Thông tin y tế trên các báo ngày 12/5/2021

Dưới đây là tổng hợp một số tin tức y tế đáng chú ý nhất ngày 12/5, mời quý đọc giả đón đọc:

Hà Nội thêm 4 ca mắc Covid-19 liên quan đến 3 ổ dịch

Sáng 12/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông tin về 4 trường hợp dương tính mới. Trong đó, 1 ca là F1 thuộc chùm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã được cách ly tập trung ; 2 ca thuộc chùm Bệnh viện K3 cơ sở Tân Triều và 1 ca liên quan tới Đà Nẵng.

Cụ thể:

Bệnh nhân P.P.T., sinh năm 2013, địa chỉ: Thôn Bắc, xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, là F1 của Bệnh nhân N.T.H. (BN3022 tại khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung). Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 4/5 có kết quả âm tính với SARS-COV-2 và chuyển cách ly tập trung tại khu nhà ở Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai.

Ngày 8/5, bệnh nhân có sốt, ho, mệt mỏi được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Đống Đa và lấy mẫu lần 2 (ngày 9/5) có kết quả âm tính với SARS-COV-2

Ngày 11/5, bệnh nhân được lấy mẫu lần 3 kết quả dương tính với SARS-COV-2 (CDC Hà Nội xét nghiệm).

Bệnh nhân Đ.T.H., sinh năm 1962, địa chỉ: Thôn Do Lễ, xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Là bệnh nhân điều trị tại Khoa ngoại Gan Mật Tụy, Bệnh viện K3 cơ sở Tân Triều từ ngày 4/5 (bệnh nhân cùng phòng 712 với chùm ca bệnh dương tính).

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-COV-2 ngày 7/5. Sau đó, bệnh nhân được chuyển cách ly tập trung tại khu cách ly Thành An, Thanh Trì. Ngày 11/5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, có kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Tương tự, ca bệnh thuộc chùm Bệnh viện K3 cơ sở Tân Triều đã được cách ly tập trung là bệnh nhân V.Đ.T., nam, sinh năm 1983, quê quán: Tổ 8, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên; là người nhà vào chăm mẹ tại Khoa Gan Mật Tụy Bệnh viện K3 cơ sở Tân Triều.

Bệnh nhân cùng mẹ nhập viện khoa Gan Mật Tụy ngày 4/5 (Phòng 708), chỉ ở trong bệnh viện không ra ngoài, ăn cơm tại căng tin.

Ngày 8/5, bệnh nhân được chuyển sang cách ly tại khu cách ly Thành An, Thanh Trì sau khi có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính (Lần 1 ngày 6/5; lần 2 ngày 8/5). Ngày 11/5, bệnh nhân xuất hiện sốt, đau đầu được lấy mẫu lần 3 và chuyển cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì và có kết quả xét nghiệm dương tính (do CDC Hà Nội xét nghiệm).

Ca bệnh thuộc chùm ca bệnh ở Đà Nẵng là bệnh nhân N.T.H. nam, sinh năm 1980, là chồng của BN3570 (cán bộ tư pháp). Địa chỉ: Thôn Ba Lăng, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Ngày 11/5, bệnh nhân có đau mỏi người, đau đầu, không sốt, không có triệu chứng hô hấp.

Cùng ngày, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tại P309 tại khu cách ly tập trung trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sơn Tây.

Ngày 12/5, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 (do CDC Hà Nội xét nghiệm).

(kinhtedothi.vn)

Phát hiện nữ nhân viên vệ sinh tại Bệnh viện Thanh Nhàn dương tính với SARS-CoV-2

Vào 11h ngày 12-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội có thông báo về trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Theo đó, bệnh nhân là B.T.M (nữ, sinh năm 1965, quê quán ở thôn Đục Khê, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức) – nhân viên vệ sinh khu T9, Bệnh viện Thanh Nhàn. Từ tháng 2-2021 đến nay, bệnh nhân M chỉ làm việc và chủ yếu sinh hoạt tại khu T9, Bệnh viện Thanh Nhàn.

Trong khoảng thời gian (từ ngày 7-5 đến 9-5), tầng 9 (Bệnh viện Thanh Nhàn) có tiếp nhận và điều trị 11 bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2, được chuyển từ Bệnh viện K – cơ sở Tân Triều chuyển đến.

Bệnh nhân B.T.M làm việc vệ sinh và khử khuẩn trong khu vực có 11 bệnh nhân dương tính. Hiện, bệnh nhân M được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 để cách ly và điều trị.

Trước đó, như Báo Hànộimới đưa tin, tính từ 23h30 ngày 11-5 đến 10h ngày 12-5, phát hiện 4 trường hợp dương tính mới, trong đó có 1 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 và 2 trường hợp liên quan đến Bệnh viện K – cơ sở Tân Triều; 1 trường hợp là chồng của nữ cán bộ tư pháp xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín).

(hanoimoi.com.vn)

Hà Nội tìm người đến quán phở, đi tàu SE4

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội sáng 12/5 thông báo tìm người tới quán phở Cường ở Gia Lâm và người đi tàu SE4 từ TP HCM, liên quan các ca nhiễm.

CDC Hà Nội khuyến cáo, những người đã đến và liên quan các địa điểm này trong thời gian có ca Covid-19, tự cách ly tại nhà. Họ liên hệ với trạm y tế, trung tâm y tế địa bàn, gọi đường dây nóng của CDC là 0969.082.115/0949.396.115 để được hỗ trợ, tư vấn y tế.

Cụ thể:

Quán phở Cường, 733 Nguyễn Đức Thuận, tổ dân phố số 3, Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội, khoảng 5-6h ngày 1/5. Quán ở mặt đường quốc lộ 5 cũ, gần nhà thi đấu huyện Gia Lâm, cách ngã tư Trâu Quỳ khoảng 1,5 km.

Chuyến tàu SE4 xuất phát từ TP HCM vào 19h25 tối 6/5, qua ga Đà Nẵng, Đông Hà – Quảng Trị, đến ga Hà Nội ngày 8/5.

CDC Hà Nội thông báo tìm người sau khi truy vết dịch tễ bệnh nhân ở tỉnh khác đến thành phố có liên quan tới hai địa điểm nói trên. Trong đó, “bệnh nhân 3506”, nữ, 23 tuổi, thường trú tại phường 3, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, là F1 của “bệnh nhân 3222”. Ngày 7/5, cô gái này đi trên đoàn tàu SE4 toa 3 giường 14, từ ga Đà Nẵng đi ga Đông Hà. Ngày 10/5, cô được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị.

Đến sáng 12/5, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 153 ca nhiễm, trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 84 ca, 13 ca ở Bệnh viện K, hơn 30 địa điểm phải cách ly do xuất hiện bệnh nhân Covid-19.

(vnexpress.net)

Chuyển 500 bệnh nhân và người nhà từ Bệnh viện K sang nơi mới

500 bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều được chuyển đến Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội trong ngày 11/5.

Đến nay, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã ghi nhận 12 ca Covid-19 và 4 trường hợp nghi nhiễm.

Để đảm bảo an toàn trong giãn cách cho gần 3500 người đang cách ly và khoanh vùng, dập dịch sớm nhất, Bệnh viện đã di chuyển 500 bệnh nhân và người nhà đến Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

Người chuyển cách ly đều được mặc trang phục bảo hộ, đảm bảo khoảng cách tại khu tập kết, lên các xe đã phun khử khuẩn để di chuyển.

TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K chia sẻ, trong ngày 11/5, Khoa chuyển 44 người bệnh và 28 người nhà đến khu tập trung mới. Những bệnh nhân chuyển đi chủ yếu có bệnh lý giai đoạn sớm, đã phẫu thuật ổn định, sức khỏe hồi phục tốt, kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính.

Đoàn 12 xe cấp cứu được huy động chuyển bệnh nhân từng đợt, mỗi xe có 6 người bệnh và người nhà, 1 cán bộ y tế phụ trách để đảm bảo theo dõi sức khỏe người bệnh trên đường đi.

Như vậy, hiện ở cả 3 cơ sở của Bệnh viện K còn khoảng 3000 người cách ly, riêng tại cơ sở Tân Triều có 2.400 người.

Ban Lãnh đạo Bệnh viện vẫn đang chỉ đạo quyết liệt việc tăng cường giãn cách và thần tốc truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả người cách ly ở bệnh viện đang được tiến hành xét nghiệm RT-PCR lần 2.

Ổ dịch tại Bệnh viện K khởi phát ngày 7/5. Qua sàng lọc, tại cơ sở Tân Triều phát hiện 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 là bệnh nhân và người nhà, đều thuộc khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy. Từ 5h30 sáng 7/5, bệnh viện tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân mới, trừ trường hợp cấp cứu đặc biệt, không cho bệnh nhân xuất viện, cách ly từng khoa, phòng, thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập” ở cả 3 cơ sở.

Về nguồn lây của ổ dịch này, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, bước đầu điều tra dịch tễ phát hiện một người bệnh ở khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy từng điều trị tại Khoa Viêm gan, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thời gian 1 tháng gần đây.

(vietnamnet.vn)

Bộ trưởng Bộ Y tế: Mỗi cá nhân, tập thể ngành Y tiếp tục chung sức, đồng lòng, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19

Thay mặt Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long biểu dương những cống hiến của các “Chiến sĩ áo trắng” trên mọi miền Tổ quốc. Các đồng chí đã không quản ngày đêm tận tâm hết mình, bất chấp vất vả, gian nan, hiểm nguy; các đồng chí thực sự là chiến sĩ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin yêu, giao phó thực hiện nhiệm vụ cao cả là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Ngày 12/5, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đã có thư của gửi các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành y tế.

Thư của Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước ta đang diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch với nhiều biến chủng vi rút lây nhiễm nhanh và mạnh hơn. Toàn ngành Y tế chúng ta đang ra sức cùng cả nước phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhắn nhủ các “chiến sĩ áo trắng”: Trong cuộc chiến không tiếng súng này, có thể chúng ta phải chịu đựng những thiệt thòi, những rủi ro, nhưng không vì thế mà chúng ta chùn bước. Truyền thống vẻ vang từ các thế hệ thầy thuốc cha anh là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh giúp chúng ta mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để chiến đấu và sớm chiến thắng đại dịch.

“Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, tôi gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế trong cả nước lời chúc sức khỏe và lời cảm ơn sâu sắc vì sự nỗ lực, đóng góp của các đồng chí trong suốt thời gian qua”- Bộ trưởng viết trong thư.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Hơn ai hết, mỗi nhân viên y tế luôn ý thức được trách nhiệm, nhiệm vụ cao cả của mình trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh; chúng ta phải thường xuyên, liên tục cảnh giác cao độ, làm hết sức, hết mình để phòng, chống dịch bệnh vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với phương châm “chuyển trạng thái phòng, chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công” nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh, không để bùng phát và lây lan trên diện rộng, tiếp tục thực hiện thành công mục tiêu “vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phát triển kinh tế – xã hội”, Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi: Mỗi cá nhân, tập thể trong ngành Y tế tiếp tục chung sức, đồng lòng, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19, bảo đảm tính mạng, sức khỏe cho nhân dân, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và ổn định phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Trong thư, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, cùng với các lực lượng tuyến đầu khác, toàn ngành Y tế cần được đặt trong tình trạng tập trung cao độ, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị trong ngành không được chủ quan, lơ là;

Mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cần tiếp tục nâng cao cảnh giác, vận dụng những kinh nghiệm quý, bài học hay qua các đợt chống dịch để kế thừa, phát huy kết quả đã đạt được, đồng thời tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành, xử lý tình huống cho phù hợp với tình hình thực tiễn của công tác phòng, chống dịch.

“Để làm được điều đó, cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống y tế Việt Nam; cần sự dấn thân, cống hiến, phục vụ của mỗi cá nhân và tinh thần đoàn kết của toàn ngành vì sức khỏe của nhân dân”- Bộ trưởng nhấn mạnh trong thư.

Thay mặt Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long biểu dương những cống hiến của các “Chiến sĩ áo trắng” trên mọi miền Tổ quốc.

“Các đồng chí đã không quản ngày đêm tận tâm hết mình, bất chấp vất vả, gian nan, hiểm nguy; các đồng chí thực sự là chiến sĩ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin yêu, giao phó thực hiện nhiệm vụ cao cả là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân”- Bộ trưởng khẳng định.

Thư của Bộ trưởng gửi các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành y tế nhắn nhủ: Trong cuộc chiến không tiếng súng này, có thể chúng ta phải chịu đựng những thiệt thòi, những rủi ro, nhưng không vì thế mà chúng ta chùn bước. Truyền thống vẻ vang từ các thế hệ thầy thuốc cha anh là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh giúp chúng ta mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để chiến đấu và sớm chiến thắng đại dịch.

Trong thư, Bộ trưởng nêu rõ: “Giặc” COVID-19 không chỉ xuất hiện ở một số địa phương như trước đây, mà đã lan rộng ra nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc.

“Chúng ta không được phép chậm trễ, không được phép ngơi tay. Trách nhiệm bảo đảm sức khỏe, cuộc sống của nhân dân và sự bình an của đất nước đang nằm trên vai chúng ta. Tôi tin tưởng rằng toàn ngành Y tế sẽ chung một nhịp đập vì sức khỏe của nhân dân, vì lợi ích của quốc gia, dân tộc. Các Thầy thuốc hãy luôn giữ vững tinh thần, không quản gian nguy, sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh, hoàn thành nhiệm vụ cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng, giao phó”- Tư lệnh ngành y bày tỏ.

(suckhoedoisong.vn)

Bình luận

Thông tin y tế trên các báo ngày 12/5/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

TOP 10 thuốc đặt âm đạo trị nấm phổ biến nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Thuốc đặt âm đạo Polygynax có tốt không? Nên dùng cho đối tượng nào?

Viêm cổ tử cung sau sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị [ĐỌC NGAY]

Viêm cổ tử cung khi mang thai và cách chữa trị hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

Điều trị viêm cổ tử cung bằng các phương pháp tốt nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 8 địa chỉ uy tín [THAM KHẢO NGAY]

Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nguy hiểm không? Chuyên gia tư vấn cách điều trị hiệu quả

Thuốc trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cực kỳ an toàn, hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

TOP 12 cách CHỮA VIÊM LỘ TUYẾN TẠI NHÀ cực hiệu quả [ĐỪNG BỎ QUA]

Khám viêm cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 10 địa chỉ uy tín toàn quốc [XEM CHI TIẾT]

Ẩn