Thôi miên – Dùng sức mạnh trí óc vượt qua mãn kinh

Có lẽ bạn đã nghe về thôi miên. Không nhà thôi miên nào có thể khiến người khác làm việc mà họ không muốn. Các đối tượng được lựa chọn cẩn thận thông qua một loạt các bài kiểm tra khả năng gợi ý, để tìm ra ứng cử viên có khả năng nhất, người sẽ làm những gì được yêu cầu trên sân khấu.

Liệu pháp thôi miên khác với thôi miên thông thường. Đó là sử dụng các kỹ năng và công cụ thôi miên để giúp khách hàng một cách có lợi, cải thiện và tạo ra những thay đổi trong chính họ, điều này có tác động tích cực đến cuộc sống của họ.

Theo quan điểm của tôi, liệu pháp thôi miên là việc giúp khách hàng thay đổi cuộc sống của họ bằng các giải pháp thiết thực. Dạy thư giãn và sử dụng các công cụ là công việc chính của tôi. Có những việc chúng ta không thể thay đổi. Nhưng, những gì chúng ta có thể làm là học cách tiếp nhận những tình huống đó khác đi, thay đổi hành vi và cách chúng ta suy nghĩ và cảm nhận về nó.

Có thể nói rằng, bốc hỏa là triệu chứng phổ biến nhất khi trải qua thời kỳ mãn kinh. Giấc ngủ không đảm bảo có thể ảnh hưởng rất lớn, vì sự mệt mỏi ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, làm việc, thực hiện các công việc hàng ngày của chúng ta.

Nhiều phụ nữ không thể hoặc không muốn dùng HRT và cũng không có nhiều lựa chọn khác. Với suy nghĩ này, tôi bắt đầu tự hỏi liệu có thể giảm độ nóng của cơn nóng bừng không. Vào tháng 1 năm 2015, tôi đã thử nghiệm ý tưởng của mình. Kết quả cho thấy, phụ nữ không chỉ giảm nhiệt mà còn giảm số lần bị nóng bừng. Một phụ nữ, khi bắt đầu đã trải qua khoảng 20 cơn nóng bừng trong một ngày. Sau vài phiên, số lần đã giảm xuống còn khoảng 5 trong cùng khung thời gian, với những lần còn lại giảm cường độ.

Một phụ nữ khác, người bị ung thư vú, phát hiện ra rằng cơn nóng bừng của cô dừng lại vào ban đêm. Sau bốn buổi, cô không còn cơn nóng bừng nào cả.

Vậy, tại sao chúng ta bị nóng bừng?

Có một phần của bộ não được gọi là vùng dưới đồi sản xuất nhiều hormone cần thiết cho cơ thể. Những hormone này sau đó kiểm soát các quá trình khác như nhiệt độ cơ thể và giải phóng các hormone khác. Vì vậy, khi não phát hiện sự sụt giảm estrogen, nó sẽ ảnh hưởng đến vùng dưới đồi.

Tuy nhiên, cũng có một lý thuyết khác về sự thống trị estrogen. Hai hormone chính mà chúng ta tập trung vào thời kỳ mãn kinh là estrogen và progesterone. Hai hormone này hơi giống âm và dương, đối nghịch nhau. Vì vậy, khi chúng được cân bằng, chúng giữ cho nhau ổn định trong tầm kiểm soát. Nhìn vào biểu đồ dưới đây, bạn có thể thấy rõ việc thiếu progesterone có thể ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào. Khi nồng độ progesterone giảm nhanh trong thời kỳ mãn kinh và estrogen giảm chậm hơn, cơ thể phụ nữ sẽ gặp một số hiện tượng như tăng cân và thiếu ham muốn tình dục.

Estrogen   Progesterone
Xây dựng niêm mạc tử cung Duy trì niêm mạc tử cung
Giảm ham muốn tình dục Phục hồi ham muốn tình dục
Tăng mỡ Giúp cơ thể sử dụng chất béo làm năng lượng
Có thể ảnh hưởng đến trầm cảm, thay đổi tâm trạng, thậm chí đau đầu và đau nửa đầu Đóng vai trò như một loại thuốc chống trầm cảm
Tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và vú Bảo vệ khỏi ung thư nội mạc tử cung và phòng ngừa ung thư vú

Để tăng mức progesterone và bạn có thể làm điều đó theo nhiều cách khác nhau. Có kem progesterone, thuốc từ bác sĩ hoặc phương pháp ưa thích của tôi, vitamin và khoáng chất như kẽm, magiê và B6 để hỗ trợ sản xuất progesterone. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ: cân bằng hormone là một điều rất tế nhị. Những thứ có tác dụng với người này có thể không có tác dụng với người khác. Về bản chất, cần tìm được sự cân bằng cho từng cá nhân.

Nguyên nhân lớn nhất nói chung là căng thẳng, do đó, câu trả lời là giảm căng thẳng. Thư giãn sâu, thay đổi thói quen bận rộn, cắt giảm lượng caffeine và thực phẩm đã qua xử lý, uống nhiều nước lạnh sẽ giúp giảm căng thẳng. Thứ yêu thích của tôi là nước đá.

Một nguyên nhân phổ biến khác là rượu, đối với một số người, kể cả rượu nho. Một khách hàng của tôi đã phát hiện ra rằng nếu cô ấy uống rượu vang đỏ, cô ấy sẽ bị bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm. Vì vậy, giải pháp là giảm bớt lượng đồ uống có cồn của bạn.

Hãy chú ý khi bạn có một cơn bốc hỏa và sau đó nghĩ lại những gì đang xảy ra, những gì bạn đã ăn hoặc uống trước đó. Sau đó thay đổi một nhân tố và đánh giá kết quả.

Bằng chứng lâm sàng về tác dụng của thôi miên

Nghiên cứu được thực hiện bởi Giáo sư Gary Elkins, Đại học Baylor, Hoa Kỳ, 2012, đã kết luận rằng

Thôi miên lâm sàng có thể làm giảm hiệu quả các cơn bốc hỏa và các triệu chứng liên quan ở phụ nữ sau mãn kinh.

Nghiên cứu cho thấy các cơn nóng bừng tổng thể giảm tới 80%, tâm trạng và chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm về sức khỏe hoặc mãn kinh của bạn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Nguồn:

Elkins.G. Ph.D.  2012, Baylor University Mind-Body Medicine Research Laboratory U.S.A. https://www.baylor.edu/mediacommunications/news.php?action=story&story=124775

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *