Lợi ích và rủi ro của liệu pháp thay thế hormone

Liệu pháp thay thế hormone (HRT) vẫn là một lĩnh vực nghiên cứu và tranh luận đang diễn ra giữa các chuyên gia. Theo nhs.uk, trong khi có những rủi ro, hầu hết các chuyên gia hiện nay đồng ý rằng nếu HRT được sử dụng trên cơ sở ngắn hạn không quá 5 năm, lợi ích vượt xa rủi ro. Hơn nữa vào tháng 11 năm 2015, NICE, UK, đã ban hành hướng dẫn đầu tiên về chẩn đoán và quản lý mãn kinh, mang lại sự rõ ràng cho cả chuyên gia chăm sóc sức khỏe và phụ nữ về lợi ích và rủi ro liên quan đến HRT.

Liệu pháp thay thế Hormone Container Thuốc hàng ngày

CẬP NHẬT THAY ĐỔI HORMONE

Tháng 6 năm 2017: Tuyên bố vị trí mới của Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ về việc sử dụng liệu pháp hormone (HT). NAMS đã làm rõ vị trí của một khái niệm phù hợp hơn về liều lượng, thời gian, chế độ và đường dùng thích hợp. Đánh giá cá nhân và thảo luận giữa phụ nữ và học viên của họ được khuyến khích.

Tháng 3 năm 2016: Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia, London, đã phát triển một loại thuốc mới có tên AZD4901 để điều trị các cơn bốc hỏa mà không làm tăng nguy cơ ung thư vú. Thuốc hoạt động bằng cách chặn tín hiệu não kích hoạt các cơn nóng bừng. Tiến sĩ Julia Prague của Đại học Hoàng gia ghi nhận nếu mọi việc suôn sẻ, chúng tôi sẽ rất hy vọng nó có thể được thực hành lâm sàng thường quy trong vòng năm năm, với các bác sĩ đa khoa có thể kê đơn thay vì HRT chanh. Đây là tin tuyệt vời cho những phụ nữ không có triệu chứng mãn kinh khác ngoài nóng bừng.

Tháng 2 năm 2016: Trường Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ hỗ trợ sử dụng estrogen âm đạo cho những người sống sót sau ung thư vú, những người không đáp ứng với các biện pháp không có nội tiết tố.

Bài thuốc Nội tiết Đỗ Minh là phương thuốc nam hàng đầu giúp chị em giải quyết dứt điểm các vấn đề rối loạn nội tiết, giảm ham muốn...

Tháng 11 năm 2015: NICE (Viện Sức khỏe và Xuất sắc Lâm sàng Quốc gia) Vương quốc Anh, ban hành hướng dẫn đầu tiên về chẩn đoán và quản lý mãn kinh. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn cho các chuyên gia và một phiên bản đơn giản hóa cho bệnh nhân nữ tại đây.

Tháng 10 năm 2015 – Hướng dẫn HRT ủng hộ phương pháp tiếp cận cá nhân đến tuổi mãn kinh

Các hướng dẫn mới để điều trị các triệu chứng mãn kinh được bật đèn xanh cho HRT cho những phụ nữ được lựa chọn cẩn thận có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp (CVD) và ung thư vú, những người mong muốn dùng HRT do các triệu chứng của họ. Lời khuyên mới nhất này đã được công bố trực tuyến vào ngày 7 tháng 10 năm 2015 và sẽ xuất hiện trong số tháng 11 của Tạp chí Nội tiết lâm sàng và Chuyển hóa.

Chúng tôi phải lưu tâm đến những lo lắng về sức khỏe cá nhân của bệnh nhân và trước tiên hãy hỏi: ‘HRT có an toàn cho cô ấy không?’ Chuyên gia Cy Cyia Stuenkel, MD, từ Đại học California, San Diego và chủ tịch lực lượng đặc nhiệm của các hướng dẫn mới, cho biết trong một cuộc họp báo ảo. Tiến sĩ Stuenkel nhấn mạnh rằng phụ nữ đủ điều kiện cho HRT nếu họ không quá 10 năm mãn kinh.

Hai triệu chứng chính mà hướng dẫn mới của Hiệp hội Nội tiết nhắm đến là các triệu chứng vận mạch (bốc hỏa / bốc hỏa / đổ mồ hôi đêm) và các triệu chứng niệu sinh dục (khô âm đạo hoặc tiết dịch, đau, rát hoặc ngứa, tần suất tiết niệu, nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát. Điều trị cho cả hai triệu chứng là HRT, bác sĩ Stuenkel nói. Tuy nhiên, chúng tôi đã liệt kê nhiều lựa chọn không có nội tiết tố và không kê đơn khác mà các bác sĩ cũng có thể sử dụng, và mỗi lựa chọn này có thể được thảo luận với bệnh nhân. Giáo dục

HRT là gì?

Liệu pháp thay thế hormone được phát triển vào những năm 1960. HRT tổng hợp khác với hormone tự nhiên vì thành phần của chúng được thay đổi để có thể được cấp bằng sáng chế. Nó được thiết kế để thay thế nội tiết tố nữ estrogen và progesterone mà quá trình lão hóa thực sự mất đi. Estrogen và progesterone được sản xuất tự nhiên bởi buồng trứng cho đến khi chúng dần bắt đầu suy giảm khi chúng ta đến tuổi mãn kinh.

Liệu pháp thay thế hormone là phương pháp điều trị cho những phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh hoặc đã đến tuổi mãn kinh (bạn đã mãn kinh khi bạn chưa có kinh nguyệt trong 12 tháng) sau đó bạn đang trong giai đoạn mãn kinh của cuộc đời. Nó liên quan đến việc dùng một lượng nhỏ một hoặc hai nội tiết tố nữ, estrogen và progesterone. Theo nhs.uk, HRT vẫn là giải pháp hiệu quả nhất để giảm các triệu chứng mãn kinh và cũng hiệu quả trong việc ngăn ngừa loãng xương. Trong một số nhóm tuổi nhất định, nó có thể bảo vệ chống lại bệnh tim.

Tiền mãn kinh và mãn kinh có thể đi kèm với nhiều triệu chứng có vấn đề. Để biết danh sách đầy đủ các triệu chứng, xem Triệu chứng mãn kinh.

Liệu pháp này có sẵn ở dạng uống, cấy ghép, miếng dán da, kem và gel. Các loại điều trị bạn được quy định rất nhiều phụ thuộc vào trạng thái của bạn hiện tại sức khỏe, tiền sử bệnh và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn.

Các chế phẩm estrogen âm đạo liều thấp dưới dạng gel, viên nén hoặc vòng có thể điều trị hiệu quả các triệu chứng âm đạo và một số triệu chứng tiết niệu, đồng thời giảm thiểu sự hấp thụ vào cơ thể. Hơn nữa, nguy cơ cục máu đông thấp hơn đối với liệu pháp hormone estrogen chỉ có estrogen, xuyên da và âm đạo.

Lợi ích của HRT

Theo nhs.uk, lợi ích của HRT bao gồm: –

 • Kiểm soát các triệu chứng mãn kinh: bốc hỏa / bốc hỏa, khô âm đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu, mất ham muốn
 • Ngăn ngừa bệnh tim
 • Ngăn ngừa loãng xương
 • Ngăn ngừa một số bệnh ung thư nữ khó phát hiện

Rủi ro liên quan đến liệu pháp thay thế hormone

Theo nhs.uk, có thể có những hạn chế đối với HRT vì nó làm tăng nhẹ cơ hội phát triển các điều kiện sau:

 • Ung thư vú (Bạn có thể đọc tóm tắt về hướng dẫn NICE 2015 của Vương quốc Anh liên quan đến HRT và nguy cơ ung thư vú tại đây )
 • Ung thư buồng trứng
 • Đột quỵ
 • Huyết khối tĩnh mạch sâu và tắc mạch phổi (cục máu đông trong phổi)

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn không nên dùng Liệu pháp Thay thế Hormone nếu bạn có:

 • Tiền sử ung thư vú hoặc một số bệnh ung thư khác
 • Một người mẹ đã dùng DES (Diethylstilbestrol) khi mang thai. DES được quy định cho phụ nữ từ những năm 1940 đến những năm 1960 để ngăn ngừa sẩy thai. Sau đó, người ta đã xác định rằng nó gây ra những thay đổi cho hệ thống sinh sản ở con gái của những người phụ nữ đã lấy nó.
 • Cục máu đông trước đó trong phổi hoặc chân
 • Bệnh tiểu đường
 • Đau tim gần đây hoặc đau thắt ngực kiểm soát kém
 • Chảy máu âm đạo không được chẩn đoán
 • Bệnh túi mật
 • Huyết áp cao
 • Bệnh gan
 • Đau nửa đầu
 • Co giật

Khi nào bạn nên bắt đầu dùng liệu pháp thay thế hormone?

Khi bạn nên bắt đầu trị liệu phần lớn phụ thuộc vào lý do tại sao bạn muốn dùng nó. Nếu bạn muốn dùng HRT để kiểm soát các triệu chứng mãn kinh có thể tiếp tục rời rạc trong vài năm nhưng cuối cùng sẽ kết thúc hoặc chắc chắn trở nên ít quan trọng hơn; hầu hết phụ nữ bắt đầu trị liệu khi các triệu chứng của họ đủ nghiêm trọng để can thiệp vào cuộc sống hàng ngày và sau đó ngừng sử dụng khi họ không còn cần đến nó nữa. Nếu bạn quyết định dùng nó để bảo vệ chống loãng xương, mức độ bảo vệ lớn nhất có được khi nó được bắt đầu ngay sau khi mãn kinh. Có báo cáo rằng HRT nên được bắt đầu trong vòng 5 năm sau mãn kinh để có bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào đến mật độ xương.

Kiểm tra y tế thường xuyên rất quan trọng cho dù bạn có dùng HRT hay không. Chúng nên bao gồm kiểm tra huyết áp, kiểm tra vùng chậu, kiểm tra vú lâm sàng và chụp quang tuyến vú theo chương trình sàng lọc quốc gia.

Cho dù bạn có đang sử dụng Liệu pháp Thay thế Hormone hay không, bạn nên theo đuổi lối sống lành mạnh để bảo vệ chống lại mọi tình trạng liên quan đến tuổi tác, ví dụ như tập thể dục thường xuyên; tập thể dục nhịp điệu như đi bộ, đạp xe, bơi lội; duy trì chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm trái cây và rau quả tươi và thực phẩm ngũ cốc; duy trì hoạt động tình dục sẽ giúp bảo vệ niêm mạc âm đạo; hạn chế uống rượu, các kỹ thuật quản lý căng thẳng như châm cứu, thiền, liệu pháp thư giãn, yoga.

Mặc dù hàng triệu phụ nữ dùng Liệu pháp Thay thế Hormone, nhưng nó có thể không phải là lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người. Bạn cần thu thập càng nhiều thông tin càng tốt và dành thời gian để xem xét lợi ích cá nhân của riêng bạn và các rủi ro liên quan và thảo luận những điều này với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn. Khoa học y tế không có tất cả các câu trả lời liên quan đến HRT vì các nghiên cứu còn lâu mới hoàn thành.

Cuối cùng, bạn phải tự quyết định .

Nguồn:

HRT: What you should know about the benefits and risks. Lấy từ http://www.womens-health-concern.org/help-and-advice/factsheets/hrt-know-benefits-risks/
empr.com (Concise Prescription and OTC Drug Information); Obstetrics & Gynecology Journal 2014;123:202-216;

Betty Hardwick Center, bhcmhmr.org “Guidelines for Menopause of Menopausal Symptoms”,
http://www.nhs.uk/Livewell/menopause/Pages/HormoneReplacementTherapy.asp

Hormone replacement therapy (HRT) Lấy từ http://www.nhs.uk/conditions/Hormone-replacement-therapy/Pages/Introduction.aspx

Harrison, P. (Oct 2015) HRT Guidelines Favor Individual Approach to Menopause. Lấy từ http://www.medscape.com/viewarticle/852360

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Lợi ích và rủi ro của liệu pháp thay thế hormone

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

[NNYV.DL] Á sừng

[NNYV.VD] Bệnh vảy nến

[NNYV.VD] Thuốc trị vảy nến

Chi Phí Niềng Răng 1 Hàm Giá Bao Nhiêu? Có Nên Niềng Răng 1 Hàm Không?

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Là Gì? Địa Chỉ Niềng Rằng Không Đau, Không Nhổ?

Niềng Răng Ở Đâu Tốt Nhất TPHCM? Top 21 Địa Chỉ Uy Tín Nhất 

Giá Niềng Răng Mắc Cài Bao Nhiêu? Địa Chỉ Niềng Răng Giá Tốt, Chất Lượng Cao

[Cập Nhật] Bảng Giá Niềng Răng Mặt Trong? Địa Chỉ Niềng Răng Uy Tín, Được Trả Góp

Niềng răng vô hình “hiệu quả thẩm mỹ” có được như lời đồn? Chi phí bao nhiêu?

[Bỏ Túi Ngay] 6 Mẹo Chữa Đau Răng Hiệu Quả Tại Nhà

Ẩn