NICE ban hành hướng dẫn đầu tiên về mãn kinh

Tháng 11 năm 2015, NICE (Viện Sức khỏe và Xuất sắc Lâm sàng Quốc gia) Vương quốc Anh, đã ban hành hướng dẫn đầu tiên về mãn kinh để ngăn chặn phụ nữ đau khổ trong im lặng.

Hơn một triệu phụ nữ có thể được hưởng lợi từ hướng dẫn lâm sàng đầu tiên của NICE về chẩn đoán và quản lý mãn kinh. Tôi nhận được nhiều email từ những phụ nữ có hiểu biết chính là bác sĩ của họ bác bỏ các triệu chứng mãn kinh của họ và các cuộc thảo luận về HRT phụ thuộc rất nhiều vào việc họ nói chuyện với bác sĩ nào. Hy vọng hướng dẫn mới sẽ cải thiện mối quan hệ bác sĩ / bệnh nhân về vấn đề mãn kinh trong tương lai.

NICE đã công bố các khuyến nghị trên phạm vi rộng cho NHS về hỗ trợ, thông tin và phương pháp điều trị cần thiết để giải quyết các triệu chứng suy nhược thường xuyên của thời kỳ mãn kinh. Hướng dẫn bao gồm xác định xem thời kỳ mãn kinh đã bắt đầu, các lựa chọn điều trị theo toa và không theo toa giúp điều trị các triệu chứng về thể chất và tâm lý của thời kỳ mãn kinh và cung cấp rõ ràng về lợi ích và rủi ro liên quan đến việc dùng HRT (liệu pháp thay thế hormone).

Hướng dẫn cũng tập trung vào các nhu cầu thường bị bỏ qua của phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sớm (dưới 40 tuổi) và phụ nữ bị mãn kinh do phẫu thuật do điều trị ung thư phụ thuộc hormone hoặc điều kiện phụ khoa.

HRT và ung thư vú

Hướng dẫn cũng bao gồm một phần về ung thư vú như là một phần của phần về lợi ích và rủi ro lâu dài của HRT. Đã có rất nhiều bài viết trên các phương tiện truyền thông về HRT và nguy cơ ung thư vú, thật không may, phần lớn trong số đó là không chính xác và đáng báo động. NICE đang báo cáo rủi ro dưới dạng số liệu tuyệt đối thay vì tỷ lệ rủi ro tương đối, nghĩa là rủi ro được gọi là ‘tăng gấp đôi’ hoặc ‘tăng 100%’ nghe có vẻ đáng báo động hơn nhiều so với con số tuyệt đối, tức là 1 trường hợp trên 1000 đến 2 trường hợp trên 1000.

Hướng dẫn của NICE cũng mô tả rõ ràng các hiệu ứng khác nhau từ các loại HRT khác nhau.

Estrogen chỉ HRT

NICE xác nhận rằng HRT với estrogen đơn thuần có liên quan đến ít hoặc không có thay đổi về tỷ lệ mắc ung thư vú. Con số tuyệt đối được đưa ra là cho 4 trường hợp ung thư vú ít hơn ở những phụ nữ sử dụng estrogen chỉ có HRT trên 1000 phụ nữ mãn kinh trên 7,5 tuổi, dựa trên rủi ro cơ bản cho nhóm đó là 22,48 trên 1000.

Kết hợp HRT – Estrogen và Proestogen

NICE xác nhận rằng đối với những phụ nữ sử dụng HRT kết hợp, điều này có thể liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ mắc ung thư vú. Con số tuyệt đối được đưa ra là thêm 5 trường hợp ung thư vú ở phụ nữ dùng HRT kết hợp trên 1000 phụ nữ mãn kinh trên 7,5 tuổi, dựa trên đường cơ sở như đã lưu ý. Sự gia tăng rủi ro này dường như có liên quan đến thời gian thực hiện HRT, rủi ro cao hơn khi sử dụng HRT kết hợp trong hơn 4 năm. Tuy nhiên, rủi ro giảm và trở lại rủi ro cơ bản của mỗi phụ nữ sau khi ngừng HRT.

Một điểm khác được NICE nhấn mạnh là tỷ lệ tử vong do ung thư vú dường như không tăng so với những phụ nữ bị ung thư vú và không dùng HRT. NICE kết luận rằng HRT kết hợp có thể, ở một số ít phụ nữ, kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư đã có, thay vì làm cho các tế bào vú biến thành ung thư.

NICE kết luận rằng với kiến ​​thức rằng estrogen dường như ít có khả năng ảnh hưởng đến rủi ro hơn HRT kết hợp, có ý kiến ​​cho rằng một số loại proestogen cũng có thể khác nhau liên quan đến rủi ro. NICE tuyên bố rằng bằng chứng chưa đủ mạnh để khuyến nghị rằng một số loại proestogen nhất định tốt hơn các loại khác. NICE khuyến nghị rằng nghiên cứu sâu hơn được thực hiện để xác định điều này.

Hướng dẫn của NICE được chuẩn bị cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe:  https://www.nice.org.uk/guidance/NG23

Có một phiên bản đơn giản hóa cho bệnh nhân nữ mà bạn có thể tìm thấy ở đây: http://www.nice.org.uk/guidance/ng23/ifp/ch CHƯƠNG / về-this-in information

Phụ trách cuộc hẹn với bác sĩ của bạn

Nếu bạn đang đến bác sĩ để thảo luận về các triệu chứng mãn kinh của mình, bạn cần phải chịu trách nhiệm về cuộc hẹn của mình để có được câu trả lời bạn cần.

Đọc hai tài liệu NICE ở trên sẽ giúp bạn bắt đầu cùng với việc xem xét và đọc các bài viết có liên quan về các triệu chứng của trang mãn kinh.

Bạn sẽ thấy có lợi khi lập biểu đồ cho các triệu chứng của bạn khi bạn lần đầu tiên nhận thức được các thay đổi. Bạn có thể tải xuống Biểu đồ kiểm tra triệu chứng cá nhân tại đây. Bạn có thể sử dụng điều này như một bản ghi nhớ. Giữ một ghi chú của bất kỳ câu hỏi bạn có trước và chắc chắn rằng bạn đã trả lời chúng. Ghi lại câu trả lời mà bác sĩ của bạn cung cấp và đừng ngại lặp lại thông tin để đảm bảo bạn hoàn toàn hiểu những gì họ đang nói với bạn.

Mặc dù không phải là một điều dễ dàng để làm, nhưng nếu bạn thực sự không hài lòng với bác sĩ của mình, hãy yêu cầu giới thiệu đến một chuyên gia mãn kinh.

Nguồn:

Menopause: diagnosis and management. NICE guidelines (NG23) (Nov 15) Lấy từ https://www.nice.org.uk/guidance/NG23

Menopause: diagnosis and management. (Nov 2015) Lấy từ  http://www.nice.org.uk/guidance/ng23/ifp/chapter/About-this-information

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

NICE ban hành hướng dẫn đầu tiên về mãn kinh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

[NNYV.DL] Á sừng

[NNYV.VD] Bệnh vảy nến

[NNYV.VD] Thuốc trị vảy nến

Chi Phí Niềng Răng 1 Hàm Giá Bao Nhiêu? Có Nên Niềng Răng 1 Hàm Không?

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Là Gì? Địa Chỉ Niềng Rằng Không Đau, Không Nhổ?

Niềng Răng Ở Đâu Tốt Nhất TPHCM? Top 21 Địa Chỉ Uy Tín Nhất 

Giá Niềng Răng Mắc Cài Bao Nhiêu? Địa Chỉ Niềng Răng Giá Tốt, Chất Lượng Cao

[Cập Nhật] Bảng Giá Niềng Răng Mặt Trong? Địa Chỉ Niềng Răng Uy Tín, Được Trả Góp

Niềng răng vô hình “hiệu quả thẩm mỹ” có được như lời đồn? Chi phí bao nhiêu?

[Bỏ Túi Ngay] 6 Mẹo Chữa Đau Răng Hiệu Quả Tại Nhà

Ẩn