Các loại HRT

Types Of HRT Monthly Pill Container

Liệu pháp thay thế hormone (HRT) thay thế nội tiết tố nữ mà cơ thể phụ nữ không còn sản xuất được nữa, do mãn kinh.

Những hormone này là:

  • Estrogen  – được lấy từ thực vật hoặc nước tiểu của ngựa mang thai
  • Progesterone  – HRT sử dụng phiên bản tổng hợp của progesterone được gọi là proestogen, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn

 

HRT có sẵn trong tất cả các hình dạng và kích cỡ, mỗi hình dạng được thiết kế để cung cấp nhiều sự lựa chọn nhất có thể. Hơn nữa, cũng có sự lựa chọn trong cách các hormone này được đưa vào cơ thể. Có ba tuyến đường chính và mỗi tuyến sẽ phù hợp với những phụ nữ khác nhau:

  • Qua miệng như một máy tính bảng – đây là hình thức HRT phổ biến nhất
  • Phương pháp xuyên da (qua da) ít phổ biến hơn nhưng vẫn rất phổ biến. Chúng có thể ở dạng một miếng dán hoặc gel
  • Cấy ghép dưới da để cung cấp estrogen giải phóng chậm trong vài tháng.

Đối với các triệu chứng âm đạo và bàng quang, estrogen có thể được sử dụng dưới dạng viên nhỏ âm đạo, kem hoặc vòng âm đạo được đặt trong âm đạo để cung cấp ‘dinh dưỡng’ cục bộ với sự hấp thụ tối thiểu vào cơ thể.

Cập nhật tháng 12 năm 2018

Một đánh giá của các nghiên cứu được công bố gần đây về việc sử dụng estrogen âm đạo trong thời gian dài đã kết luận rằng phần lớn bằng chứng về việc sử dụng estrogen âm đạo liều thấp hỗ trợ sự an toàn của estrogen âm đạo và không làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Hấp thu toàn thân estrogen âm đạo là tối thiểu và hiệu quả là một hiệu ứng âm đạo địa phương.

Các loại HRT

Tìm đúng loại HRT có thể khó khăn và bạn và chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cần phải hợp tác với nhau trong việc này. Nếu bạn không hài lòng với lời khuyên mà bạn nhận được từ bác sĩ, bạn có quyền yêu cầu tư vấn với chuyên gia mãn kinh.

Một liều thấp hormone HRT thường được khuyến cáo để bắt đầu. Tốt nhất là bắt đầu với liều thấp nhất có hiệu quả, để giảm thiểu tác dụng phụ. Nếu cần thiết, bạn có thể tăng liều ở giai đoạn sau.

Bạn sẽ cần phải kiên trì với HRT và chờ vài tháng để xem nó có hoạt động tốt với bạn không. Nếu không, bạn có thể thử một loại khác hoặc tăng liều. Điều quan trọng là bạn nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải trong khi dùng HRT.

Mặc dù có hơn 50 chế phẩm HRT khác nhau, đây là tóm tắt về ba loại chính.

HRT chỉ có estrogen

HRT chỉ có estrogen thường được khuyên dùng cho những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung (cắt tử cung). Không cần phải dùng proestogen vì không có nguy cơ ung thư tử cung tử cung, đôi khi được gọi là ung thư nội mạc tử cung.

HRT chu kỳ

HRT chu kỳ, còn được gọi là HRT tuần tự, thường được khuyên dùng cho những phụ nữ có triệu chứng mãn kinh nhưng vẫn có kinh nguyệt.

Có hai loại HRT theo chu kỳ:

  • HRT hàng tháng – nơi bạn dùng estrogen mỗi ngày và proestogen vào cuối chu kỳ kinh nguyệt trong 12-14 ngày
  • HRT ba tháng một lần – nơi bạn dùng estrogen mỗi ngày và proestogen trong 12-14 ngày, cứ sau 13 tuần

HRT hàng tháng thường được khuyến nghị cho phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn.

HRT ba tháng thường được khuyến nghị cho phụ nữ trải qua thời gian không thường xuyên. Bạn nên có một khoảng thời gian ba tháng một lần.

Cũng giống như những phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai theo chu kỳ sẽ tiếp tục có kinh nguyệt đều đặn (rút máu) mặc dù thời kỳ mãn kinh tự nhiên có thể xảy ra, điều tương tự cũng đúng với những phụ nữ dùng chế độ HRT theo chu kỳ. Nếu bạn muốn biết nếu bạn đã mãn kinh, bạn sẽ cần phải dừng HRT và chờ xem bạn có được một khoảng thời gian không, hoặc sau 4 tuần bạn có thể làm xét nghiệm máu (FSH) để tìm hiểu.

Một số phụ nữ không có thời gian trong khi dùng HRT theo chu kỳ, và điều đó cũng tốt. Đừng quên rằng HRT không phải là biện pháp tránh thai!

HRT kết hợp liên tục

HRT kết hợp liên tục thường được khuyên dùng cho phụ nữ sau mãn kinh. Một người phụ nữ thường được cho là đã mãn kinh nếu cô ấy không có kinh trong một năm.

Như tên cho thấy, HRT liên tục liên quan đến việc sử dụng estrogen và proestogen mỗi ngày mà không nghỉ ngơi.

Têrêxa

Tibolone là HRT ‘không chảy máu’ đầu tiên có chứa một loại hormone tổng hợp có tên là Tibolone, khi được sử dụng hàng ngày, có tác dụng kết hợp giữa estrogen, proestogen và testosterone. Tibolone giống như các liệu pháp liên tục khác, thường được kê đơn ít nhất 12 tháng sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng (sau mãn kinh), vì vậy nhiều phụ nữ chuyển sang các loại liên tục này sau khi thực hiện HRT tuần tự. Tibolone đã được chứng minh là đặc biệt có lợi ở những phụ nữ được biết là bị lạc nội mạc tử cung và u xơ vì nó dường như không kích thích các tình trạng này.

Vai trò của Mirena IUS

Cuộn dây Mirena hoặc hệ thống tử cung được hàng triệu phụ nữ sử dụng để tránh thai và kiểm soát thời kỳ nặng, có thể được sử dụng để cung cấp proestogen vào tử cung. Progestogen là điều cần thiết để ngăn chặn niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) dày lên. Điều đó có nghĩa là người phụ nữ có thể có estrogen thông qua toàn bộ cơ thể và proestogen ở nơi duy nhất cần thiết. Nó kéo dài trong 4 năm.

 

Tránh thai, Mang thai và HRT

Estrogen được sử dụng trong HRT khác với estrogen được sử dụng trong thuốc tránh thai và không mạnh bằng.

Điều này có nghĩa là có thể mang thai nếu bạn đang dùng HRT để kiểm soát các triệu chứng mãn kinh. Trong một số trường hợp, một người phụ nữ có thể có khả năng sinh sản đến hai năm sau thời kỳ cuối cùng của cô ấy nếu cô ấy dưới 50, hoặc một năm nếu cô ấy trên 50 tuổi.

Nếu bạn không muốn có thai, bạn có thể sử dụng biện pháp tránh thai không có nội tiết tố như bao cao su hoặc màng ngăn.

Đã nhận xét vào: 01/05/2018 bởi Tiến sĩ Karen Morton
Đánh giá tiếp theo: 01/05/2020

Imagecourtesyof/freedigitalphotos.net

Nguồn:

Hormone Replacement Therapy (HRT) Types. Lấy từ http://www.nhs.uk/Conditions/Hormone-replacement-therapy/Pages/How-it-works.aspx

HRT. Lấy từ https://www.womens-health-concern.org/help-and-advice/factsheets/hrt/

Pinkerton JA, Manson JA. Vaginal Estrogen in the Treatment of Genitourinary Syndrome of Menopause and Risk of Endometrial Cancer. Menopause. 2017;24(12):1329-1332

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *