Yoga cho thời kỳ mãn kinh

Yoga để giảm mãn kinh, có hay không? Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc yoga có giúp giảm triệu chứng mãn kinh hay không, tuy nhiên, đã có một vài nghiên cứu kết luận rằng yoga khá hiệu quả và được khuyến nghị mạnh mẽ cho tất cả phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh. Vì vậy, hãy khám phá những lý thuyết

Mặc dù HRT vẫn là phương pháp điều trị hiệu quả nhất để giảm triệu chứng mãn kinh, một số phụ nữ chọn cách đi qua con đường tự nhiên và nhiều phụ nữ đang chọn thực hiện thay đổi chế độ ăn uống và lối sống và trong đó có cả yoga.

Lối sống yoga là một cách sống nhằm cải thiện cơ thể, tâm trí và cuộc sống hàng ngày.

Yoga cho thời kỳ mãn kinh

Các thực hành thường được thực hiện là tư thế (asana), thở có kiểm soát (pranayama) và thiền (dhyana). Yoga đã được sử dụng như một công cụ trị liệu để đạt được sức khỏe tích cực và kiểm soát và chữa các bệnh.

Cơ chế chính xác về cách yoga giúp trong các tình trạng bệnh khác nhau vẫn chưa được biết, tuy nhiên, một điều cần làm là có thể có các con đường nội tiết tố thần kinh với tác dụng chọn lọc trong từng tình huống bệnh lý.

Đã có nhiều nghiên cứu kết hợp nhiều khía cạnh của thời kỳ mãn kinh vào một buổi tập yoga nói chung để nghiên cứu tác dụng của nó đối với các triệu chứng mãn kinh.

 

Lợi ích của Yoga khi mãn kinh

  • Một cách tiếp cận tích hợp của liệu pháp yoga có thể cải thiện các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm.
  • Nó cũng có thể cải thiện các chức năng nhận thức như bộ nhớ từ xa, cân bằng tinh thần, sự chú ý và tập trung.
  • Yoga được biết là có tác dụng có lợi trong máu và tế bào bằng cách cung cấp nhiều oxy hơn và cải thiện dòng chảy trong cơ thể dẫn đến sức khỏe toàn diện.
  • Bằng chứng ngày càng tăng cho thấy ngay cả việc tập yoga ngắn hạn có thể làm giảm cả yếu tố nguy cơ tâm lý và sinh lý đối với CVD và có thể làm giảm các dấu hiệu, biến chứng và cải thiện tiên lượng của những người mắc bệnh lâm sàng hoặc tiềm ẩn.
  • Vì một số phụ nữ mãn kinh khó khắc phục các triệu chứng giảm lòng tự trọng và hình ảnh bản thân, yoga có thể được sử dụng như một hình thức tập thể dục để khắc phục vấn đề này.
  • Thực hành yoga có thể cung cấp một nguồn phân tâm từ cuộc sống hàng ngày và nâng cao lòng tự trọng, giúp phụ nữ tập trung vào sự đơn giản của chuyển động và quên đi trách nhiệm và nhu cầu công việc, do đó làm giảm các triệu chứng như lo lắng và trầm cảm.
  • Ngoài bất cứ điều gì khác, nó có thể giúp chúng tôi duy trì một vóc dáng cân đối. Trong văn hóa phương Tây, yoga chủ yếu là luyện tập thể dục và duy trì vóc dáng thon thả. Từ nơi nó bắt nguồn, yoga là một triết lý sống được thành lập bởi Patanjali Muni từ hàng ngàn năm trước.
  • Tăng cường cơ bắp giúp chúng ta tránh các bệnh mãn tính như viêm khớp và đau lưng. Nó cũng làm tăng tính linh hoạt của chúng tôi và giải phóng căng thẳng cho các cơ bị căng thẳng của chúng tôi. Nới lỏng các khớp thắt chặt của chúng tôi, đặc biệt là các gai của chúng tôi, là cần thiết khi chúng ta già đi để có tư thế tốt hơn và xương chắc khỏe hơn.
  • Yoga được biết là có tác dụng có lợi trong máu và tế bào bằng cách cung cấp nhiều oxy hơn và cải thiện dòng chảy trong cơ thể dẫn đến sức khỏe toàn diện.

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi yoga đang tăng nhanh chóng phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi ở thế giới phương Tây vì nó thể hiện sự can thiệp đầy hứa hẹn đối với các rủi ro sức khỏe sau mãn kinh.

Chúng ta biết rằng với tuổi thọ ngày càng tăng hiện nay, phụ nữ dành một phần ba cuộc đời của họ trong thời kỳ mãn kinh.

Yoga là một nghệ thuật sống toàn diện nguyên bản và cổ xưa bao gồm các lĩnh vực thể chất, tinh thần, đạo đức và tinh thần. Từ tiếng Phạn có nghĩa là “tham gia hoặc hợp nhất” và thực hành yoga mang lại sự kết hợp này cho tất cả các cấp độ của bản thân. Nói cách khác, yoga là một triết lý sống.

Asana

Asana được thực hành trong Hatha Yoga – có 84 asana, mỗi người có một tên đặc biệt, hình thức đặc biệt và cách biểu diễn riêng biệt. Asana có khả năng đại tu, trẻ hóa và đưa toàn bộ hệ thống vào trạng thái cân bằng.

Một nghiên cứu thí điểm về một phương pháp điều trị yoga Hatha cho các triệu chứng mãn kinh cho thấy sự cải thiện các triệu chứng mãn kinh, tuy nhiên, người ta cho rằng Hatha không đủ.

Pranayama

Pranayama là một từ tiếng Phạn có nghĩa là ‘kiềm chế prana hoặc hơi thở’, thường được dịch là kiểm soát hơi thở.

Một số nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng các kỹ thuật pranayama có lợi trong việc điều trị một loạt các rối loạn căng thẳng.

Các học viên báo cáo rằng việc thực hành pranayama phát triển một tâm trí vững vàng, ý chí mạnh mẽ và phán đoán đúng đắn.

Pranayama củng cố phổi, cải thiện chức năng của chúng và tăng cường sức mạnh của phổi. Nó cải thiện cơ chế phòng thủ của cơ thể, làm chậm cuộc trò chuyện tinh thần và truyền suy nghĩ tích cực.

Thiền (Dhyana)

Thiền (Dhyana) là một quá trình mà ý thức nhìn vào và tự hành động.

Mục đích của thiền là giúp tĩnh tâm và thực hành một số hình thức chiêm nghiệm hoặc hướng nội.

Thiền đã được tìm thấy có liên quan đến việc tăng mức độ melatonin trong huyết tương và cải thiện chất lượng giấc ngủ, đặc biệt nếu được thực hiện vào buổi tối trước khi nghỉ ngơi.

 

Tóm lại, có vẻ như yoga khá hiệu quả và được khuyến khích mạnh mẽ cho tất cả phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh. Yoga có khả năng mang lại lợi ích sức khỏe về thể chất, tinh thần và cảm xúc cho những người thực hành nó với sự hướng dẫn đúng đắn.

Cho dù bạn muốn tham gia một lớp học hoặc tập yoga tại nhà bằng cách sử dụng một khóa học trực tuyến hoặc một cuốn sách (đó là những gì tôi làm) hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và điều gì làm bạn thoải mái nhất. Mỗi tuần một lần là có lợi, ba lần một tuần là tốt và mỗi ngày là tuyệt vời (ba đối với tôi). Nếu thời gian là một vấn đề, thậm chí thực hành 10 phút vẫn được tính. Làm nóng, đừng ép bất kỳ khu vực dễ bị tổn thương nào trên cơ thể bạn (tôi có một vài trong số đó!) Và bạn sẽ ổn thôi. Nếu bạn không thích nó, hãy thử một kiểu yoga khác hoặc thay đổi giáo viên của bạn

Giới thiệu về Julieann Roberts Biên tập viên và người sáng lập vấn đề sức khỏe mãn kinh

Bởi Julieann Roberts, Nhà sáng lập & Biên tập viên MHM

 

 

 

 

Những bài viết liên quan

Tập thể dục cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh

Nguồn:

Nirmala Vaze & Sulabna Joshi 2010. Yoga and Menopausal Transition.  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3122509/

Chatha R, Nagarathna R, Padmalatha V, Nagendra HR. Effect of Yoga on cognitive functions in climacteric syndrome: A randomized control study. BJOG. 2008;115:991–1000. [PubMed]

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *