Đánh trống ngực thời kì mãn kinh

Nếu đôi khi bạn có thể cảm thấy tim mình đập thình thịch hoặc lỡ nhịp mà không có lý do gì bạn có thể bị đánh trống ngực khi mãn kinh, một triệu chứng phổ biến khác của tiền mãn kinh.

Tiền mãn kinh là giai đoạn trước khi mãn kinh thực sự diễn ra. Thời kỳ mãn kinh thực tế là khi bạn chưa có kinh nguyệt trong 12 tháng, sau đó bạn đang trong giai đoạn mãn kinh của cuộc đời.

Nhiều phụ nữ quanh mãn kinh báo cáo các cơn đau tim, nhịp tim không đều hoặc nhịp đập nhanh.

Bất kỳ ai trong chúng ta bất cứ lúc nào cũng có thể trải qua cảm giác tim đập nhanh, tuy nhiên, thời kỳ mãn kinh và tim đập nhanh có thể đi cùng nhau và đôi khi đi kèm với những cơn nóng bừng / đổ mồ hôi đêm hoặc căng thẳng / lo lắng.

Bạn sẽ rất ý thức về cảm giác rằng tim bạn đang đập quá nhanh hoặc bỏ qua một nhịp trong một khoảng thời gian chính xác.
Đánh trống ngực còn được gọi là nhịp tim không đều hoặc rối loạn nhịp tim.

Thuật ngữ (Tim mạch)

Xung: co bóp nhịp nhàng và mở rộng các động mạch theo từng nhịp tim.
Nhịp tim nhanh: nhịp tim nhanh hoặc không đều – trên 100 nhịp mỗi phút. Nhịp tim chậm
: nhịp tim chậm bất thường.
Extrasystole: thỉnh thoảng có thêm nhịp tim.
Rối loạn nhịp tim: nhịp tim bất thường (không phải lúc nào cũng xuất hiện với nhịp tim không đều).
Nâng cao nhận thức về tim: tim có cảm giác như đang đập nhưng mạch đập là bình thường.

Đánh trống ngực trong thời kỳ tiền mãn kinh thường được coi là kết quả của mức độ hormone dao động liên tục. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ dao động của estrogen trong giai đoạn tiền mãn kinh và suy giảm cuối cùng có liên quan đến nhịp tim không đều, rối loạn nhịp tim không đe dọa và tăng tần số đánh trống ngực.

Nếu bạn đang sử dụng liệu pháp thay thế Hormone HRT, bạn cũng có thể bị tăng các cơn đau tim khi bắt đầu điều trị.

Đánh trống ngực khi mãn kinh có thể làm tăng nhịp tim của bạn từ 8 đến 16 nhịp mỗi phút. Tuy nhiên, có những phụ nữ đã báo cáo nhịp tim lên tới 200 nhịp mỗi phút khi trải qua cảm giác tim đập nhanh.

Khi bạn lần đầu tiên cảm thấy tim đập nhanh, điều đó có thể đáng sợ nhưng hãy yên tâm rằng nó sẽ tự điều chỉnh lại khá nhanh.

Thông thường, tim đập nhanh thời kỳ mãn kinh sẽ ngừng trong vòng một vài tháng khi hormone của bạn đã ổn định.

Các nguyên nhân khác của tim đập nhanh

Rõ ràng, tiền mãn kinh không phải là nguyên nhân duy nhất của tim đập nhanh, do đó, điều rất quan trọng là phải kiểm tra nhịp tim bất thường của chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để loại trừ bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Nguyên nhân phổ biến nhất của tim đập nhanh là tiêu thụ quá nhiều chất kích thích như rượu, nicotine, thuốc thông mũi, caffeine và thuốc giảm cân. Ngoài ra, mất chất lỏng (mất nước) có thể gây mất cân bằng trong chất điện giải của bạn. Tất cả những điều này khiến trái tim bạn rơi vào hỗn loạn và khiến nó đập bất thường.

Hạ đường huyết, thiếu máu và một số tình trạng tuyến giáp đều có thể gây ra tim đập nhanh. Đôi khi chúng có thể là một dấu hiệu của bệnh tim hoặc rối loạn van. Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh tim, tuy nhiên, rất hiếm khi phụ nữ tiền mãn kinh phát triển bất kỳ triệu chứng nào của các bệnh này.

Cách đo xung

Đặt chỉ số và ngón giữa của bạn ở phía bên trong của cổ tay đối diện, ngay dưới gốc ngón tay cái. Khi bạn đã xác định được nhịp đập của mình, hãy đếm số nhịp đập trong một phút để cung cấp cho bạn nhịp tim mỗi phút. Ngoài ra, bạn có thể đếm trong 30 giây x 2 hoặc 15 giây x 4.

Bạn có thể làm gì để giúp giảm bớt chứng đau tim do mãn kinh?

• Trung bình hoặc loại bỏ (tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn) lượng chất kích thích của bạn; caffeine, rượu, nicotine
• Nếu bạn đang tiến hành một hoạt động vào thời điểm tim bạn bắt đầu đập bất thường, bạn phải REST. Điều quan trọng là bạn nghỉ ngơi vì cơ thể bạn cần thời gian để phục hồi. Nằm xuống và thở sâu, qua mũi và ra khỏi miệng, trong 5 phút.
• Thiền định định kỳ có thể giúp ích.
• Các kỹ thuật thư giãn nâng cao sẽ giúp bạn đạt được mức độ kiểm soát tốt đối với trái tim của bạn.
• Đó là một ý tưởng tốt để biết cách lấy mạch của bạn và để biết nhịp tim bình thường của bạn là gì – sau đó bạn sẽ biết nếu và khi nào bạn đang trải qua cảm giác tim đập nhanh.

  • Đánh trống ngực có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng, điều này có thể làm cho triệu chứng tồi tệ hơn, do đó, luôn tìm cách trấn an từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để loại trừ bất kỳ vấn đề nào khác.
    Nếu nhịp tim của bạn cực kỳ cao và kèm theo chóng mặt, tức ở ngực hoặc cổ, bạn phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguồn:

Menopause and Palpitations. Lấy từ http://www.cardiachealth.org/menopause-and-palpitations

Dealing with the symptoms of menopause. Lấy từ http://www.health.harvard.edu/womens-health/dealing_with_the_symptoms_of_menopause

Women and Abnormal Heart Beats. Lấy từ http://my.clevelandclinic.org/services/heart/disorders/arrhythmia/women-abnormal-heart-beats

Menopause and Heart Palpitations. Lấy từ http://www.epigee.org/menopause/palpitations.html

Symptoms – heart palpitations. Lấy từ http://www.womenshealthnetwork.com/yourhealth/symptoms/heartpalpitations.aspx

Chen, C. C., et al. (1995). Adverse life events and breast cancer: Case-control study. British Medical J, 311, 1527-1530. – Xem thêm tại at: http://www.drnorthrup.com/heart-palpitations/#sthash.LUODU7wR.dpuf
Heart Palpitations. Lấy từ http://www.drnorthrup.com/heart-palpitations/

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *