Viên HRT liên quan đến tăng nguy cơ đông máu

Máy tính bảng HRT liên quan đến tăng nguy cơ đông máu trái ngược với các hình thức trị liệu khác như miếng dán hoặc gel.

Nghiên cứu: Đại học Nottingham đã công bố một nghiên cứu vào tháng 1 năm 2019 trên Tạp chí Y học Anh.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Nottingham gần đây đã công bố một nghiên cứu trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) nói rằng nguy cơ cục máu đông cao nhất ở những phụ nữ dùng thuốc HRT so với các dạng trị liệu khác, như miếng dán hoặc gel. Nguy cơ này cũng tăng lên ở những phụ nữ dùng liều cao hơn.

Tiêu đề trong vài năm qua đã cảnh báo phụ nữ rằng liệu pháp thay thế hormone (HRT) có thể được liên kết với cục máu đông và đột quỵ. Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Nottingham cho thấy không có nguy cơ gia tăng trong các hình thức trị liệu khác bao gồm HRT được quản lý thông qua các miếng dán, kem bôi và gel bôi ngoài da.

HRT được quản lý thông qua máy tính bảng và phương pháp điều trị xuyên da như miếng dán, kem bôi và gel. Một số HRT chỉ chứa estrogen (thuốc đơn), trong khi các hình thức trị liệu khác yêu cầu phụ nữ có cả estrogen và progesterone (thuốc kết hợp). HRT có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh như đổ mồ hôi ban đêm và bốc hỏa cũng như giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe ở phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh.

Các nhà nghiên cứu của Vương quốc Anh hy vọng nghiên cứu của họ sẽ cung cấp cho các bác sĩ nhiều thông tin cụ thể hơn để giúp xác định nguy cơ đông máu, được gọi là bệnh huyết khối tĩnh mạch, ở những phụ nữ dùng HRT. Họ đã thu thập dữ liệu từ hồ sơ của hơn 2.000 thực hành từ năm 1998 đến 2017. Các yếu tố liên quan khác, như lối sống, tiền sử gia đình về cục máu đông và các điều kiện cơ bản liên quan đến cục máu đông đã được tính đến.

Khi họ so sánh hồ sơ của tất cả phụ nữ phát triển cục máu đông với những người không mắc bệnh, họ lưu ý rằng phụ nữ dùng thuốc HRT có nguy cơ bị cục máu đông cao gấp đôi . Những phụ nữ này có nguy cơ bị cục máu đông 70% so với những người dùng các hình thức HRT khác.

Nguy cơ cục máu đông cao hơn 15% ở phụ nữ khi điều trị bằng thuốc đơn và kết hợp cho những người dùng estrogen tự nhiên đến từ nước tiểu ngựa so với estrogen tổng hợp.

Phụ nữ sử dụng HRT ở dạng miếng dán, gel hoặc kem không có nguy cơ bị cục máu đông, ngay cả những người dùng thuốc với liều cao hơn. Thật thú vị, chỉ có 20% đơn thuốc HRT là cho điều trị không qua đường miệng mặc dù các bác sĩ biết rằng chúng có nguy cơ thấp hơn.

Yana Vinogradova, Tiến sĩ, một nhà thống kê đã thực hiện nghiên cứu tại trường đại học y khoa , cho biết , những phát hiện của chúng tôi đặc biệt quan trọng đối với những phụ nữ cần điều trị HRT và đã tăng nguy cơ phát triển cục máu đông .

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này cung cấp thông tin quan trọng cho phụ nữ và bác sĩ của họ để giúp họ đưa ra lựa chọn điều trị tốt nhất.

Họ đề nghị nên xem xét nhiều hơn đối với HRT xuyên da, đặc biệt đối với phụ nữ đã có nguy cơ VTE tăng cao và phù hợp với các hướng dẫn gần đây .

Nguồn:

BMJ 2019; 364:k4810 (Published 09 January 2019) Use of
hormone replacement therapy and risk of venous thromboembolism: nested
case-control studies using the QResearch and CPRD databases. Có tại: https://www.bmj.com/content/364/bmj.k4810

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *