Thông tin y tế trên các báo ngày 19/5/2021

Dưới đây là tổng hợp một số tin tức y tế đáng chú ý nhất ngày 19/5, mời quý đọc giả đón đọc:

Hà Nội thêm 9 ca dương tính nCoV, có 6 F1 của vợ chồng ở Center Point

Sáng 19/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin về 9 ca dương tính mới trên địa bàn.

9 trường hợp dương tính mới có 6 người là F1 của cặp vợ chồng ở tòa nhà Center Point, quận Thanh Xuân (bệnh nhân 3633, 3634), 1 F1 của nhân viên Bệnh viện Phổi Trung ương và 2 trường hợp liên quan chùm lây nhiễm Bệnh viện K. Cụ thể:

Bệnh nhân N.C.C., nam, sinh năm 1996, ở ngõ 79 Khương Trung, quận Thanh Xuân, là nhân viên quán cắt tóc gội đầu tại tầng 3, tòa nhà Center Point. Anh C. là F1 của bệnh nhân 3633, có tiếp xúc gần với ca 3633 ngày 11/5 khi người này xuống gội đầu.

Ngày 12/5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1, cho kết quả âm tính, chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An Ninh, Thạch Thất. Đến ngày 18/5, anh C. được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính SARS-CoV-2 (CDC Hà Nội thực hiện). Hiện tại, bệnh nhân không có triệu chứng.

Bệnh nhân N.V.X.,nam, sinh năm 1978, ở Kiến Hưng, Hà Đông, là lái xe và là F1 của ca 3634. Ngày 11/5, anh X. có tiếp xúc gần với ca 3634 khi chở bệnh nhân 3634 từ Đồng Mô về Hà Nội.

Ngày 12/5, anh X. được lấy mẫu xét nghiệm lần 1, kết quả âm tính, chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An Ninh, Thạch Thất. Ngày 18/5, bệnh nhân được lấy mẫu lần 2, cho kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện). Hiện tại, bệnh nhân không có triệu chứng.

Bệnh nhân H. H.H., nam, sinh năm 1971, ở Tây Sơn, Đống Đa. Người này là F1 của ca 3634. Ngày 11/5, anh H. tiếp xúc gần với bệnh nhân 3634 khi đi cùng xe ô tô từ Đồng Mô về Hà Nội.

Ngày 12/5, anh H. được lấy mẫu lần 1, kết quả âm tính, chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An Ninh, Thạch Thất. Ngày 18/5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 (CDC Hà Nội thực hiện). Hiện tại, người bệnh không có triệu chứng.

Bệnh nhân N.T.A., nam, sinh năm 1987, ở ngõ 362/12 Giải Phóng, Thịnh Liệt, Hoàng Mai. Bệnh nhân là F1 (lái xe) của ca 3634. Anh A. được lấy mẫu lần 1 ngày 12/5, kết quả âm tính, chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc Phòng An Ninh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Thạch Thất.

Ngày 17/5, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, đau mỏi người, được lấy mẫu lần 2, kết quả dương tính SARS-CoV-2 (CDC Hà Nội thực hiện).

Bệnh nhân N. H. Q., nam, sinh năm 2007, là học sinh trường liên cấp Ngôi Sao, trú tại tòa Center Point 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân. Cháu Q, là F1 (con thứ 2) của bệnh nhân 3633 và 3634.

Ngày 12/5, cháu Q. được lấy mẫu lần 1, kết quả âm tính, chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An Ninh, Thạch Thất. Đến ngày 18/5, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt (38 độ C), kèm theo mệt mỏi, được lấy mẫu lần 2, cho kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện).

Bệnh nhân P. T. T., nữ, sinh năm 1995, ở Thành Công, Ba Đình, là F1 của ca 3634. Ngày 11/5, chị T. có đến nhà bệnh nhân 3634 trao đổi công việc trong khoảng 1 giờ.

Ngày 12/5, bệnh nhân được lấy mẫu lần 1, kết quả âm tính, chuyển cách ly tập trung tại Trường Quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô, Sơn Tây. Ngày 18/5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 (CDC Hà Nội thực hiện). Hiện tại, bệnh nhân không có triệu chứng.

Bệnh nhân N. T. M., nữ, sinh năm 1990, ở tòa N02 Ecohome 3, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm. Người này là F1 (vợ) của ca 4260 (làm việc tại Phòng Chỉ đạo chương trình, Bệnh viện Phổi Trung ương).

Ngày 16/5, chị M. được lấy mẫu lần 1, kết quả âm tính, chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc Phòng An Ninh, Thạch Thất. Ngày 17/5, bệnh nhân xuất hiện ho, ngứa họng, được lấy mẫu lần 2, kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện )

Bệnh nhân T. T. H., nữ, sinh năm 1999, ở Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Bệnh nhân là F1 và là người thuê trọ nhà ca 4281 (liên quan ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều), tiếp xúc lần cuối ngày 15/5.

Ngày 17/5, sau khi ca 4281 có xét nghiệm dương tính, chị H. được chuyển cách ly tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An Ninh và được lấy mẫu. Kết quả xét nghiệm ngày 18/5 phát hiện người này dương tính SARS-CoV-2.

Bệnh nhân V. T. G.,nữ, sinh năm 1962, ở Vũ Xá, Thượng Vũ, Kim Thành, Hải Dương. Bệnh nhân từng điều trị tại Khoa Gan Mật Tụy, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ ngày 5-9/5, có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính.

Ngày 10/5, bà G. được chuyển sang khu cách ly Thành An, lấy mẫu 2 lần, tiếp tục có kết quả âm tính. Ngày 14/5, bệnh nhân chuyển cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì.

Đến ngày 18/5, bệnh nhân có ho, sốt nhẹ, mệt mỏi ,được lấy mẫu lần 5, kết quả dương tính SARS-CoV-2 (CDC Hà Nội thực hiện).

(vietnamnet.vn)

Chính thức: Nhân sự của Bộ Giao thông Vận tải nghi nhiễm Covid-19 đã có kết quả âm tính

Sau một thời gian chờ đợi, tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động làm việc tại trụ sở Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã thở phào khi nhân sự nghi nhiễm Covid-19 trước đó đã cho kết quả âm tính sau khi xét nghiệm PCR.

Tối 18/5, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, nguồn tin tại Bộ GTVT xác nhận, mẫu xét nghiệm Covid-19 của ông T.V.T – nhân viên Phòng Hành chính tổng hợp của Bộ GTVT đã cho kết quả âm tính bằng công nghệ xét nghiệm PCR tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Được biết, mẫu xét nghiệm của ông T. đã được kiểm tra 2 lần và cho cùng một kết quả là âm tín với SARS-CoV-2.

Sau khi có kết quả xét nghiệm chính thức của ông T.V.T, bắt đầu từ 22 giờ ngày 18/5, toàn bộ nhân sự của Bộ GTVT đã được phép rời trụ sở làm việc tại số 80 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) để trở về nhà. Mọi người đều cảm thấy yên tâm và nhẹ nhõm sau nhiều giờ đồng hồ căng thẳng chờ đợi tại nơi làm việc.

Trước đó, Bộ GTVT hiện cho biết phun khử khuẩn toàn bộ cơ quan, đồng thời có yêu cầu cán bộ, công chức, người lao động tại trụ sở tạm thời ở lại cơ quan cho đến khi có kết quả xét nghiệm chính thức của nhân viên nghi mắc Covid-19. Bộ GTVT cũng lên kịch bản nhằm sẵn sàng đảm bảo công tác khoanh vùng, dập dịch và đảm bảo mọi hoạt động của bộ.

(kinhtedothi.vn)

Bộ Y tế: 31 mẫu COVID-19 tại Bệnh viện K và 6 địa phương khác mang biến thể Ấn Độ, Anh

Sáng 19/5, Bộ Y tế cho biết kết quả giải trình tự gene các mẫu COVID-19 tại Bệnh viện K, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Phòng và Hải Dương mang biến thể Ấn Độ và biến thể Anh

Để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là việc xác định nguồn gốc các biến thể của virus SARS-CoV-2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành giải trình tự gene các mẫu do các địa phương gửi về ở những bệnh nhân đã mắc COVID-19.

Kết quả giải trình tự gene các mẫu sáng ngày 19/5/2021 do các tỉnh gửi về như sau:

– 29 mẫu thuộc biến thể B.1.617.2 thuộc biến chủng lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ, trong đó tại: Hà Nội (10), Bệnh viện K (5), Bắc Giang (9), Bắc Ninh (2), Vĩnh Phúc (2), Hải Phòng (1)

– 02 mẫu thuộc biến thể B.1.1.7 thuộc biến chủng của Anh tại Hải Dương

Trước đó, Bộ Y tế cũng đã nhiều lần công bố kết quả giải trình tự gene của các ca bệnh COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hà Nam và Thái Bình đều mang biến thể Ấn Độ và biến thể Anh.

Tại cuộc làm việc với tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn ngày 18/5, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh tốc độ lây nhiễm lần này cũng cao hơn rất nhiều so với các đợt dịch trước, biến chủng của Ấn Độ có tần suất lây nhanh hơn biến chủng của Anh, vì vậy phải chặn nhanh, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến cả công tác tiêm chủng.

(suckhoedoisong.vn)

Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về mua vaccine COVID-19

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 18/5/2021 về việc mua vaccine phòng COVID-19.

Tại Nghị quyết, Chính phủ giao Bộ Y tế khẩn trương tổ chức thực hiện  mua vaccine một cách nhanh nhất để có thể triển khai tiêm vaccine trên diện rộng cho nhân dân.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhiều lần nhấn mạnh, trước những diễn biến mới của dịch bệnh, công tác phòng chống dịch cần tiếp tục chuyển trạng thái, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, thực hiện hiệu quả chiến lược “5K+vaccine”.

Thủ tướng yêu cầu kiên quyết thực hiện có hiệu quả chiến lược vaccine, cụ thể là đẩy nhanh hơn nữa việc tiếp cận mua, nhập khẩu các nguồn vaccine theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; nhận chuyển giao công nghệ, đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và sản xuất vaccine trong nước; tổ chức tiêm chủng cho hiệu quả, chủ động phòng ngừa sự cố và giải thích rõ khi có sự cố.

Trong điều kiện “chống dịch như chống giặc”, khan hiếm vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn cầu, để sớm có vaccine và tiêm cho nhân dân theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm vì sức khỏe nhân dân, sức khỏe cộng đồng, lợi ích của quốc gia, dân tộc, cùng cộng đồng trách nhiệm, thống nhất thực hiện các giải pháp để có vaccine sớm nhất. Đây là tình huống cấp bách, vì thế việc mua vaccine phải được xử lý theo quy định của pháp luật về các trường hợp đặc biệt, cấp bách và phải được thực hiện ngay.

(baochinhphu.vn)

Thai phụ mắc Covid-19 diễn biến nặng, xem xét can thiệp ECMO

Người phụ nữ mang thai tuần thứ 22 mắc Covid-19, có sốt cao, đang phải thở máy, đã được điều trị an thần, giãn cơ. Các chuyên gia khuyến nghị bệnh viện cần hội chẩn với bác sĩ sản khoa liên tục, xem xét chỉ định can thiệp ECMO.

Theo đề nghị của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, ngày 18-5, Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 tiếp tục hội chẩn trực tuyến quốc gia điều trị các ca bệnh Covid-19 nặng. Đây là lần hội chẩn với kỷ lục 20 bệnh nhân nặng được báo cáo từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (17 ca) và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (3 ca).

Tham gia hội chẩn có GS-TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân nặng, GS-TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, BSCKII.Nguyễn Hồng Hà, Phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm.

Chương trình hội chẩn trực tuyến kết nối đến nhiều điểm cầu ở Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM…

Bác sĩ Nguyễn Đình Phú, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực thuộc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết bệnh viện đang điều trị tới gần 400 ca bệnh. Trong số này có nhiều ca bệnh nặng với 19 ca phải thở máy, gấp 4 lần so với các đợt dịch trước; 2 ca phải can thiệp ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể). Với sự nỗ lực của các thầy thuốc, đến nay đã có 3 bệnh nhân cai thở máy.

20 bệnh nhân Covid-19 nặng được hội chẩn liên tục trong 4 giờ đồng hồ. Hầu hết bệnh nhân đều có nhiều bệnh lý nền đi kèm. Các chuyên gia nhận định tình hình bệnh nhân giai đoạn này diễn biến nhanh, nhiều bệnh nhân nặng do chủng virus lần đầu tìm thấy tại Ấn Độ (B.1.617.2).

Trong 17 bệnh nhân nặng được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 báo cáo, có những bệnh nhân đã được hội chẩn quốc gia nhiều lần như BN3019, BN3153, BN3015 hay BN3028. Ngoài ra, có một bác sĩ nam 37 tuổi và một thai phụ 22 tuần diễn biến nặng.

Thai phụ là BN3263 ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, là người liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Bệnh nhân 35 tuổi, phát hiện mắc Covid-19 hôm 9-5. Hiện bệnh nhân thở máy qua ống nội khí quản, vẫn còn sốt cao, được điều trị an thần, giãn cơ. Các bác sĩ tiếp tục kế hoạch duy trì kháng sinh, an thần, giãn cơ, duy trì chức năng phổi; kết hợp với bác sĩ sản khoa đánh giá sức khỏe thai nhi.

Các chuyên gia khuyến nghị với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân trở nặng cấp tính, cần hội chẩn với sản khoa liên tục, xem xét sớm chỉ định đặt ECMO.

Một trong những ca bệnh rất nặng, tiên lượng tử vong rất cao là BN3197, 64 tuổi, phát hiện mắc Covid-19 ngày 8-5. Bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính 10 năm, ung thư gan đang được chăm sóc giảm nhẹ, chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, hội chứng thực bào máu.

Trong hơn 1.800 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại hơn 60 cơ sở y tế trong cả nước, có 71% bệnh nhân không có triệu chứng, hơn 40 ca tiên lượng nặng, 4 ca nặng thở máy không xâm nhập, 32 ca nặng phải thở oxy, 16 ca nguy kịch và hiện có 3 ca phải can thiệp ECMO.

(nld.com.vn)

Bình luận

Thông tin y tế trên các báo ngày 19/5/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

TOP 10 thuốc đặt âm đạo trị nấm phổ biến nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Thuốc đặt âm đạo Polygynax có tốt không? Nên dùng cho đối tượng nào?

Viêm cổ tử cung sau sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị [ĐỌC NGAY]

Viêm cổ tử cung khi mang thai và cách chữa trị hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

Điều trị viêm cổ tử cung bằng các phương pháp tốt nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 8 địa chỉ uy tín [THAM KHẢO NGAY]

Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nguy hiểm không? Chuyên gia tư vấn cách điều trị hiệu quả

Thuốc trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cực kỳ an toàn, hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

TOP 12 cách CHỮA VIÊM LỘ TUYẾN TẠI NHÀ cực hiệu quả [ĐỪNG BỎ QUA]

Khám viêm cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 10 địa chỉ uy tín toàn quốc [XEM CHI TIẾT]

Ẩn