Thuốc kê toa không HRT

SSRI và SNRI

Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) là một nhóm thuốc chống trầm cảm. Chúng bao gồm Paroxetine, Fluoxetine, Escitalopram và Citalopram. Vài năm trước đây đã nhận thấy một lợi ích bất ngờ là phụ nữ mãn kinh dùng các loại thuốc này cho bệnh trầm cảm có ít cơn nóng bừng hơn. Kể từ đó, một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số SSRI dừng hoặc giảm các cơn nóng bừng ở một số phụ nữ mãn kinh, ngay cả những người không bị trầm cảm. Một loại thuốc chống trầm cảm tương tự có tên là Venlafaxine, một chất ức chế tái hấp thu serotonin và noradrenaline (norepinephrine) (SNRI), cũng đã được chứng minh là có tác dụng này. Cách SSRI và SNRI hoạt động để giúp các cơn nóng bừng không rõ ràng. Giảm nhiều hơn các cơn bốc hỏa được nhìn thấy ở liều cao hơn nhưng các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm buồn nôn, giảm ham muốn tình dục, khó ngủ, chóng mặt và nhầm lẫn có thể tồi tệ hơn.

Lưu ý : Chúng đã được sử dụng rộng rãi một cách hiệu quả để giảm các cơn bốc hỏa ở những phụ nữ bị ung thư vú, tuy nhiên, bạn không nên dùng Paroxetine hoặc Fluoxetine nếu bạn cũng đang dùng Tamoxifen vì những thuốc này có thể cản trở tác dụng của Tamoxifen. Venlafaxine là lựa chọn ưu tiên trong tình huống này.

Lưu ý : Hướng dẫn của NICE 2015 khuyến cáo rằng SSRI không nên được cung cấp thường xuyên để kiểm soát các triệu chứng mãn kinh bao gồm cả những vấn đề liên quan đến tâm trạng.

Gabapentin

Gabapentin là một loại thuốc thường được sử dụng để kiểm soát cơn động kinh và đau. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm dịu cơn đỏ bừng, đau nhức và các triệu chứng dị cảm ở một số phụ nữ mãn kinh. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm chóng mặt, mệt mỏi, tăng cân và run. Tác dụng phụ có thể được giảm bằng cách bắt đầu với liều thấp và tăng dần.

Lưu ý : Hướng dẫn của NICE 2015 không khuyến nghị sử dụng thuốc này để điều trị các triệu chứng mãn kinh.

Lưu ý : nói đúng ra, SSRI, SNRI và Gabapentin không được cấp phép để điều trị các triệu chứng mãn kinh. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ sẵn sàng kê toa một trong những phương pháp điều trị này, với sự đồng ý của bệnh nhân, để xem liệu nó có hiệu quả hay không.

Hướng dẫn 2015

Bạn có thể tải xuống một bản sao của hướng dẫn NICE cung cấp sự rõ ràng cho cả các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và phụ nữ về chẩn đoán và điều trị các triệu chứng mãn kinh.

Hướng dẫn của NICE được chuẩn bị cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe:  https://www.nice.org.uk/guidance/NG23

Có một phiên bản đơn giản hóa cho bệnh nhân nữ mà bạn có thể tìm thấy ở đây: http://www.nice.org.uk/guidance/ng23/ifp/ch CHƯƠNG / về-this-in information

 

Kem progesterone tự nhiên

Ở Anh, kem progesterone tự nhiên chỉ có sẵn trên một đơn thuốc riêng và được sử dụng ở những thế mạnh khác nhau. Một số cá nhân tin rằng việc thay thế progesterone chứ không phải estrogen là cần thiết khi mãn kinh, nhưng hầu hết các chuyên gia tin rằng các triệu chứng mãn kinh là do thiếu estrogen và do đó hormone chính cần thay thế là estrogen, với các dạng progesterone chỉ cần bảo vệ niêm mạc tử cung do kích thích bởi estrogen. Kem progesterone đã được chứng minh là có ích trong việc làm giảm các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi khi mãn kinh, mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ lưu hành của progesterone trong máu rất khác nhau và rất thấp. Đây có thể là một hiệu ứng giả dược. Kem progesterone chắc chắn không phù hợp để cung cấp bảo vệ cho niêm mạc tử cung.

Cũng có tuyên bố rằng kem progesterone tự nhiên có thể cung cấp bảo vệ xương nhưng Hiệp hội loãng xương quốc gia đã tài trợ cho một nghiên cứu về những tuyên bố này và chúng chưa được xác nhận. Do đó, bất kỳ cá nhân nào có nguy cơ mắc bệnh loãng xương không nên coi đây là hiệu quả để bảo vệ xương.

Nếu bạn chọn không tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, bạn có thể nhập khẩu kem progesterone một cách hợp pháp từ bên ngoài Vương quốc Anh, miễn là chúng chỉ dành cho sử dụng của riêng bạn. Tuy nhiên, việc cung cấp bất kỳ sản phẩm nào có chứa progesterone cho bất kỳ ai khác ở Anh mà không có đơn thuốc là bất hợp pháp. Bạn sẽ tìm thấy một số trang web cung cấp kem progesterone từ Mỹ.

Đã nhận xét vào ngày: 01/05/2018 bởi Tiến sĩ Karen Morton.
Đánh giá tiếp theo: 01/05/2020

Nguồn:

Loprinzi CL, Kugler JW, Sloan JA et al. Venlafaxine in management of hot flashes in survivors of breast cancer: a randomised controlled trial. Lancet 2000; 356:2059-2063.
N.Biglia, R.Torta, R.Roagna, F Maggiorotto, F. Cacciari, R.Ponzone, F. Kubatzki, P.Sismondi.
Evaluation of low-dose venlafaxine hydrochloride for the therapy of hot flushes in breast cancer survivors. Maturitas. Volume 52, issue1, pages 78-85.Sept 2005.
Guttuso T Jr, Kurlan R, McDermott MP et al. Gabapentin’s effects on hot flashes in postmenopausal women: a randomized controlled trial. Obstet Gynecol 2003; 101:337-345.
Gabapentin vs. low-dose transdermal estradiol for treating post-menopausal women with moderate to very severe hot flushes; Aguirre W, Chedraui P, Mendoza J, Ruilova I; Gynecological Endocrinology (Jan 2010)

Bình luận

Thuốc kê toa không HRT

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

[NNYV.DL] Á sừng

[NNYV.VD] Bệnh vảy nến

[NNYV.VD] Thuốc trị vảy nến

Chi Phí Niềng Răng 1 Hàm Giá Bao Nhiêu? Có Nên Niềng Răng 1 Hàm Không?

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Là Gì? Địa Chỉ Niềng Rằng Không Đau, Không Nhổ?

Niềng Răng Ở Đâu Tốt Nhất TPHCM? Top 21 Địa Chỉ Uy Tín Nhất 

Giá Niềng Răng Mắc Cài Bao Nhiêu? Địa Chỉ Niềng Răng Giá Tốt, Chất Lượng Cao

[Cập Nhật] Bảng Giá Niềng Răng Mặt Trong? Địa Chỉ Niềng Răng Uy Tín, Được Trả Góp

Niềng răng vô hình “hiệu quả thẩm mỹ” có được như lời đồn? Chi phí bao nhiêu?

[Bỏ Túi Ngay] 6 Mẹo Chữa Đau Răng Hiệu Quả Tại Nhà

Ẩn