Thông tin y tế trên các báo ngày 11/4/2021

Dưới đây là một số thông tin y tế đáng chú ý trên các báo ra ngày 11/04/2021, mời quý đọc giả đón đọc:

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình bình thường mới

Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2021 (diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5) có chủ đề “Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”. Phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở Y tế, thành viên Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội Trần Văn Chung xung quanh vấn đề thành phố Hà Nội tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm gì để đạt được các mục tiêu đề ra trong công tác quản lý an toàn thực phẩm hiện nay.

Gắn trách nhiệm của chính quyền các cấp

– Ông đánh giá thế nào về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn Thủ đô trong quý I-2021?

– Tại Hà Nội, số cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm rất lớn và ngày càng tăng. Nếu như năm 2016, toàn thành phố có 59.109 cơ sở, thì đến năm 2020 đã tăng lên 83.712 cơ sở. Trong quý I-2021, thành phố đã tổ chức 828 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, trong đó có 719 đoàn liên ngành. Trong tổng số 18.064 cơ sở kiểm tra quý I-2021 có 14.390 cơ sở đạt, 4.568 cơ sở vi phạm, cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 3.137 cơ sở, nhắc nhở 1.431 cơ sở. Riêng tuyến quận, huyện, thị xã và tuyến xã, phường, thị trấn đã kiểm tra 13.867 lượt cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 2.262 cơ sở; tuyến thành phố kiểm tra 4.197 lượt cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 875 cơ sở.

Qua công tác kiểm tra cho thấy, ý thức chấp hành quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nhiều chuyển biến tích cực. Việc xử lý vi phạm đã được đẩy mạnh, song cũng có nơi còn hạn chế, chưa kiên quyết, nhất là tuyến xã, phường, thị trấn.

– Những vi phạm chủ yếu trong lĩnh vực bảo đảm an toàn thực phẩm thời gian qua là gì, thưa ông?

– Có không ít nơi chưa tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm. Ngoài vi phạm về cơ sở vật chất khu vực sản xuất không bảo đảm điều kiện vệ sinh, người tham gia sản xuất chưa được tập huấn kiến thức, thực phẩm không xuất trình được nguồn gốc, xuất xứ, thì các cơ sở còn vi phạm quy định về phòng dịch Covid-19, như: Chưa tuân thủ thực hiện việc giãn cách, đeo khẩu trang không đầy đủ…

– Vậy, trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm nay, công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm gì?

– Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2021 (diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5) là điểm nhấn trong năm, tạo ra đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao ý thức của người dân Thủ đô trong công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, gắn trách nhiệm của chính quyền các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị – xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, trong thời gian này, thành phố sẽ tập trung vào 2 nhiệm vụ quan trọng. Đó là, giáo dục, tuyên truyền đối với người sản xuất, kinh doanh phải làm những gì, xác định nguồn nguyên liệu, sử dụng phụ gia, bảo quản trong quá trình lưu thông, công bố tiêu chuẩn như thế nào, ghi nhãn sản phẩm ra sao, nếu họ cố tình vi phạm thì sẽ bị xử lý như thế nào để họ biết và thực hiện. Một nhiệm vụ khác cũng rất quan trọng là thanh tra, kiểm tra và giám sát việc tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

– Ông có thể cho biết, điểm mới trong chiến dịch thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2021 là gì?

– Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của thành phố cũng như quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn sẽ liên tục kiểm tra đột xuất công tác triển khai của cấp dưới, đồng thời kiểm tra thực tế tại các cơ sở. Năm nay, ngoài việc kiểm tra an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng còn tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cơ sở nào thực hiện tốt các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, nhưng lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi vẫn xử phạt cơ sở đó. Cũng phải nói thêm rằng, Tháng hành động vì An toàn thực phẩm được phát động trên toàn quốc mỗi năm, không chỉ tập trung xem thanh tra, kiểm tra, xử phạt được bao nhiêu cơ sở, mà điều quan trọng là dấy lên được một đợt cao điểm, tập trung một chủ đề “nóng” về an toàn thực phẩm, nhằm huy động sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và cộng đồng.

Xử lý vi phạm ở mức cao nhất

– Theo ông, các biện pháp xử lý của cơ quan chức năng quản lý an toàn thực phẩm của Hà Nội đã đủ mạnh; có cần thiết phải “mạnh tay” hơn nữa trong cuộc chiến chống thực phẩm “bẩn”?

– Hà Nội luôn chỉ đạo kiên quyết xử lý vi phạm ở mức cao nhất có thể vận dụng, áp dụng nhiều biện pháp như phạt tiền, đình chỉ sản xuất đến khi nào cơ sở đó khắc phục được sai phạm… Đặc biệt, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu xét nghiệm nhanh sản phẩm ngay tại chỗ. Những sản phẩm không đạt sẽ bị thu hồi, tiêu hủy; sau thanh tra, kiểm tra sẽ tiến hành phúc tra. Những cơ sở vi phạm nghiêm trọng sẽ bị đình chỉ ngay từ đợt thanh tra, kiểm tra đầu tiên.

Theo tôi, để công tác quản lý an toàn thực phẩm tiếp tục phát huy hiệu quả, các địa phương cần kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm, thay vì chỉ đôn đốc, nhắc nhở; đồng thời, công khai cơ sở vi phạm để người dân biết, không sử dụng sản phẩm của những cơ sở này.

– Tháng hành động vì An toàn thực phẩm trùng vào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, do đó nhu cầu tiêu dùng thực phẩm gia tăng, kéo theo nguy cơ mất an toàn. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

– Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 cũng là thời điểm những cơ sở kinh doanh mang tính chất thời vụ “mọc lên như nấm”. Do người bán hàng “di động”, cơ sở vật chất, điều kiện bảo quản thực phẩm hạn chế, nguồn nước sinh hoạt và nguồn cung cấp thực phẩm cũng chưa thành hệ thống, nên còn nhiều vi phạm. Thêm vào đó, các hộ kinh doanh thời vụ thường ít tuân thủ việc đeo găng tay khi chế biến thực phẩm chín, không dùng kẹp gắp hay chia thức ăn, thậm chí còn để thức ăn sống – chín lẫn lộn… Đây là những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Trước thực tế đó, ngoài sự vào cuộc quyết liệt, tăng cường thanh, kiểm tra, xử nghiêm vi phạm của cơ quan quản lý, người tiêu dùng cần nói “không” với thực phẩm không an toàn, đồng thời kịp thời cung cấp thông tin khi phát hiện nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm cho cơ quan chức năng.

– Thực tế cho thấy, người tiêu dùng thường có tâm lý “ngại” báo cáo sự việc, hành vi vi phạm an toàn thực phẩm hoặc có khi báo cáo không đủ chứng cứ, thông tin chưa chính xác… Vậy, ông có lời khuyên gì về điều này?

– Tại các địa phương, cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân nhận biết, phản ánh đúng, đủ về những vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm. Chỉ riêng Hà Nội với khoảng 10 triệu người dân sẽ là một kênh nhận diện và tuyên truyền hữu ích cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Chúng tôi rất mong người dân Thủ đô, nếu phát hiện cơ sở vi phạm hãy gọi đến đường dây nóng của: Sở Công Thương Hà Nội – 1900585826; Sở NN&PTNT Hà Nội – 0243.3800115; Sở Y tế Hà Nội – 0243.9985765. Cùng với đó, người dân khi tham gia các hoạt động lễ hội, du lịch cần có ý thức thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, tuân thủ thông điệp “5K” của Bộ Y tế (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế), trong đó đặc biệt lưu ý đến việc phải đeo khẩu trang đúng quy chuẩn, giữ khoảng cách, nhằm tránh lây lan các dịch tiết từ người khác, tránh tụ tập nếu không cần thiết…

– Trân trọng cảm ơn ông!

(hanoimoi.com.vn)

Chấn chỉnh hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm việc xây dựng, kê khai, công khai giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội nhận được ý kiến phản ánh của người dân về việc thực hiện dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, do vậy, lãnh đạo Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo trước đó của Sở Y tế về xây dựng, kê khai, công khai giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Cụ thể, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh xây dựng, quyết định mức giá dịch vụ y tế theo yêu cầu phù hợp với chất lượng và chi phí thực tế hợp lý; thực hiện dịch vụ theo đúng quy trình, quy chuẩn, tiêu chuẩn chuyên môn. Trong trường hợp mức giá hiện tại quy định cao hơn phương án giá xây dựng, phải xem xét điều chỉnh ngay mức giá.

Danh mục, mức giá dịch vụ phải được niêm yết công khai; đồng thời giải thích cụ thể, rõ ràng cho người bệnh, người nhà người bệnh về quyền lợi, chi phí phải trả trước, trong và sau thực hiện dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu để họ lựa chọn, không được gợi ý, ép buộc người bệnh sử dụng dịch vụ y tế từ máy xã hội hóa, dịch vụ theo yêu cầu.

Việc thu giá dịch vụ y tế theo yêu cầu phải sử dụng hóa đơn và hạch toán kế toán các khoản thu chi đúng quy định.

Trong văn bản chỉ đạo cũng nêu rõ: Thủ trưởng đơn vị hoàn toàn chịu trách nhiệm trước UBND thành phố, Sở Y tế và pháp luật trong việc tổ chức triển khai hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu tại đơn vị.

Trước đó, ngày 11/9/2020, Sở Y tế đã có văn bản 7567/SYT-KHTC chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh xây dựng, kê khai, công khai giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu. Trong đó nhấn mạnh các dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu của người dân, nhiều bệnh nhân đã sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu với chất lượng cao ở trong nước và không phải ra nước ngoài điều trị.

(suckhoedoisong.vn)

Sáng 11-4: Không ca mắc mới, 58.248 người đã được tiêm chủng

Sáng 11-4, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam tạm thời không phát hiện thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Đến nay, đã có 58.248 người đã được tiêm chủng tại 19 tỉnh, thành phố.

Việt Nam có tổng cộng 1.570 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 910 ca, riêng Hải Dương có 726 ca, Quảng Ninh (61 ca), Gia Lai (27 ca), Hà Nội (34 ca), Bắc Ninh (năm ca), Bắc Giang (hai ca), TP Hồ Chí Minh (36 ca ), Hoà Bình (hai ca), Hà Giang (một ca), Điện Biên (ba ca), Bình Dương (sáu ca), Hải Phòng (bốn ca ), Hưng Yên (ba ca).

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 37.938 người, trong đó có 523 người cách ly tập trung tại bệnh viện.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 2.429/2.692 bệnh nhân Covid-19.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước  hiện có 81 bệnh nhân đã âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1-3 lần gồm: 17 ca âm tính lần 1; Số ca âm tính lần 2 là 11 ca; số ca âm tính lần 3 là 22 ca.

Tính đến 16 giờ ngày 10-4, tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 tại 19 tỉnh, thành phố cho 58.248 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương.

Chi tiết 211 người được tiêm tại ba tỉnh, thành phố trong ngày 10-4 như sau: Hải Phòng: 83 người; Bắc Ninh: 60 người; TP Hồ Chí Minh: 68 người.

(nhandan.com.vn)

Bình luận

Thông tin y tế trên các báo ngày 11/4/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

TOP 10 thuốc đặt âm đạo trị nấm phổ biến nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Thuốc đặt âm đạo Polygynax có tốt không? Nên dùng cho đối tượng nào?

Viêm cổ tử cung sau sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị [ĐỌC NGAY]

Viêm cổ tử cung khi mang thai và cách chữa trị hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

Điều trị viêm cổ tử cung bằng các phương pháp tốt nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 8 địa chỉ uy tín [THAM KHẢO NGAY]

Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nguy hiểm không? Chuyên gia tư vấn cách điều trị hiệu quả

Thuốc trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cực kỳ an toàn, hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

TOP 12 cách CHỮA VIÊM LỘ TUYẾN TẠI NHÀ cực hiệu quả [ĐỪNG BỎ QUA]

Khám viêm cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 10 địa chỉ uy tín toàn quốc [XEM CHI TIẾT]

Ẩn