Điểm danh những nhà thiết kế sân golf nổi tiếng được ca ngợi

Một báo cáo về thị trường golf thế giới năm 2019 của R&A cho biết, toàn cầu có đến gần 39.900 sân golf trải rộng trên 209 quốc gia. Trong đó, mỗi địa điểm đều rất lý tưởng và chứa nhiều thử thách chờ golfer khám phá. Bên cạnh việc chinh phục các hố chơi, không ít người đặt ra câu hỏi ai là những nhà thiết kế sân golf nổi tiếng này. Cùng GolfHomes điểm danh những kiến trúc sư lừng danh trong làng thiết kế sân golf ngay dưới đây.

1. Nhà thiết kế sân golf nổi tiếng Donald James Ross

Bậc đại tài Donald James Ross trong sự nghiệp của mình đã thiết kế ra khoảng 400 sân golf trên khắp thế giới. Ông là người thầy vĩ đại, người truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ kiến trúc sư và golfer về sau.

Tiểu sử cuộc đời

Donald James Ross sinh ra ở Dornoch, Scotland vào ngày 23 tháng 11 năm 1872 và mất ngày 26 tháng 4 năm 1948. Sau khi trở thành sinh viên, nhờ sự giúp đỡ của một bạn học người Mỹ, ông đã quyết định chuyển đến Hoa Kỳ sinh sống và làm việc. Gắn bó với ngành golf, ông không chỉ am hiểu về môn thể thao này mà còn là người chế tạo gậy golf và thiết kế sân golf tài ba.

Chân dung nhà thiết kế sân golf nổi tiếng Donald James Ross
Chân dung nhà thiết kế sân golf nổi tiếng Donald James Ross

Bằng tài năng của mình, Donald James Ross nhanh chóng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực golf ở phía Bắc Carolina. Đây cũng là điểm khởi đầu cho những khóa học thiết kế sân golf của ông.

Lúc này, Donald James Ross đã thiết kế 4 sân golf ở North Carolina. Sau đó ông chuyển đến làm ở Little Compton, Rhode Island và tiếp tục sự nghiệp phát triển hệ thống sân golf của mình.

Năm 1910, ông được giới thiệu cho Wyckoff. Thời gian sau đó, cuộc đời và sự nghiệp thiết kế sân golf của ông gắn liền với vùng đất Holyoke.

Nguyên tắc thiết kế

Nguyên tắc thiết kế sân golf nổi bật của Donald James Ross chính là việc chú trọng đến từng chi tiết. Bất kỳ một thử thách nào mà thiên nhiên ban tặng cho dự án đều được ông tận dụng. Gam màu xanh lá hình vương miện hoặc lưng rùa là điểm nhấn trên các sân của ông. Jack Nicklaus – một golfer vĩ đại nhận xét: Dấu ấn thiết kế của kiến trúc sư Ross nằm ở sự tự nhiên.

Bởi những thiết kế độc đáo này mà người chơi phải đưa ra kế hoạch rõ ràng khi đứng trước sân golf mà ông quy hoạch. Nếu phân tích tốt, họ có thể vượt qua một cách dễ dàng mà không phải đi bộ nhiều. Hầu như mọi lỗ golf của ông đều ẩn chứa những thách thức lớn. Nó đòi hỏi người chơi phải sắp xếp, lựa chọn cách đánh phù hợp nhất. Đồng thời, trong khi thực hiện họ cũng phải tập trung cao độ mới có thể thu về kết quả tốt.

Công trình nổi bật

Những công trình nổi tiếng mà ông để lại phải kể đến là:

 • Sân golf Pinehurst No. 2.
 • East Lake Golf Club.
 • Sân Aronimink Golf.
 • Sân đánh golf nổi tiếng Oak Hill Country Club.
 • Memphis Country Club.
 • Địa điểm đánh golf Glen View Club…
Một sân golf do ông thiết kế
Một sân golf do ông thiết kế

Năm 1947, Donald James Ross sáng lập ra đồng thời là chủ tịch đầu tiên của Hiệp hội kiến trúc sư sân golf Hoa Kỳ. Trong sự nghiệp thiết kế sân golf của ông từ năm 1900, có đến khoảng 400 sân đã được quy hoạch. Mặc dù đã qua đời ở Bắc Carolina vào năm 1948 nhưng Donald James Ross vẫn còn được nhắc đến. Năm 1977, tên tuổi của ông đã được vinh danh trên Đại sảnh Danh vọng Golf Thế giới.

2. Nhà thiết kế sân golf nổi tiếng Pete Dye

Pete Dye chính là người học trò xuất sắc của Donald James Ross. Năm 2020, ông ra đi ở tuổi 94, để lại biết bao tiếc nuối trong lòng các thế hệ golfer và kiến trúc sư quốc tế. Người đời thậm chí ca ngợi ông bằng danh hiệu đặc biệt là “Picasso của làng golf”. Khối di sản lớn nhất mà ông đã để lại là hơn 100 sân golf trên thế giới.

Tiểu sử cuộc đời

Pete Dye sinh ngày 29 tháng 12 năm 1925 tại Urbana, bang Ohio. Cha mẹ ruột của ông là Paul và Elizabeth. Paul cũng là một tay golf chuyên nghiệp và từng thiết kế sân golf ngay trên phần đất của gia đình. Bởi vậy, có thể nói ngay từ khi sinh ra Pete Dye đã được tiếp cận với môn thể thao xanh của giới thượng lưu.

Bằng niềm đam mê và sự nỗ lực của mình, Pete Dye đã trở thành golfer giỏi. Ông đoạt giải vô định golf cấp trung học trước khi nhập ngũ năm 18 tuổi. Đến khi giải ngũ, ông tiếp tục sự nghiệp thi đấu của mình ở 5 kỳ US Amateur và tham gia vào US Open 1957. Thành công rực rỡ là vậy nhưng niềm đam mê thực sự của Pete Dye lại dành cho mảng thiết kế sân golf. Cái duyên với nghề được nhen nhóm và thổi lửa trong những tháng ngày ông còn trong quân ngũ.

Khi đóng quân ở Fort Bragg, bang North Carolina, Pete Dye được quen biết với nhà thiết kế đại tài Donald Ross. Có lẽ chính những thiết kế độc đáo của người thầy này đã “nhóm lửa” đam mê cho ông. Rời quân đội, ông tiếp tục theo học ở Rollins College, bang Florida. Ở đây ông quen Alice và xe duyên cùng bà năm 1950. Cả hai trở thành cặp đối tác ăn ý trong việc thiết kế sân golf. Hai người con trai của ông bà là Perry và Paul Burke đều nối nghiệp của cha mẹ.

Người được mệnh danh là Picasso của làng thiết kế golf
Người được mệnh danh là Picasso của làng thiết kế sân golf

Sự nghiệp thiết kế

Nói về sự nghiệp thiết kế sân golf của Pete Dye phải bắt đầu từ năm 1959. Trong suốt nửa phần đời này, ông đã tạo ra các bản vẽ thiết kế cho hơn 130 sân golf. Phần nhiều trong số đó được chọn làm nơi tổ chức giải major và PGA Tour. Có thể kể đến:

 • Sân TPC Sawgrass là nơi diễn ra giải đấu golf The Players. Sân này có lỗ golf số 17 dạng ốc đảo rất đặc biệt. Các chuyên gia đánh giá rằng thiết kế của nó là loại “hố golf tử thần”. Bởi lẽ ít golf thủ nào có thể vượt qua được độ khó hàng đầu thế giới mà Pete Dye tạo ra.
 • Sân Kiawah’s Ocean Course là nơi diễn ra các giải đấu như Ryder Cup và PGA Championship.
 • Harbour Town Golf Links là sân golf gắn liền với ngọn hải đăng và giải RSM Classic PGA TOUR.

Trong các thiết kế của ông, có lẽ sân golf dạng links là niềm đam mê sâu sắc. Triết lý trong thiết kế của ông chính là tạo ra những mặt sân cực thách thức. Trong đó phần green tương đối nhỏ và hiểm hóc. Những bẫy cát xuất hiện ở nhiều vị trí làm “nhiễu loạn” khả năng điều khiển bóng của người chơi.

Golfer Jack Nicklaus cũng ca ngợi những cống hiến của Dye. Ông cho rằng Pete Dye đã mang đến cho chúng ta những thay đổi lớn về tư duy trong thiết kế sân golf và ứng dụng thực tiễn. Những thành phẩm mà ông tạo ra chính là “hình mẫu” cho các thế hệ sau tạo dựng sự nghiệp thiết kế của mình.

Năm 2008, ghi nhận những đóng góp quý giá của ông đối với sự nghiệp golf, tên tuổi Pete Dye đã được ghi vào Đại sảnh Danh vọng Golf Thế giới. Những người đam mê với môn thể thao này đều tôn vinh ông như là “Picasso” của giới thiết kế sân golf. Mặc dù rất kiên cường chiến đấu với căn bệnh Alzheimer nhưng đến cuối năm 2020, ông cũng ra đi sau người vợ quá cố của mình không lâu.

Cảnh tượng golfer tiễn đưa Dye năm 2020
Cảnh tượng golfer đau buồn tiễn đưa Dye năm 2020

3. Nhà thiết kế Brian Curley

Đam mê golf, cũng từng là vận động viên nhưng cuối cùng Brian Curley vẫn lựa chọn nghề thiết kế. Ông trở thành thành viên của Hiệp hội Kiến trúc sư Sân gôn Hoa Kỳ (ASGCA) và nằm trong Hội đồng Thống đốc.

Tiểu sử cuộc đời

Sinh ra và lớn lên ở Pebble Beach, California vào ngày 12 tháng 11 năm 1959, Brian Curley là học trò một trong những học trò xuất sắc của Pete Dye.

Năm 1982, Curley hoàn thành chương trình học thiết kế và kiến trúc tại trường đại học Bách khoa California, bang California. Những năm đầu sự nghiệp, ông được làm việc và học hỏi kinh nghiệm từ người thầy tài ba – nhà thiết kế sân golf nổi tiếng Pete Dye. Đây cũng là khoảng thời gian cho ông nhiều cơ hội thực nghiệm cũng như phát triển bản thân. Ông quen với Lee Schmidt trong khi làm việc ở công ty Landmark từ trước năm 1992.

Nhà thiết kế sân golf nổi tiếng Brian Curley bên bản vẽ của mình
Nhà thiết kế sân golf nổi tiếng Brian Curley bên bản vẽ của mình

Đến năm 1997, Lee Schmidt và Brian Curley cùng hợp tác thành lập ra Schmidt-Curley Design. Những công trình độc đáo do hai nhà thiết kế sân golf nổi tiếng này đã lần lượt ra đời. Mặc dù hoạt động chủ yếu ở phía Tây Nam Hoa Kỳ nhưng thành phẩm mà họ tạo ra là các sân golf trên nhiều nước. Tên tuổi và công trình của họ cũng đã có mặt ở cả Việt Nam.

Thị trường trọng tâm của công ty này là các nước châu Á đang phát triển, đặc biệt là Trung Quốc. Năm 2011, Schmidt và Curley được tuyên dương là những kiến trúc sư có tầm ảnh hưởng nhất trong ngành thiết kế golf tại đây. Asian Golf Monthly vinh danh họ là “Kiến trúc sư sân golf tốt nhất – Châu Á-Thái Bình Dương”.

Công trình tiêu biểu

Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 150 bản vẽ sân golf đã được đơn vị này đảm nhiệm. Trong đó Schmidt-Curley Design đã thiết kế 10 sân golf cho câu lạc bộ golf lớn nhất thế giới Mission Hills Haikou. Trong bảng danh sách các sân golf mới tốt nhất thế giới năm 2011, Blackstone do công ty này thiết kế là công trình được đánh giá cao nhất.

Với tay sang thị trường Việt Nam những năm gần đây, Curley đặc biệt ấn tượng với những địa hình bán sa mạc. Ông cho rằng nó rất thích hợp để xây dựng sân golf. Phát hiện được những địa điểm lý tưởng, Curley và Schmidt hy vọng sẽ phát triển được nhiều sân golf trên cả nước.

Một số sân golf đã được Brian Curley thiết kế và đưa vào thi công có thể kể đến là:

 • Sân golf Stone Valley ở Hà Nam.
 • Sân golf ở khu nghỉ dưỡng FLC Hạ Long.
 • Sân golf ở Hà Nội…

Với dân số gần 100 triệu người, theo Brian Curley, tương lai nước Việt sẽ cần nhiều hơn các sân golf để đáp ứng nhu cầu của golfer. Bởi thế cho nên, những nhà thiết kế sân golf nổi tiếng có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển các dự án và hệ sinh thái golf trong nước, quốc tế.

Theo dõi chúng tôi trên MXH

https://golfhomes.vn/

https://www.pinterest.com/homesgolf/

https://www.marshmutt.com/members/golfhomesvn/profile/

https://www.blogger.com/profile/17173303748853250740

https://www.reddit.com/user/golfhomesvn

https://trello.com/b/peWN9sm2/golf-homes

https://www.mixcloud.com/golfhomes/

https://archive.org/details/@golf_homes

https://www.behance.net/golfhomes

https://golfhomesvn.blogspot.com/

https://golfhomesvn.tumblr.com/

https://www.facebook.com/golfhomes.vn

https://www.youtube.com/channel/UCBrufbzRYclcPC5Q79GkCNQ

https://vi.gravatar.com/golfhomesvn

https://www.linkedin.com/in/golfhomes/

https://500px.com/p/golfhomes

https://soundcloud.com/golf-homes

https://github.com/golfhomes

https://www.flickr.com/people/193098280@N08/

https://golfhomesvn.wordpress.com/

https://golfhomes.business.site/

https://issuu.com/golfhomesvn

https://www.goodreads.com/user/show/135444936-golfhomes

https://about.me/golfhomesvn

https://telegra.ph/Lap-Dat-Phong-Tap-Golf-3DGolf-Homes-05-23

https://gfycat.com/@golfhomes

https://myspace.com/golfhomes

https://dribbble.com/golfhomes/about

https://golfhomesvn.weebly.com/

https://golfhomes.webflow.io/

https://buddypress.org/members/golfhomes/profile/

https://bbpress.org/forums/profile/golfhomes/

https://www.bonanza.com/users/49047373/profile

https://pbase.com/golfhomes/profile

https://catchthemes.com/support-forum/users/golfhomes/

https://themepalace.com/users/golfhomes/

https://www.turnkeylinux.org/user/1526774

https://pubhtml5.com/homepage/ivhz

http://www.webestools.com/profile-396842.html

https://www.intensedebate.com/profiles/golfhomesvn

https://www.folkd.com/user/golfhomesvn

https://www.deviantart.com/golfhomes

http://sonicsquirrel.net/detail/user/golfhomes/

https://gab.com/golfhomesvn

https://tapas.io/golfhomes

https://seedandspark.com/user/golfhomes

https://www.artfire.com/ext/people/golfhomes

https://reedsy.com/discovery/user/golfhomes

https://expo.io/@golfhomes

https://www.hulkshare.com/golfhomes

https://www.vingle.net/golfhomes

http://wishlistr.com/profile/golfhomes

https://experiment.com/users/golfhomes

https://www.projectlibre.com/users/golfhomes

https://www.metooo.io/u/golfhomes

http://qooh.me/golfhomes

https://www.helpforenglish.cz/profile/204878-golfhomes

https://linktr.ee/golfhomes

https://www.misterpoll.com/users/1202971

http://appsplit.com/users/golfhomes

https://www.crokes.com/golfhomes/profile/

http://onlineboxing.net/jforum/user/profile/104386.page

https://www.bakespace.com/members/profile/golfhomes/1207154/

https://www.mapleprimes.com/users/golfhomes

https://speakerdeck.com/golfhomes

https://8tracks.com/golfhomes

https://pantip.com/profile/6477425#topics

https://www.woddal.com/golfhomes

https://starity.hu/profil/291824-golfhomes/

http://www.effecthub.com/user/1929065

http://mehfeel.net/mehfeel/user/golfhomes

https://gamejolt.com/@golfhomes

https://sketchfab.com/golfhomes

https://www.producthunt.com/@golfhomes

https://gitlab.com/golfhomes

https://www.domestika.org/en/golfhomes

https://hearthis.at/golfhomes/

https://devpost.com/info-golfhomes

https://mastodon.online/@golfhomes

https://qiita.com/golfhomes

https://www.cracked.com/members/golfhomes

https://www.houzz.com/pro/golfhomes

https://www.metal-archives.com/users/golfhomes

https://www.plurk.com/golfhomes

https://www.weddingbee.com/members/golfhomes/

https://linkhay.com/u/golfhomes

https://www.debate.org/golfhomes/

https://flipboard.com/@GolfHomes

https://profiles.wordpress.org/golfhomes/

https://ask.fm/infogolfhomes

https://connect.garmin.com/modern/profile/17202e14-8bbb-4c05-b48a-b5e41c352a70

https://pastebin.com/u/golfhomes

https://www.zippyshare.com/golfhomes

https://independent.academia.edu/golfhomes

https://academy.autodesk.com/users/infogolfhomes

https://community.ibm.com/community/user/network/members/profile?UserKey=1763db0f-c9fa-4585-9e7c-27a24a67db10

https://publons.com/researcher/4490200/golf-homes/

https://forums.envato.com/u/golfhomes

https://getpocket.com/@golfhomes

https://readthedocs.org/projects/golfhomes/

https://scholar.google.com/citations?hl=vi&user=HtdS80IAAAAJ

https://vimeo.com/golfhomes

https://www.twitch.tv/golfhomes/about

https://foursquare.com/user/1369392880

https://hubpages.com/@golfhomes

https://imageshack.com/user/golfhomes

https://profile.hatena.ne.jp/golfhomes/profile

https://slashdot.org/~golfhomes

https://talk.plesk.com/members/golfhomes.225236/#about

https://www.ebay.com/usr/golfhomes

https://www.fiverr.com/golfhomesvn?up_rollout=true

https://www.last.fm/user/golfhomes

https://www.meetup.com/members/333110808/

https://www.reverbnation.com/golfhomes

https://www.tes.com/member/golfhomes

https://bandcamp.com/golfhomes

https://www.discogs.com/user/golfhomes

https://www.etsy.com/people/7zq0ynktsjqq8ftc

https://www.kickstarter.com/profile/golfhomes/about

https://stackoverflow.com/users/16070027/golfhomes?tab=profile

https://golfhomes.mystrikingly.com/

https://sites.google.com/view/golfhomes

https://www.scoop.it/u/golf-homes

 

Bình luận

Điểm danh những nhà thiết kế sân golf nổi tiếng được ca ngợi

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

TOP 10 thuốc đặt âm đạo trị nấm phổ biến nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Thuốc đặt âm đạo Polygynax có tốt không? Nên dùng cho đối tượng nào?

Viêm cổ tử cung sau sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị [ĐỌC NGAY]

Viêm cổ tử cung khi mang thai và cách chữa trị hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

Điều trị viêm cổ tử cung bằng các phương pháp tốt nhất hiện nay [ĐỪNG BỎ QUA]

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 8 địa chỉ uy tín [THAM KHẢO NGAY]

Bà bầu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nguy hiểm không? Chuyên gia tư vấn cách điều trị hiệu quả

Thuốc trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cực kỳ an toàn, hiệu quả [TÌM HIỂU NGAY]

TOP 12 cách CHỮA VIÊM LỘ TUYẾN TẠI NHÀ cực hiệu quả [ĐỪNG BỎ QUA]

Khám viêm cổ tử cung ở đâu tốt? TOP 10 địa chỉ uy tín toàn quốc [XEM CHI TIẾT]

Ẩn