Triệu chứng mãn kinh

Symptoms Of Menopause

Nhiều phụ nữ nghĩ rằng mãn kinh xảy ra vào đầu những năm 50 tuổi, trong đó thực tế là các triệu chứng mãn kinh, đặc biệt là trong thời kỳ mãn kinh (giai đoạn chuyển tiếp) có thể bắt đầu sớm hơn ít nhất 10 năm. Một số phụ nữ đi thuyền mà không có bất kỳ triệu chứng nào và điều duy nhất họ nhận thấy là thời gian của họ đã dừng lại. Các triệu chứng phổ biến nhất; bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm, chu kỳ không đều, khô âm đạo, thay đổi tâm trạng và mất ham muốn tình dục cũng được ghi nhận, tuy nhiên, trang web này nghiên cứu 34 triệu chứng được báo cáo cùng với các vấn đề và lo ngại về sức khỏe liên quan.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và thái độ của bạn đối với họ, một số phụ nữ vượt qua sự thay đổi của cuộc sống với sự gián đoạn và khó chịu tối thiểu. Đối với những người khác, các triệu chứng có thể nghiêm trọng và suy nhược. Điều quan trọng nhất là cách bạn cảm nhận và những gì làm việc cho bạn.

Thời kỳ tiền mãn kinh có thể kéo dài tới 10 năm. Giai đoạn này kết thúc khi một người phụ nữ không có chu kỳ kinh nguyệt trong 12 tháng. Lúc này bạn đã đến tuổi mãn kinh và bước vào giai đoạn mãn kinh của cuộc đời.

Dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh

Bạn sẽ tìm thấy thông tin về tuổi tác, giai đoạn và thời gian trên trang sự kiện mãn kinh.

Bài thuốc Nội tiết Đỗ Minh là phương thuốc nam hàng đầu giúp chị em giải quyết dứt điểm các vấn đề rối loạn nội tiết, giảm ham muốn...

Nhấp vào liên kết để biết thông tin chuyên sâu về từng triệu chứng.

Triệu chứng thường gặp

Những cơn bốc hỏa / bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm là kết quả của sự dao động estrogen và suy giảm dần dần làm rối loạn bộ điều nhiệt của cơ thể bạn.

Chu kỳ không đều được xác định là bất kỳ thay đổi nào đối với chu kỳ kinh nguyệt điển hình của bạn.

Khô âm đạo có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong cuộc sống của phụ nữ, nhưng có nhiều khả năng xảy ra trong thời kỳ mãn kinh và sau mãn kinh.

Sự thay đổi tâm trạng được định nghĩa là tâm trạng thay đổi nhanh chóng. Sự suy giảm estrogen và các kích thích tố khác xảy ra trong giai đoạn tiền mãn kinh ảnh hưởng trực tiếp đến các chất dẫn truyền thần kinh trong não của bạn.

Mất ham muốn bị ảnh hưởng bởi sự dao động và suy giảm hormone, lão hóa và các vấn đề về sinh lý và tâm lý.

Thay đổi vật lí

Dị ứng có thể liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố diễn ra ở giai đoạn tiền mãn kinh. Hormone dao động gây áp lực lên tuyến thượng thận của bạn, công việc làm thêm này có thể dẫn đến mệt mỏi tuyến thượng thận, khiến bạn dễ bị dị ứng hơn.

Đầy hơi là một triệu chứng phổ biến liên quan đến sự gia tăng giữ nước và / hoặc khí đường ruột do hormone dao động.

Móng giòn trong thời kỳ mãn kinh được tăng lên do sự thay đổi nội tiết tố làm suy yếu lớp keratin, dẫn đến móng dễ bị rách.

Những thay đổi về mùi cơ thể không có được sự phơi nhiễm giống như các triệu chứng khác của tiền mãn kinh. Estrogen điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn, cụ thể là vùng Hypothalamus. Sự suy giảm estrogen sẽ gửi một thông điệp sai lệch đến vùng dưới đồi nói với cơ thể bạn rằng nó bị quá nóng, dẫn đến sự gia tăng sản xuất mồ hôi.

Chóng mặt mặc dù thường bị bỏ qua là một triệu chứng khá phổ biến. Biến động estrogen và progesterone, cả hai đóng một phần. Estrogen ảnh hưởng đến các dây thần kinh trong cơ thể bạn vì vậy nếu mức độ thấp hơn được cung cấp cho não, điều này có thể gây chóng mặt. Progesterone được sản xuất trong não, do đó, nếu thiếu hormone này, khả năng cảm thấy bình tĩnh bị tổn hại.

Mệt mỏi đôi khi được gọi là mệt mỏi nghiêm trọng, được định nghĩa là một cảm giác áp đảo bất ngờ về mức năng lượng giảm, yếu và kiệt sức. Mặc dù điều này có thể tấn công trong thời kỳ mãn kinh, nhưng hầu hết phụ nữ đều trải qua thời kỳ mãn kinh.

Rụng tóc gây ra một trong những phản ứng mạnh mẽ nhất ở phụ nữ, tuy nhiên, nếu rụng tóc có liên quan đến thời kỳ mãn kinh, các tác động hiếm khi là vĩnh viễn. Khi nội tiết tố nữ suy giảm, việc sản xuất steroid vỏ thượng thận (androstenedione) trở nên phổ biến khiến tóc trở nên mỏng hơn.

Bàng quang không tự chủ có thể xảy ra do nồng độ estrogen giảm. Estrogen chịu trách nhiệm giữ cho niêm mạc bàng quang, niệu đạo và vùng xương chậu khỏe mạnh. Estrogen giảm làm cho cơ xương chậu trở nên yếu hơn.

Đánh trống ngực được nhiều phụ nữ báo cáo trong giai đoạn tiền mãn kinh. Đôi khi tim đập nhanh, nhịp tim không đều hoặc nhịp đập dồn dập đôi khi có thể đi kèm với những cơn nóng bừng và đổ mồ hôi đêm hoặc căng thẳng và lo lắng.

Mất ngủ và các vấn đề liên quan đến giấc ngủ khác là một trong những triệu chứng đau khổ nhất của thời kỳ mãn kinh. Thống kê của Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ mất ngủ tăng với tốc độ 40% trong giai đoạn chuyển tiếp của thời kỳ mãn kinh cho đến sau mãn kinh. Mất ngủ làm trầm trọng thêm các triệu chứng mãn kinh khác như thay đổi tâm trạng, tim đập nhanh và bốc hỏa.

Tăng cân là một trong những triệu chứng đau khổ nhất của thời kỳ mãn kinh. Thường được gọi là tăng cân không giải thích được ở mức độ cao hay mức độ trung bình của gia đình, điều này được gây ra bởi sự thay đổi nồng độ hormone. Ngay cả những phụ nữ chưa bao giờ gặp vấn đề về cân nặng cũng có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng của mình trong giai đoạn dẫn đến mãn kinh.

Loãng xương trở nên phổ biến hơn sau mãn kinh. Sự phá vỡ xương vượt trội so với việc xây dựng xương mới do sự suy giảm nội tiết tố nữ, estrogen và progesterone. Đây là một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Thay đổi tâm lý

Lo lắng , mặc dù là một vấn đề sức khỏe tâm thần, có thể được quy cho những thay đổi về thể chất mà phụ nữ gặp phải trong thời kỳ tiền mãn kinh, đặc biệt nếu một phụ nữ đã trải qua các triệu chứng rối loạn lo âu trước đó.

Khó khăn tập trung có thể xảy ra trong thời kỳ tiền mãn kinh. Estrogen có nhiều tác động tích cực lên não, do đó, sự suy giảm estrogen dẫn đến giảm chức năng nhận thức, có thể dẫn đến khó tập trung.

Trầm cảm rất có thể xảy ra trong giai đoạn tiền mãn kinh. Từ 8% đến 15% phụ nữ trải qua một số mức độ trầm cảm do nồng độ hormone thay đổi liên tục.

Khó chịu là một khiếu nại phổ biến của cả phụ nữ mãn kinh và mãn kinh do ảnh hưởng về mặt cảm xúc và thể chất của quá trình chuyển sang mãn kinh và những năm sau đó. Các triệu chứng khác như mất ngủ, mất ham muốn và thiếu tập trung có thể quy cho sự khó chịu.

Mất trí nhớ , sương mù não Hồi giáo là một khiếu nại phổ biến của phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh. Có báo cáo rằng triệu chứng này là cấp tính nhất trong thời kỳ đầu của thời kỳ mãn kinh.

Các cơn hoảng loạn – phụ nữ có nguy cơ mắc chứng rối loạn hoảng sợ cao gấp đôi so với nam giới và thường xuyên nhất trong PMS, mang thai và mãn kinh. Các chuyên gia y tế đã kết luận rằng sự mất cân bằng hormone điển hình nhất là nguyên nhân cơ bản.

Đau

Bệnh u xơ vú / Tình trạng   (đau vú) là kết quả của sự thay đổi nội tiết tố. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi với tỷ lệ mắc cao nhất trong khoảng từ 30-50 tuổi, bao gồm cả sinh con và tiền mãn kinh.

Đau đầu do nội tiết tố ở giai đoạn tiền mãn kinh có thể kích hoạt sự gia tăng các cơn đau nửa đầu do nồng độ hormone dao động.

Đau khớp là do các khớp nhận được ít estrogen hơn. Estrogen ảnh hưởng tích cực đến khớp bằng cách kiểm soát tình trạng viêm, do đó, do nồng độ estrogen giảm trong thời kỳ tiền mãn kinh, đau thường là kết quả.

Hội chứng bỏng miệng thường ảnh hưởng đến phụ nữ mãn kinh. Estrogen đóng vai trò trong việc hình thành nước bọt, do đó, một khi nồng độ estrogen giảm, các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể gây bỏng miệng.

Các vấn đề về tiêu hóa trong tiền mãn kinh là do mất cân bằng nội tiết tố có ảnh hưởng đến khí, táo bón, IBS và đầy hơi.

Các vấn đề về Sức khỏe Răng miệng có thể trở nên phổ biến hơn sau mãn kinh và có liên quan đến cả estrogen suy giảm và quá trình lão hóa tự nhiên. Điều quan trọng là bạn nhận thức được các triệu chứng và nguyên nhân.

Cảm giác sốc điện là một trong những triệu chứng ít phổ biến hơn của thời kỳ mãn kinh. Có một loạt các cảm giác và mặc dù nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nó được biết là xảy ra ngay lập tức trước khi bốc hỏa.

Ngứa là do estrogen giảm. Vì estrogen đóng vai trò chính trong việc duy trì làn da khỏe mạnh, sự suy giảm này có thể khiến da bị ngứa, khô / bò.

Đau cơ và căng cơ được nhiều phụ nữ trải qua trong thời kỳ mãn kinh. Không có lý do rõ ràng phụ nữ có thể trải nghiệm đau, đau và căng cơ, gân và xương. Vì cơ bắp, gân và xương đều có thụ thể estrogen, chúng trở nên yếu hơn do thiếu estrogen.

Các chi cực đoan (bàn tay và bàn chân lạnh), được phân loại theo cảm giác tê và ghim và cảm giác kim ở tứ chi. Trong thời kỳ mãn kinh, nó xuất hiện do sự thay đổi hormone ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh.

Các triệu chứng mãn kinh ít gặp hơn

Hen suyễn – có mối liên hệ giữa nồng độ estrogen thấp và hen suyễn, mặc dù cho đến nay các nghiên cứu vẫn còn mâu thuẫn. Được biết, khi nồng độ estrogen dao động và giảm đáng kể, điều này có thể gây viêm trong đường thở.

Hội chứng khô mắt có thể xảy ra do nồng độ hormone giảm, có thể ảnh hưởng đến các mô mắt và thành phần nước mắt do mắt bạn tạo ra. Các triệu chứng phổ biến bao gồm nhạy cảm với ánh sáng, khô, nhìn mờ và cảm giác nóng rát / cát / bụi bặm. Trái ngược với điều đó, nếu bạn đang trải qua đôi mắt đẫm lệ thì đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy đôi mắt bạn đang cố gắng bù đắp sự thiếu hụt độ ẩm.

Hội chứng khô miệng xảy ra khi không có đủ nước bọt trong miệng. Biến động và thay đổi nồng độ hormone thường khiến phụ nữ mãn kinh và sau mãn kinh có cảm giác khô miệng liên tục.

Sự phát triển của tóc , chủ yếu là lông mặt không mong muốn có thể xảy ra trong giai đoạn tiền mãn kinh do nam giới androgen, testosterone. Trước khi mãn kinh, nội tiết tố nam testosterone bị ức chế bởi nội tiết tố nữ, estrogen và progesterone. Khi nội tiết tố nữ bắt đầu dao động sự thay đổi cân bằng dẫn đến lượng testosterone dư thừa gây ra lông mặt.

Hội chứng chân không yên có liên quan đến mãn kinh, nhưng không phải do nó. Được biết, estrogen giúp cơ bắp của chúng ta thư giãn, do đó, vì nồng độ estrogen thấp có thể cản trở sự hấp thụ estrogen vào cơ bắp, điều này có thể gây ra các triệu chứng RLS.

Ù tai là một trong những triệu chứng ít được báo cáo của thời kỳ mãn kinh. Mặc dù cần có nhiều nghiên cứu hơn về chủ đề này, nhưng có bằng chứng cho thấy rằng sự dao động của hormone và liệu pháp thay thế hormone HRT có thể gây ra hoặc làm nặng thêm chứng ù tai (ù tai).

Nhiều trong số các triệu chứng mãn kinh này có liên quan đến sự thiếu hụt estrogen và trong một số trường hợp, sự thống trị estrogen hoặc sự thiếu hụt progesterone.

Những gì bạn có thể mong đợi sau mãn kinh

Hormone của bạn sẽ tiếp tục dao động và suy giảm trong một thời gian sau khi mãn kinh. Điều này thường đi kèm với các triệu chứng có thể mất vài năm để biến mất.

  • Nóng bừng và ngủ đêm
  • Mất ngủ
  • Thay đổi tâm trạng (mệt mỏi, trầm cảm, lo lắng, cáu kỉnh)
  • Trí nhớ kém và / hoặc khó tập trung
  • Thay đổi âm đạo (khô, ngứa, khó chịu nói chung và đau khi quan hệ tình dục)
  • Đau nhức ở khớp
  • Vấn đề tiết niệu (nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát và bàng quang không tự chủ)

Nếu bạn đang vật lộn để quản lý các triệu chứng tại nơi làm việc, bạn sẽ tìm thấy thông tin để giúp bạn trong bài viết này Quản lý mãn kinh tại nơi làm việc.

Vào tháng 11 năm 2015 , NICE (Viện Sức khỏe và Xuất sắc Lâm sàng Quốc gia) Vương quốc Anh, đã ban hành hướng dẫn đầu tiên về chẩn đoán và quản lý mãn kinh. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn cho các chuyên gia và một phiên bản đơn giản hóa cho bệnh nhân nữ tại đây.

Giữ mọi thứ trong quan điểm, học cách biết cơ thể của chính bạn và nhận ra những thay đổi mà nó đang trải qua. Có một sự hiểu biết rõ ràng về các lựa chọn có sẵn cho bạn sẽ giúp bạn quản lý các triệu chứng của bạn. Mặc dù một số phụ nữ báo cáo trải qua các triệu chứng đến 10 năm sau mãn kinh, hầu hết sẽ cải thiện độc lập trong khoảng thời gian từ 2 đến 5 năm sau thời gian cuối cùng của bạn. Giai đoạn này của cuộc đời bạn có thể là một thay đổi tích cực. Đây là thời gian để thay đổi thói quen lối sống của bạn như tăng mức độ hoạt động, ăn ít calo hơn và tham gia vào hoạt động thử thách tinh thần. Những thay đổi như vậy sẽ giúp ngăn ngừa các căn bệnh thường xuất hiện mười năm sau khi mãn kinh khi phụ nữ đến tuổi 60 như tiểu đường, loãng xương và bệnh tim.

Nguồn:

BMJ Group. “Menopause: What is it?” Patient Leaflet. 2007.
Love, Susan M.D. Menopause and Hormone Book. New York: Three Rivers Press, 2003
Hopkins, Virginia. Lee, John R.M.D. What Your Doctor May Not Tell You About Menopause. New York: Warner Books Inc.,1996

Bình luận

Triệu chứng mãn kinh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

[NNYV.DL] Á sừng

[NNYV.VD] Bệnh vảy nến

[NNYV.VD] Thuốc trị vảy nến

Chi Phí Niềng Răng 1 Hàm Giá Bao Nhiêu? Có Nên Niềng Răng 1 Hàm Không?

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Là Gì? Địa Chỉ Niềng Rằng Không Đau, Không Nhổ?

Niềng Răng Ở Đâu Tốt Nhất TPHCM? Top 21 Địa Chỉ Uy Tín Nhất 

Giá Niềng Răng Mắc Cài Bao Nhiêu? Địa Chỉ Niềng Răng Giá Tốt, Chất Lượng Cao

[Cập Nhật] Bảng Giá Niềng Răng Mặt Trong? Địa Chỉ Niềng Răng Uy Tín, Được Trả Góp

Niềng răng vô hình “hiệu quả thẩm mỹ” có được như lời đồn? Chi phí bao nhiêu?

Ẩn