Phẫu thuật mãn kinh / cắt tử cung

Thời kỳ mãn kinh phẫu thuật xảy ra ngay sau khi cắt bỏ buồng trứng và có thể xảy ra sớm hơn khi một hoặc cả hai buồng trứng còn nguyên.

Phần lớn các trường hợp cắt tử cung được thực hiện trong độ tuổi từ 40-50 mặc dù nhiều trường hợp diễn ra trước và sau nhóm tuổi này. Theo thống kê của NHS, 60.000 ca cắt tử cung được thực hiện mỗi năm ở Anh và phẫu thuật cắt tử cung là một trong những thủ tục phẫu thuật phổ biến nhất ở phụ nữ.

Mãn kinh phẫu thuật – cắt tử cung được thực hiện khi các phương pháp điều trị không xâm lấn hoặc ít xâm lấn đã không cung cấp cứu trợ từ các điều kiện sau đây.

 • U xơ tử cung
 • Sa tử cung
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Đau dai dẳng và chảy máu
 • Thay đổi ác tính hoặc không ác tính với tử cung, cổ tử cung hoặc buồng trứng
 • Adenomyosis
 • Đau vùng chậu mãn tính

Để biết thêm thông tin về từng điều ở trên, vui lòng xem lý do cho bài viết cắt tử cung.

Có 3 loại cắt tử cung

 1. Cắt tử cung toàn bộ – phẫu thuật cắt bỏ tử cung và cổ tử cung.
 2. Cắt tử cung toàn bộ bằng Salpingo-Oophorectomy – phẫu thuật cắt bỏ tử cung và cổ tử cung ngoài buồng trứng và ống dẫn trứng.
 3. Phẫu thuật cắt tử cung toàn phần hoặc một phần – phẫu thuật cắt bỏ tử cung, để lại cổ tử cung tại chỗ và buồng trứng còn nguyên vẹn.

Phẫu thuật cắt tử cung triệt để – phẫu thuật cắt bỏ tử cung và các cấu trúc hỗ trợ của nó, cũng như cổ tử cung, buồng trứng và có thể là các hạch bạch huyết. Loại thủ tục này phổ biến hơn ở những người bị ung thư tử cung, cổ tử cung hoặc buồng trứng.

Phẫu thuật mãn kinh khi một hoặc cả hai buồng trứng được bảo tồn

Hệ thống sinh sản nữ

Việc cắt bỏ tử cung của bạn, nhưng không phải buồng trứng của bạn, thường không gây ra mãn kinh. Mặc dù bạn không còn có kinh nguyệt, buồng trứng của bạn tiếp tục giải phóng trứng và sản xuất estrogen và progesterone. Tuy nhiên, một hoạt động như vậy có thể gây ra mãn kinh xảy ra sớm hơn mức trung bình. Thời kỳ mãn kinh sớm này được cho là do sự gián đoạn lưu lượng máu buồng trứng trong quá trình phẫu thuật khi tử cung (tử cung) được phẫu thuật cắt bỏ. Người ta cho rằng sự gián đoạn này gây ra suy buồng trứng sớm và hậu quả là mãn kinh sớm.

Nếu một hoặc cả hai buồng trứng của bạn còn nguyên vẹn, có 3 kết quả có thể xảy ra: –

 1. Buồng trứng của bạn có thể tiếp tục sản xuất hormone bình thường cho đến tuổi mãn kinh thông thường (tuổi trung bình 52 tuổi). Bởi vì hormone của bạn sẽ dao động bình thường, điều này có thể gây ra các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) mặc dù bạn sẽ không có kinh nguyệt. Điều này xảy ra vì các triệu chứng PMS là do thay đổi nồng độ hormone và không phải là sự hiện diện của chảy máu
 2. Đôi khi sau khi cắt bỏ tử cung buồng trứng sẽ ngừng sản xuất hormone sớm hơn dự kiến, điều này đôi khi được gọi là suy buồng trứng sớm rõ ràng. Điều này có thể xảy ra trong vòng một hoặc hai năm sau khi cắt bỏ tử cung và bạn có thể nhận thấy các triệu chứng mãn kinh do thiếu hụt estrogen. Nếu điều này xảy ra, bạn nên thảo luận vấn đề này với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn, người có thể đề nghị sử dụng Liệu pháp Thay thế Hormone HRT
 3. Đôi khi buồng trứng còn nguyên vẹn hoặc buồng trứng có thể bị hỏng sớm nhưng sự suy giảm estrogen có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu thiếu hụt bình thường nào do sự hiện diện của các triệu chứng mãn kinh. Điều này đôi khi được gọi là suy buồng trứng sớm im lặng. Do đó, do đó, khuyến cáo rằng sau phẫu thuật cắt tử cung khi một hoặc cả hai buồng trứng còn nguyên vẹn trước tuổi 45, xét nghiệm máu được gọi là xét nghiệm Hormone kích thích nang trứng (FSH) có thể được thực hiện và cùng với các triệu chứng của bạn, nó sẽ quyết định bạn đang đến tuổi mãn kinh.

Phẫu thuật mãn kinh khi buồng trứng của bạn được cắt bỏ

hình ảnh mô tả hệ thống sinh sản nữ

Hệ thống sinh sản nữ

Một hoạt động loại bỏ buồng trứng của bạn cũng như các cơ quan khác (cắt tử cung toàn bộ và cắt bỏ tử cung hai bên Salpingo) sẽ gây ra mãn kinh ngay sau phẫu thuật bất kể tuổi của bạn. Thời kỳ mãn kinh phẫu thuật này đôi khi khá nghiêm trọng và không có bất kỳ giai đoạn chuyển tiếp tự nhiên nào. Chu kỳ của bạn dừng lại ngay lập tức và bạn có khả năng bị bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm và các triệu chứng âm đạo. Đối với một số phụ nữ, các triệu chứng này có thể nghiêm trọng hơn so với những người trải qua thời kỳ mãn kinh tự nhiên. Điều này đôi khi được gọi là mãn kinh phẫu thuật hoặc mãn kinh gây ra.

Khi buồng trứng được cắt bỏ khi còn trẻ (trước 45 tuổi), nó có thể dẫn đến chứng loãng xương sớm và bệnh tim mạch vành sớm. Điều quan trọng là phải thay thế estrogen để ngăn ngừa các vấn đề về xương và giữ cho các mô âm đạo và xương chậu trẻ trung ít nhất cho đến khi bạn đạt đến độ tuổi bình thường cho thời kỳ mãn kinh là khoảng 52 tuổi.

Thông thường Hormone thay thế trị liệu HRT sẽ được thảo luận với bạn trong khi bạn đang ở trong bệnh viện. Nó sẽ được xem xét để kiểm soát các triệu chứng mãn kinh và cho tác dụng bảo vệ xương. Quyết định cũng sẽ tính đến các yếu tố khác như tuổi của bạn, lịch sử y tế và lịch sử gia đình. Thông thường HRT được khuyến nghị nếu phẫu thuật gây ra mãn kinh sớm ở người dưới 45 tuổi vì nguy cơ loãng xương đáng kể.

Rủi ro liên quan đến phẫu thuật cắt tử cung bụng bao gồm: –

 • Các cục máu đông
 • Xuất huyết
 • Phản ứng bất lợi với gây mê
 • Tổn thương đường tiết niệu, bàng quang, trực tràng hoặc các cấu trúc xương chậu khác trong quá trình phẫu thuật có thể phải phẫu thuật sửa chữa thêm.
 • Bắt đầu mãn kinh nếu buồng trứng bị cắt bỏ.
 • Ngay cả khi một hoặc cả hai buồng trứng của bạn còn nguyên vẹn, chúng vẫn có thể thất bại trong vòng năm năm sau khi phẫu thuật cắt tử cung của bạn.

Rủi ro liên quan đến phẫu thuật cắt tử cung âm đạo bao gồm: –

 • Xem danh sách trên.
 • Có nguy cơ chấn thương các cơ quan vùng chậu và bụng khác bao gồm bàng quang, niệu quản hoặc ruột.

Liên kết hữu ích: Bạn sẽ tìm thấy thêm thông tin tại Hiệp hội cắt tử cung.

Nguồn:

Hysterectomy Considerations. Lấy từ http://www.nhs.uk/Conditions/Hysterectomy/Pages/Considerations.aspx

The menopause – surgical menopause. Lấy từ http://www.hysterectomy-association.org.uk/information/the-menopause/

Abdominal Hysterectomy. (Dec 2012) Lấy từ http://www.mayoclinic.org/tests-procedures/abdominal-hysterectomy/basics/risks/prc-20020767

Complications of a Hysterectomy. Lấy từ http://www.nhs.uk/Conditions/Hysterectomy/Pages/Complications.aspx

Vaginal Hysterectomy. (Dec 2012) Lấy từ http://www.mayoclinic.org/tests-procedures/vaginal-hysterectomy/basics/risks/prc-20020565

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *