Bệnh tuyến giáp và mãn kinh

Các triệu chứng của bệnh tuyến giáp và mãn kinh có thể giống nhau. Chúng ta đều biết rằng mãn kinh không phải là một căn bệnh nhưng nó có thể gây cảm thấy như vậy.

Tuyến giáp của bạn sản xuất các hormone gây ảnh hưởng và điều chỉnh sự trao đổi chất trong cơ thể của bạn và là một phần không thể thiếu trong bức tranh sức khỏe hoàn chỉnh của bạn. Tuyến giáp của bạn có tác động đến tim, não, thận và hệ thống sinh sản, cùng với sức mạnh cơ bắp và sự thèm ăn. Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình con bướm ở phía trước cổ.

Có một số loại rối loạn tuyến giáp:

Suy giáp, cường giáp, tuyến giáp sau sinh, ung thư tuyến giáp.

Suy giáp được định nghĩa là khi chức năng tuyến giáp thấp (kém hoạt động) – tuyến giáp của bạn không sản xuất đủ hormone.

Cường giáp đề cập đến một tuyến giáp hoạt động quá mức – tuyến giáp của bạn đang sản xuất quá nhiều hormone.

Cả Hypo và Hyperthyroidism xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ. Bệnh tuyến giáp có thể bắt đầu bất cứ lúc nào, phổ biến nhất là từ 35 đến 65 tuổi. Thời kỳ mãn kinh phổ biến nhất diễn ra trong khoảng từ 45 đến 55 (tuổi mãn kinh trung bình thực tế là 52) với các triệu chứng mãn kinh bắt đầu sớm nhất là từ 35 đến 40 tuổi.

Phần lớn phụ nữ mãn kinh (khi bạn không có kinh nguyệt trong một năm) với các rối loạn tuyến giáp sẽ không có hoặc có các triệu chứng thiếu tế nhị. Tình trạng này được gọi là * bệnh tuyến giáp cận lâm sàng – hầu hết những phụ nữ này sẽ có tình trạng tuyến giáp hoạt động kém được gọi là suy giáp.

Cận lâm sàng: không ảnh hưởng nổi bật đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Nhiều phụ nữ được thông báo rằng các triệu chứng của họ là mãn kinh và nguyên nhân là do mức độ estrogen giảm tự nhiên, tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh tuyến giáp và mãn kinh thường giống nhau, vì vậy bệnh tuyến giáp có thể không được chú ý ở phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh.

Các triệu chứng bệnh tuyến giáp thường trở nên tồi tệ hơn trong thời kỳ mãn kinh, do sự thay đổi nội tiết tố (mất cân bằng). Nếu không có chẩn đoán chính xác về việc tuyến giáp hoạt động kém, phụ nữ thường được chỉ định liệu pháp thay thế hormone.

Nếu liệu pháp thay thế hormone tổng hợp HRT hoặc liệu pháp hormone tự nhiên không làm giảm các triệu chứng mãn kinh của bạn thì đó có thể là do vấn đề về tuyến giáp không được chẩn đoán. Việc kiểm soát tuyến giáp kém hoạt động sẽ không làm cho các triệu chứng mãn kinh của bạn biến mất nhưng nó sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

Tuyến giáp của bạn là bộ điều tiết năng lượng và khi mức tuyến giáp của bạn quá thấp, bạn sẽ không có năng lượng để đối phó với cuộc sống hàng ngày.

Bạn có bao nhiêu năng lượng?
Bạn thức dậy vào buổi sáng như thế nào?
Bạn ngủ ngon không?
Bạn có bao nhiêu sức chịu đựng trong ngày?

Triệu chứng tương tự – Bệnh tuyến giáp và mãn kinh

 • Mệt mỏi
 • Sương mù não
 • Trí nhớ kém
 • Phiền muộn
 • Thay đổi về da
 • Thay đổi tâm trạng
 • Thay đổi mức năng lượng
 • Thay đổi ham muốn / ham muốn tình dục
 • Rụng tóc
 • Thay đổi kết cấu tóc
 • Lo lắng gia tăng
 • Thần kinh
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Kinh nguyệt không đều
 • Đánh trống ngực
 • Tâm trạng lâng lâng

Mặc dù có sự tương đồng giữa bệnh tuyến giáp và mãn kinh, có những khác biệt, ví dụ:

Nếu bạn đang bị đau cổ, rối loạn thị giác, rụng lông mày hoặc lông mi, dao động cân nặng cực độ, sưng cánh tay / chân – những triệu chứng này không liên quan đến mãn kinh nhưng có nhiều khả năng liên quan đến rối loạn tuyến giáp.

Nếu bạn đang trải qua các cơn nóng bừng / đổ mồ hôi đêm hoặc khô âm đạo – đây là những triệu chứng không liên quan đến rối loạn tuyến giáp nhưng có liên quan đến mãn kinh.

Các triệu chứng như mệt mỏi, thiếu động lực, thay đổi tâm trạng và tăng cân có thể được quy cho cả hai và hậu quả là thường được chẩn đoán bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bị chẩn đoán nhầm là trầm cảm.

Triệu chứng suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém)

Mệt mỏi
Chậm chạp
Khó tập trung
Suy thoái
Tứ chi lạnh
Táo bón
Sương mù não
Tăng cân quá mức
Tóc mỏng, khô, thô
Khô da, ngứa da
Cơ bắp co thắt
Tăng dòng chảy kinh nguyệt
Vô sinh / sẩy thai

Triệu chứng cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức)

Mệt mỏi
Không dung nạp nhiệt
Khó chịu
Căng thẳng
Mỏng da
Tăng mồ hôi
Cơ bắp cánh tay yếu
Sụt cân – dù ăn vẫn ngon miệng
Giảm dòng chảy kinh nguyệt
Hoảng loạn
Mất ngủ
Tim đập nhanh hoặc bất thường
Tiêu chảy
Tay run rẩy
Các vấn đề mắt
Sưng cổ – tuyến giáp mở rộng được gọi là bướu cổ

Nếu bạn cảm thấy rằng các triệu chứng của bạn vẫn tồn tại dù đã điều trị, xét nghiệm máu đơn giản có thể là giải pháp để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn trong những năm mãn kinh. Hãy hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để làm xét nghiệm TSH (Hormone kích thích tuyến giáp) hoặc xét nghiệm FSH (Hormone kích thích Follice) để đánh giá mức độ estrogen của bạn – hoặc cả hai.

Kết quả TSH trên bình thường là một dấu hiệu của suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém).

Kết quả TSH dưới mức bình thường nghĩa là bạn bị cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).

Suy giáp có thể được điều trị bằng thay thế hormone tuyến giáp, thường rất hiệu quả, hầu hết mọi người nhận thấy sự cải thiện trong vòng một tuần và tất cả các triệu chứng sẽ biến mất trong vòng vài tháng.

Bệnh cường giáp thường được điều trị bằng thuốc chống tuyến giáp hoặc iốt phóng xạ và ít gặp hơn bằng cách phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp.

Nguồn:

Miller, M. Heart Palpitations, Panic Attacks, Anxiety & Thyroid Dysfunction [Bài đăng] lấy từ http://www.healthline.com/health-blogs/hold-that-pause/heart-palpitations-panic-attacks-anxiety-thyroid-dysfunction
Hypothyroidism in menopause – a whole body perspective. Lấy từ http://www.womenshealthnetwork.com/thyroid-health/hypothyroidism-in-menopause.aspx

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *