viêm cổ tử cung bằng các phương pháp tốt nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 8 địa chỉ uy tín [THAM KHẢO NGAY]

Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nguy hiểm không? Chuyên gia tư vấn cách điều trị hiệu quả

Thuốc trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cực kỳ an toàn, hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

TOP 12 cách CHỮA VIÊM LỘ TUYẾN TẠI NHÀ cực hiệu quả [ĐỪNG BỎ QUA]

Khám viêm cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 10 địa chỉ uy tín toàn quốc [XEM CHI TIẾT]

Ẩn