Lông mặt không mong muốn thời kì mãn kinh

Lông mặt không mong muốn có thể khác nhau đối với mỗi phụ nữ, từ một vài sợi lông ở cằm, mọc nhẹ ở cằm, mọc nhẹ ở môi trên hoặc nặng và râu. Mái tóc ‘đào fuzz’ gần như vô hình mà chúng ta luôn có đột nhiên trở nên rõ hơn và trong một số trường hợp dài hơn.

Chúng tôi công khai nói về việc tẩy lông vùng bikini và vân vân nhưng tóc trên khuôn mặt vẫn là một chủ đề mà chúng tôi chỉ có xu hướng chia sẻ với những người bạn thân nhất có thể đang gặp vấn đề tương tự. Đối với hàng triệu phụ nữ tóc không mong muốn có thể là một vấn đề lớn.

Tại sao thay đổi tóc mặt xảy ra ở thời kỳ mãn kinh

Giống như hầu hết các triệu chứng mãn kinh, lý do cho lông mặt không mong muốn thường là do estrogen, hay nói chính xác hơn là mối quan hệ giữa mức độ estrogen và testosterone.

Khi estrogen chiếm ưu thế, khuôn mặt của một người phụ nữ thường có tóc vellus – tốt, ngắn và gần như vô hình như ‘đào fuzz’. Ngược lại, đàn ông có tóc cuối, tóc dài hơn, thô hơn, kiểu râu tối hơn.

Hormone chủ chốt kiểm soát loại tóc trên khuôn mặt của bạn là dihydrotestosterone (DHT).

Mức độ DHT cao hơn nâng tóc trên khuôn mặt của bạn để chuyển đổi từ sản xuất tóc sang sản xuất tóc cuối cùng.

Trong những năm sinh sản, nồng độ estrogen tương đối cao với testosterone thường khiến sản xuất DHT thấp. Tuy nhiên, khi thời kỳ mãn kinh và nồng độ estrogen giảm, có sự gia tăng DHT trong nang lông. Tại thời điểm này, nhiều phụ nữ bắt đầu thấy những sợi tóc ‘râu như’ bực bội ở những nơi họ chưa từng thấy trước đây – cằm, đường quai hàm, má và thậm chí là trán.

Chúng ta có thể làm gì với Tóc không mong muốn

Tuốt

Các phản ứng phổ biến để kiểm soát, đặc biệt, lông cằm là nhổ chúng. Vấn đề với điều này là chúng ta có thể tin rằng nhổ lông thực sự có thể kích thích nang tóc phát triển tích cực (anagen) trong đó mọc tóc nhanh và dày hơn – không phải là điều bạn thực sự muốn. Một số người tin rằng đây là một huyền thoại – chỉ có bạn mới biết liệu kết cấu có thay đổi khi bạn nhổ một sợi tóc đặc biệt cứng đầu không!

Cạo râu

Cạo râu không được khuyến khích vì điều này có thể gây ra lông mọc ngược có thể bị nhiễm trùng. Tóc cũng có thể mọc dày hơn và nhanh hơn trước khi gây ra lông và bóng.

Điện phân

Điện phân có thể gây đau đớn và tốn kém. Điện phân bao gồm chèn một cây kim nhỏ vào nang lông sau đó truyền một dòng điện qua nó để phá hủy bóng đèn tóc và ngăn chặn nó mọc lại. Nó khá khó chịu và rất tốn thời gian. Số lượng phương pháp điều trị cần thiết khác nhau tùy theo từng khách hàng tùy thuộc vào mật độ mọc tóc. Bạn sẽ cần phải có các cuộc hẹn thường xuyên có thể một lần một tuần trong khoảng từ 6 tháng đến một năm. Hãy chắc chắn rằng bạn tìm thấy một học viên được đào tạo đúng cách để thực hiện điều trị này.

Laser

Laser có thể không thoải mái và tốn kém mặc dù nó là một điều trị lâu dài hơn nếu bạn gặp vấn đề nghiêm trọng. Laser hoạt động bằng cách nhắm vào chân tóc, làm nóng nó và phá hủy nang tóc. Bởi vì tóc mọc theo từng giai đoạn bạn có thể cần từ 4-10 lần điều trị. Thật không may, laser không xác định tóc trắng hoặc xám.

Tẩy lông

Điều này có sẵn rộng rãi trong các tiệm hoặc trong nhà bằng cách sử dụng các dải tẩy lông mặt. Nhanh chóng và rẻ tiền. Sáp ấm được áp dụng cho khu vực bằng thìa, dải vải được áp dụng và sau đó kéo ra mang theo tóc. Kéo dài 2-6 tuần. Regrowth tương đối nhanh và tốt cho tóc mịn hơn tóc cằm thô hơn. Tẩy lông có thể gây biến màu da trên da tối hơn. Lông phải dài nửa cm trước khi bạn có thể wax lại.

Kem tẩy lông mặt (Kem làm rụng lông)

Kem tẩy lông được thoa lên mặt và để trong vài phút trước khi loại bỏ tại thời điểm tóc rụng. Hóa chất hòa tan keratin trong cấu trúc tóc. Điều trị này kéo dài một vài ngày đến hai tuần. Giá rẻ, hiệu quả, nhanh chóng và có thể áp dụng tại nhà. Tuy nhiên, mọc lại rất nhanh (và có thể hơi cứng đầu) vì tóc bị hòa tan ngay dưới bề mặt da, không phải ở gốc. Cũng có thể gây kích ứng cho da nhạy cảm. Hãy chắc chắn rằng bạn làm theo hướng dẫn để tránh đỏ.

Dermaplaning

Dermaplaning là một phương pháp điều trị đắt tiền hơn, hoạt động tốt trên vùng má và rất phổ biến ở Mỹ. Một lưỡi dao sắc được sử dụng để loại bỏ lông thừa và tẩy tế bào chết đồng thời để làn da trông mịn màng và sáng trong khoảng một tháng. Nhiều tiệm trên đường phố cao cung cấp điều trị này.

IPL (Ánh sáng xung mạnh)

Tương tự như điều trị bằng laser nhưng sử dụng các độ dài sóng ánh sáng khác nhau (laser sử dụng một bước sóng duy nhất) mà một số người cho rằng làm giảm nguy cơ đốt cháy và sắc tố. 6-10 phương pháp điều trị là cần thiết, với khoảng cách từ một đến ba tháng giữa mỗi lần điều trị. Sau một khóa học, tóc không nên mọc lại hoặc nên giảm và trở lại mịn hơn. Mất thời gian cam kết và tốn kém. Cũng như là vĩnh viễn, nó là một dạng laser nhẹ nhàng, ít đau đớn hơn và phù hợp hơn cho làn da tối màu và mái tóc đẹp hơn.

THẬN TRỌNG: Đảm bảo rằng bất kỳ thẩm mỹ viện / học viên nào hoàn thành mẫu chống chỉ định với bạn trước khi bất kỳ điều trị nào bắt đầu, đặc biệt là với phương pháp điện phân, laser, IPL và tẩy lông.

Điều quan trọng là chỉ ra rằng tóc trên khuôn mặt có thể là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn về thể chất. Nếu bạn lo lắng theo bất kỳ cách nào hoặc sự phát triển tóc của bạn quá mức, bạn phải tham khảo ý kiến ​​với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.

Các nguyên nhân khác của tóc không mong muốn ở phụ nữ

  • Hội chứng buồng trứng đa nang
  • Bố trí di truyền
  • Hirsutism (một tình trạng phụ nữ có quá nhiều lông không mong muốn trên khuôn mặt và cơ thể của họ)
  • Một số loại thuốc bao gồm liệu pháp thay thế hormone

Chế độ ăn

Uống trà bạc hà hai lần một ngày có thể giúp giảm androgen dẫn đến mọc tóc ít hơn.

Một chế độ ăn ít carbohydrate trắng (như bánh mì trắng / mì ống / các sản phẩm bột) có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển tóc không mong muốn. Điều này là do những thực phẩm này làm tăng lượng đường trong máu, từ đó làm tăng nồng độ insulin. Tăng insulin chịu trách nhiệm sản xuất quá nhiều androgen. Chế độ ăn GI thấp cũng sẽ giúp bạn giảm cân

Nguồn:

Unwanted Facial Hair. Lấy từ http://www.menopauserx.com/health_center/sym_facial_hair.htm

Causes of Excess Facial Hair in Women, Lấy từ https://onlinedoctor.lloydspharmacy.com/uk/info/causes-of-excess-facial-hair

Causes of unwanted hair growth. Lấy từ https://www.womenshealthnetwork.com/yourhealth/symptoms/unwantedhair.aspx

Hirsutism. Lấy từ https://www.nhs.uk/conditions/hirsutism/

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *