Lá Thư Tay Cảm Ơn Của Bệnh Nhân Chữa Khỏi Viêm Họng Hạt Mãn Tính

“Căn bệnh viêm họng hạt mãn tính đã từng là nỗi ám ảnh với tôi trong suốt 7 năm trời. Thật may mắn, từ khi biết đến Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân dân 102, tôi đã trị được dứt điểm bệnh và quay trở lại cuộc sống bình thường”, trích lời chia sẻ từ lá thư của cô Nguyễn Thị Nga (42 tuổi, Lý Nhân, Hà Nam)

Thời gian gần đây, trang fanpage của Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân dân 102 nhận được ảnh chụp một bức thư tay cảm ơn của bệnh nhân đã điều trị khỏi viêm họng hạt tại bệnh viện. Bức thư do con gái của cô Nga chụp lại và gửi về trang fanpage Bệnh viện.

Bức thư của cô Nga thực sự là niềm vui lớn đối với tập thể Y bác sĩ tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102. Chính vì vậy nhân viên trực page của chúng tôi đã ngay lập tức liên hệ lại vừa là để chúc mừng cô Nga vừa mong được cô kể chi tiết về hành trình điều trị viêm họng hạt tại Bệnh viện.

Bệnh viện muốn lưu lại những chia sẻ của cô Nga sau điều trị, một phần là để tiếp thêm sức mạnh, động lực cho các y bác sĩ tại Bệnh viện ngày càng hoàn thiện tốt công việc của mình. Một phần khác là vì Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102 hy vọng câu chuyện của cô Nga sẽ giúp ích, củng cố niềm tin cho nhiều bệnh nhân khác trong quá trình tìm hiểu về bệnh viện hoặc đang theo điều trị tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102.

Theo chia sẻ từ con gái cô Nga, chúng tôi được biết, trước khi điều trị viêm họng hạt mãn tính tại bệnh viện Quân dân, cô Nga đã có 7 năm chạy chữa từ tây y đến đông y, mẹo dân gian, thuốc bí phương của người dân tộc nhưng vẫn không khỏi. Khi cô đã rất mệt mỏi, muốn buông xuôi thì may mắn biết đến bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102. Nhờ sự tận tình chăm sóc, chữa trị của các bác sĩ, điều dưỡng và phác đồ điều trị phù hợp, đến nay cô Nga đã hoàn toàn thoát khỏi căn bệnh này.

Được sự đồng ý của cô, chúng tôi xin chia sẻ lại nội dung bức thư của cô Nga đến quý bệnh nhân:

Lá thư chia sẻ của bệnh nhân Nguyễn Thị Nga diều trị viêm họng hạt mãn tính tại Bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102
Lá thư chia sẻ của bệnh nhân Nguyễn Thị Nga diều trị viêm họng hạt mãn tính tại Bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102

Viêm họng hạt mãn tính – Nỗi ám ảnh của người giáo viên Tiểu học

“Thân gửi bác sĩ Lê Phương và các bác sĩ của bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102. Tôi là bệnh nhân Nguyễn Thị Nga – đã chữa viêm họng hạt mãn tính tại bệnh viện mới đây.

Đầu thư, cho tôi gửi lời cảm ơn và lời chúc sức khỏe tới bác sĩ Phương và toàn thể các bác sĩ, lương y, cán bộ bệnh viện tai mũi họng Quân dân 102.

Tôi làm giáo viên dạy Toán của một trường Tiểu học ở huyện Lý Nhân, Hà Nam. Chắc các bác sĩ cũng hiểu làm nghề giáo viên cứ 10 người thì phải đến 8 người mắc các chứng bệnh về mũi họng. Nhiều lúc, chúng tôi vẫn thường trêu nhau gọi đây là bệnh nghề nghiệp. Hàng ngày, công việc thường xuyên phải nói nhiều, tiếp xúc với bụi phấn khiến sức khỏe hệ hô hấp của tôi ngày càng yếu hơn.

Khoảng giữa năm 2013, khi cơ thể mới xuất hiện triệu chứng ho khan, ngứa rát họng, đau họng, nhất là sau khi thức dậy, tôi nghĩ đơn giản là do hàng ngày mình nói nhiều quá nên bị vậy.

Cô Nguyễn Thị Nga - bệnh nhân đã điều trị viêm họng hạt tại bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102
Cô Nguyễn Thị Nga – bệnh nhân đã điều trị viêm họng hạt tại bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102

Bản thân tôi trước nay ít khi bị bệnh tật gì, không mấy khi uống thuốc thang gì nên cũng chủ quan không trị bệnh ngay. Khi đó, tôi thường ra hiệu thuốc tư gần nhà mua vài viên kẹo ngậm Eugica và lọ siro trị viêm họng cho người lớn về uống.

Ở nhà, tôi luôn có sẵn hũ chanh đào ngâm đường phèn mật ong để uống mỗi khi đi dạy về bị rát họng, khản tiếng. Mới đầu, cứ dùng 2 cách này là tôi thấy đỡ đau họng, hết khàn tiếng ngay. Thế nhưng càng về sau, triệu chứng ngày càng nặng hơn, dùng kẹo ngậm hay chanh đào ngâm cũng không có tác dụng gì. Tôi vẫn đau họng, gần như không lên lớp dạy được vì cứ mở miệng nói chuyện hay nuốt nước bọt là đau và rát, cảm giác cổ họng nóng hừng hực, người sốt nhẹ, luôn thấy lạnh nổi da gà.

Lo lắng, tôi lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam khám, các bác sĩ kết luận tôi bị viêm họng hạt mãn tính. Tôi nhớ, bác sĩ kê cho tôi phải một túi bóng trắng nhỏ thuốc, nào là thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc xịt họng, viên ngậm thông mát họng,… Bác sĩ điều trị có hẹn tôi về uống thuốc theo hướng dẫn trong vòng 15 ngày kết hợp súc miệng bằng nước muối ngày 3 lần, rồi quay trở lại bác sĩ kiểm tra. Uống hết đơn thuốc tây, tôi có hạ sốt, hết ho và không còn đau họng nữa. Chắc mẩm là khỏi bệnh rồi nên tôi cũng không đi khám lại nữa và tiếp tục đi dạy.

Thế nhưng chỉ 3 tuần sau khi dùng hết thuốc, các dấu hiệu ngứa họng, đau rát và sưng đỏ họng lại tái phát. Lần này, tôi lên bệnh viện thành phố Phủ Lý khám lại và vẫn được bác sĩ kê thêm đơn thuốc nữa về uống. Khổ nỗi cứ uống thuốc tiếp thì đỡ nhưng ngừng thuốc thì bệnh lại tái phát, dai dẳng mãi không khỏi hẳn”. Dùng thuốc tây nhiều tôi có dấu hiệu viêm loét dạ dày cấp tính do dùng kháng sinh nhiều. Từ đó, tôi phải dừng sử dụng thuốc tây chuyển sang dùng bài thuốc dân gian, trừ những khi sưng đau họng quá tôi mới dùng kháng sinh.

Một thời gian sau, tôi quyết định đi đốt họng hạt ở bệnh viện Tai mũi họng Trung ương. Tuy nhiên, bệnh tình của tôi cũng không cải thiện được là bao. Chỉ khoảng 2 tháng sau đốt hạt, bệnh lại tái lại”.

Bệnh tật chữa không khỏi, mất sức mất của đã đành nhưng điều khiến cô Ngọc buồn phiền, áp lực hơn cả là ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của mình.

Cô chia sẻ trong thư: “Quãng thời gian đó thực sự quá ám ảnh, áp lực với tôi. Tôi giảng dạy cho học sinh Tiểu học, các cháu còn nhỏ nên mình thường xuyên gặp gỡ, trao đổi tình hình học tập của các cháu với phụ huynh, học sinh. Khi đến trường mình ho sặc sụa trước mặt phụ huynh, học sinh, nói chuyện tiếng được tiếng mất. Nhiều phụ huynh còn hiểu lầm không biết có phải tôi bị ho lao hay không. Họ rất lo lắng, muốn xin đổi cô giáo cho con vì sợ con lây bệnh. Còn với bản thân tôi, khi sức khỏe không tốt, tôi cũng không đủ tự tin để đứng lớp.

Đúng là “có bệnh thì vái tứ phương”, tôi thử đủ loại thuốc, đủ các cách điều trị, từ thuốc tây đến đông y, dùng bài thuốc dân gian, đốt họng hạt. Thậm chí, hai vợ chồng tôi còn lặn lội lên Cao Bằng để cắt thuốc lá của thầy lang dân tộc về uống. Nhưng bệnh mãn tính đâu dễ điều trị khỏi nhanh vậy, nhất là khi không gặp đúng thầy đúng thuốc, đúng phương pháp. Vì lẽ đó mà tôi cứ quanh quẩn với căn bệnh dai dẳng này suốt 6 năm trời”.

Tìm lại hy vọng khỏi viêm họng nhờ đến Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân Dân 102

Cứ ngỡ phải bó tay, sống chung với bệnh cả đời, nhưng tình cờ hồi cuối tháng 9 năm nay, cô Ngọc tham gia chương trình tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm với trường Tiểu học ở huyện Kim Bảng, có cô giáo cũng đã chữa khỏi viêm họng mãn tính tại bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102 và giới thiệu cô đến khám và điều trị ở bệnh viện.

“Sau khi tìm hiểu rõ về địa chỉ, số điện thoại, dịch vụ khám chữa bệnh,… tôi quyết định đến khám thử xem sao. Qua tìm hiểu, tôi biết bệnh viện sắp xếp xe đưa đón hoàn toàn miễn phí cho bệnh nhân ngoại tỉnh nên đăng ký khám luôn. Bây giờ nghĩ lại, tôi thấy thật may vì mình đã không bỏ lỡ cơ hội để thoát khỏi căn bệnh viêm họng hạt mãn tính này.

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến bệnh viện là khuôn viên thoáng mát, sạch sẽ, khang trang. Tôi được các bạn nhân viên hướng dẫn lấy số và làm thủ tục khám tận tình.

Bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102
Bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102

Tuy bệnh viện khá đông người bệnh đến khám nhưng tôi chỉ mất khoảng 6 – 7 phút ngồi chờ. Sau khi hoàn thành hồ sơ bệnh án ở quầy lễ tân, tôi được hướng dẫn đến khám ở phòng khám Đông y đầu tiên. Tại đây, bác sĩ Phương là người trực tiếp bắt mạch và khám cho tôi. Từ lần đầu gặp mặt, qua cách bác sĩ hỏi thăm, chẩn bệnh với nụ cười thường trực, bác sĩ tạo cho tôi cảm giác an tâm, bớt căng thẳng hơn hẳn. Tiếp đó, bác sĩ chỉ định tôi đi lấy mẫu xét nghiệm dịch họng và làm nội soi tai mũi họng.

Đáng nói, tôi còn được kiểm tra sức khỏe và nội soi tai mũi họng với bác sĩ tây y. Được biết, đây là bước quan trọng của phương pháp Đông y có biện chứng mà bệnh viện 102 đang áp dụng trong điều trị. Phương pháp này chủ trị vẫn là YHCT nhưng kết hợp thêm các phương pháp chẩn đoán, xét nghiệm của YHHĐ nhằm xác định tình trạng người bệnh từ đó đưa ra liệu trình điều trị phù hợp nhất với mỗi người bệnh. 

Ngoài ra, trong quá trình điều trị, tôi cũng sẽ được kiểm tra đánh giá lại bằng các biện pháp cận lâm sàng nhằm đánh giá chính xác hiệu quả của thuốc, mức độ phục hồi. Từ đó bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp, theo sát tình trạng bệnh.”

XEM NGAY: VTV2 nói về phương pháp Đông y có biện chứng tại Quân Dân 102

 

 

Cô giáo Nga nói tiếp: “Dựa vào kết quả kiểm tra bác sĩ kết luận nguyên nhân, bệnh viêm họng hạt mãn tính của tôi chủ yếu là do hệ miễn dịch cơ thể và chức năng tạng phủ bị suy yếu tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh (phong hàn, vi khuẩn, virus) xâm nhập vào cơ thể. Đàm nhiệt bị tích tụ lâu ngày kết hợp với tà độc, chế độ sinh hoạt không hợp lý khiến phổi (phế) bị tổn thương nghiêm trọng, thận âm hư hao, nhiệt hỏa vượng.

Tôi nhớ, bác sĩ có nói rằng, vì bệnh viêm họng hạt của tôi đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thời gian cũng tương đối dài rồi nên thời gian điều trị dài hơn để có thể trị được dứt điểm bệnh, quan trọng là tôi cần kiên trì điều trị theo đúng hướng dẫn.

Bác sĩ chỉ định cho tôi điều trị bằng bài thuốc Thanh hầu Bổ Phế Thang, là bài thuốc độc quyền của bệnh viện chuyên điều trị các chứng bệnh như viêm họng, viêm amidan. Tôi cũng từng tìm hiểu về bài thuốc này, được biết thuốc được các bác sĩ, lương y của Bệnh viện 102 nghiên cứu, phát triển trong thời gian dài, từng được sử dụng điều trị tại đơn vị tiền thân là Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam cho kết quả rất khả quan. 

Hiệu quả Thanh Hầu Bổ Phế Thang
Hiệu quả Thanh Hầu Bổ Phế Thang

Đọc trên mạng, tôi cũng tìm được nhiều nhận xét của bệnh nhân điều trị viêm họng bằng bài thuốc này. 

Feedaback của bệnh nhân
Feedaback của bệnh nhân

Trong quá trình kê đơn, bác sĩ Phương cũng giới thiệu với tôi bài thuốc. Đây là bài thuốc được tổng hợp từ gần 100 bài thuốc chữa viêm họng có trong dân gian mà các bác sĩ tại bệnh viện sưu tầm được. Tuy nhiên, so với bệnh ngày xưa, viêm họng hiện dã biến đổi phức tạp hơn nhiều. Vì thế, các bác sĩ sau nghiên cứu đã lựa chọn ra thành phần tiêu biểu, phù hợp nhất với cơ địa của người bệnh hiện đại nhằm mang tới hiệu quả tối ưu cho người bệnh. Thành phần thuốc có thể lên tới hơn 30 vị khác nhau. 

Thành phần bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang
Thành phần bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang

Ngoài ra, các bác sĩ còn gia giảm thuốc theo cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người. Trong trường hợp của tôi, vì triệu  chứng nặng, lại có thêm bệnh lý nền là dạ dày nên bác sĩ đã kê đơn thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang theo phác đồ viêm họng gồm 3 giai đoạn, diễn ra trong khoảng 3 tháng. Ban đầu tôi hơi lo vì uống thế thì lâu quá. Nhưng nghe bác sĩ bảo thuốc kê đúng liệu trình, mỗi giai đoạn bài thuốc dược điều chỉnh theo một chức năng riêng, có thể xử lý toàn bộ bệnh từ triệu chứng đến căn nguyên và cả điều dưỡng cơ thể dự phòng tái phát nữa thì tôi thấy mình nên thử.

Phác đồ chữa viêm họng từ bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang
Phác đồ chữa viêm họng từ bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang

Theo lời bác sĩ, ở giai đoạn 1, bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang của bệnh viện có tác dụng đẩy lùi triệu chứng viêm họng. Ở giai đoạn 2, bài thuốc dược điều chỉnh để chữa căn nguyên gây viêm họng. Sang giai đoạn 3, thuốc có tác dụng bồi bổ cơ thể, cải thiện sức đề kháng, từ đó ngăn bệnh tái phát.

Bác sĩ còn nhẹ nhàng an ủi và dặn tôi đã điều chỉnh thành phần thang thuốc của tôi, trong đó bác sĩ đã kê thêm cả một số thuốc để chữa dạ dày nữa. Tôi mừng quá vì còn đang nghĩ nếu chữa xong viêm họng thì lại tiếp tục chữa nốt bệnh dạ dày không để lâu bệnh biến chứng nặng hơn lại chỉ khổ mình.

Được bác sĩ giải thích cụ thể, chi tiết như vậy, dù không biết nhiều về Y học nhưng tôi vẫn hiểu được phần nào về tình trạng bệnh và cách thức điều trị, liệu trình điều trị ra sao. Do đó, tôi cũng thấy yên tâm hơn để quyết định điều trị”.

Không ngờ khỏi hẳn viêm họng chỉ sau 1 liệu trình viêm họng Quân Dân 102

“Thuốc ở bệnh viện là thuốc thang sắc để uống và còn có dạng cao cô đặc sẵn, chỉ cần hòa vào nước uống là được. Trong lần khám đầu tiên, tôi có lấy trước 1 tháng thuốc bốc thang về sắc uống. Đều đặn mỗi ngày, tôi đều dậy sớm đun thuốc để mang đi làm uống. Mặc dù bệnh viện có hỗ trợ dịch vụ sắc thuốc sẵn cho bệnh nhân nhưng tôi nghĩ mình cũng không quá bận rộn nên có thể tự sắc cũng được.

Tôi thực sự bất ngờ vì sau 2 tuần đầu tiên dùng thuốc, các triệu chứng bệnh đã thuyên giảm rõ rệt, không còn đau rát, sưng đỏ ở họng, những cơn ho thưa dần, số lần ho ra đờm xanh giảm dần, người đỡ mệt mỏi, nhức đầu hơn. Bây giờ thì tôi đã tin lời khẳng định của bác sĩ về tác dụng nhanh chóng của phác đồ viêm họng Quân dân từ bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang so với các bài thuốc YHCT trước đây tôi đã dùng.

Tôi mừng lắm, bệnh khó chữa bao năm nay có thể chữa khỏi khiến tinh thần tôi cũng phấn khởi, có hi vọng hơn trước nên lại càng tích cực điều trị. Vui quá nên tôi gọi điện luôn cho bác sĩ Phương để báo về kết quả điều trị. Bác sĩ vẫn dặn tôi, mặc dù đã đỡ rồi nhưng vẫn điều trị hết liệu trình để trị dứt điểm bệnh. Bởi xem xét kỹ tình trạng sức khỏe của tôi rồi bác sĩ mới kê liệu trình Thanh Hầu Bổ Phế Thang  như vậy.

Dùng hết 1 tháng thuốc đầu tiên, tôi đến bệnh viện bác sĩ nội soi và chụp chiếu kiểm tra lại cho tôi, bác sĩ bảo có tiến triển như vậy là được rồi, cần tiếp tục điều trị thêm 2 tháng nữa để khỏi hẳn. Trong thời gian điều trị thì bác sĩ sẽ theo dõi, kiểm tra tiến triển để có chỉ định nếu cần thiết.

Sau khi uống hết tháng thuốc của tháng đầu tiên, tôi tự bắt xe khách từ nhà đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra lại và bốc thêm liệu trình của tháng thuốc thứ hai về uống tiếp.

Đặc biệt, vì thành phần thuốc đều là thảo dược nên tôi cũng không lo lắng gặp tác dụng phụ như dùng thuốc tây nữa, yên tâm dùng dùng hết thuốc. Cứ như vậy, tôi đã dùng hết 3 tháng thuốc và bệnh cũng khỏi hẳn luôn, không thấy tái phát lần nào luôn, ăn uống ngon miệng ngủ cũng sâu giấc hơn so với trước đây. Tôi tới bệnh viện khám lại, thực sự không còn chút dấu vết của viêm họng hạt nữa.

Hiện tại, tôi ăn uống, sinh hoạt điều độ, cẩn thận để giữ gìn, bảo vệ cổ họng. Bây giờ thấy cổ họng thông thoáng, sạch sẽ, hiếm hoi thi thoảng gặp mưa, nhiễm lạnh tôi mới bị ngứa họng chút, nhưng chỉ cần súc miệng nước muối ấm vài ngày là trở lại bình thường.

Sau đợt này, gặp bạn bè, người quen ai cũng thấy mừng và ngạc nhiên vì không ngờ tôi đã hoàn toàn chữa khỏi bệnh sau suốt 7 năm trời quanh quẩn với

Một lần nữa, tôi xin cảm ơn bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102 đã giúp tôi chữa khỏi bệnh viêm họng hạt mãn tính này. Chúc toàn thể các bác sĩ, cán bộ, nhân viên luôn khỏe mạnh, bệnh viện ngày càng lớn mạnh để giúp đỡ thêm được nhiều bệnh nhân khác còn đang loay hoay tìm kiếm cách điều trị”.

Trên đây, là toàn bộ chia sẻ của bệnh nhân đã điều trị khỏi viêm họng hạt mãn tính tại bệnh viện Tai mũi họng Quân dân 102, sau nhiều năm trời mắc bệnh, chạy chữa không khỏi. Bệnh nhân nào có nhu cầu thăm khám và điều trị viêm họng tại bệnh viện, hãy liên hệ ngay với chuyên gia để được tư vấn và đặt lịch khám ngay!

CTA

Nguồn bài viết: https://benhvientaimuihong102.org/chua-khoi-viem-hong-hat-man-tinh-tai-quan-dan-102-2623.html

Bình luận

Lá Thư Tay Cảm Ơn Của Bệnh Nhân Chữa Khỏi Viêm Họng Hạt Mãn Tính

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

TOP 10 thuốc đặt âm đạo trị nấm phổ biến nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Thuốc đặt âm đạo Polygynax có tốt không? Nên dùng cho đối tượng nào?

Viêm cổ tử cung sau sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị [ĐỌC NGAY]

Viêm cổ tử cung khi mang thai và cách chữa trị hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

Điều trị viêm cổ tử cung bằng các phương pháp tốt nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 8 địa chỉ uy tín [THAM KHẢO NGAY]

Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nguy hiểm không? Chuyên gia tư vấn cách điều trị hiệu quả

Thuốc trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cực kỳ an toàn, hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

TOP 12 cách CHỮA VIÊM LỘ TUYẾN TẠI NHÀ cực hiệu quả [ĐỪNG BỎ QUA]

Khám viêm cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 10 địa chỉ uy tín toàn quốc [XEM CHI TIẾT]

Ẩn