Triệu chứng tiểu đường ở phụ nữ

Triệu chứng tiểu đường ở phụ nữ là một tình trạng phổ biến. Theo thống kê của NHS, bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến 2,8 triệu người, cả nam và nữ, ở Anh Người ta tin rằng có thêm 1 triệu người mắc bệnh này nhưng vẫn không được chẩn đoán. 90% tất cả người trưởng thành ở Anh mắc bệnh tiểu đường có loại 2.

Kiểm soát bệnh tiểu đường trong khi trải qua thời kỳ mãn kinh có thể cảm thấy như một thách thức kép đối với nhiều phụ nữ do những tác động kết hợp mà mỗi tình trạng có thể có trên cơ thể.

Các loại khác nhau của bệnh tiểu đường là gì?

Loại 1 – Thiếu insulin

 • Trước đây được gọi là bệnh tiểu đường khởi phát hoặc tiểu đường phụ thuộc insulin.
 • Hệ thống miễn dịch của cơ thể phá hủy các tế bào giải phóng insulin, dẫn đến việc loại bỏ sản xuất insulin ra khỏi cơ thể.
 • Nếu bạn không có insulin trong cơ thể, các tế bào không thể hấp thụ đường (glucose) mà chúng cần để tạo ra năng lượng.

Loại 2 – Quá ít insulin hoặc không thể sử dụng insulin hiệu quả

 • Trước đây được gọi là bệnh tiểu đường khởi phát ở người lớn hoặc không phụ thuộc insulin. Bệnh tiểu đường loại 2 có thể phát triển ở mọi lứa tuổi nhưng thường được biết đến nhất là phát triển trong tuổi trưởng thành.
 • Đặc điểm chính của bệnh tiểu đường loại 2 là kháng insulin.
 • Kháng insulin là cơ thể không có khả năng đáp ứng với insulin.

Kháng chiến phát triển vì nhiều yếu tố: –

 • Di truyền học
 • Béo phì
 • Tăng tuổi
 • Lượng đường trong máu cao trong một thời gian dài

Cử chỉ – Giống như loại 2 nhưng xảy ra trong giai đoạn sau của thai kỳ

 • Bình thường biến mất sau khi em bé được sinh ra.
 • Bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ trong các lần mang thai trong tương lai.
 • Bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 2 như một số giai đoạn.

Sự khác biệt giữa bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2

Bệnh tiểu đường loại 1

 •  Các dấu hiệu và triệu chứng thường rất rõ ràng và phát triển nhanh chóng.
 • Mọi người tìm kiếm sự trợ giúp y tế vì họ bị bệnh nặng do các triệu chứng của lượng đường trong máu cao.
 • Các đợt có lượng đường thấp (hạ đường huyết) là phổ biến.
 • Loại 1 không thể ngăn chặn

Bệnh tiểu đường loại 2

 • Các dấu hiệu và triệu chứng có thể không rõ ràng vì tình trạng phát triển chậm trong một khoảng thời gian nhiều năm và nhiều người chỉ được chọn trong một y tế thông thường.
 • Trừ khi một người đang dùng insulin hoặc một số loại thuốc trị tiểu đường đường uống, không có tình trạng đường huyết thấp.
 • Nó có thể được ngăn ngừa hoặc trì hoãn với một lối sống lành mạnh bao gồm ăn một chế độ ăn uống hợp lý, duy trì cân nặng khỏe mạnh, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc và hạn chế rượu.

Cả bệnh tiểu đường Loại 1 và Loại 2 đều làm tăng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng bao gồm mù và suy thận, bệnh tim, đột quỵ và cắt cụt chân và chân.

So sánh lượng đường trong máu của bạn với giá trị bình thường / tối ưu.

Kiểm soát đường huyết

Lượng đường trong máu

Nguồn: Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ: http://www.dpat.org

Triệu chứng tiểu đường ở phụ nữ – Tiểu đường loại 2

Cơn khát tăng dần.

Đi tiểu thường xuyên hơn bình thường, đặc biệt là vào ban đêm. Đây là một trong những triệu chứng tiểu đường phổ biến nhất ở phụ nữ.

Giảm cân không giải thích được và khối lượng cơ bắp hoặc tăng cân. Mất cảm giác ngon miệng hoặc cực kỳ đói.

Thanh.

Ngứa bộ phận sinh dục hoặc thường xuyên của bệnh tưa miệng. Nhiễm trùng nấm men là triệu chứng rất phổ biến của bệnh tiểu đường ở phụ nữ.

Vấn đề thị giác.

Chậm lành vết cắt, vết loét và nhiễm trùng.

Mất cảm giác ở tay hoặc chân.

Tuần hoàn máu kém.

Nôn.

Khô miệng.

Các triệu chứng tiểu đường khác ở phụ nữ có thể nghiêm trọng bao gồm ngất xỉu , nhịp tim nhanh , cảm thấy yếu , ra mồ hôi quá mức , đói , cảm thấy buồn ngủ hoặc run rẩy . Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, bạn có thể bị hạ đường huyết , được gọi là lượng đường trong máu thấp. Điều này cần phải được xác nhận bởi chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn, sau đó bạn có thể được khuyên nên ăn một bữa ăn nhẹ hoặc uống thứ gì đó giàu carbohydrate để ngăn ngừa các biến chứng tiếp theo.

Quản lý bệnh tiểu đường và mãn kinh

Thời kỳ tiền mãn kinh là giai đoạn thoáng qua (từ 2-10 tuổi) dẫn đến thời kỳ mãn kinh thực sự, được đánh dấu bởi thời kỳ cuối cùng của bạn, sau đó bạn đang trong giai đoạn hậu mãn kinh của cuộc đời. Độ tuổi trung bình của phụ nữ đến tuổi mãn kinh là 51 tuổi. Bạn sẽ tìm thấy một danh sách toàn diện về những thay đổi bạn có thể mong đợi trên trang Triệu chứng mãn kinh.

Đó là trong giai đoạn tiền mãn kinh, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những thay đổi, nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, bạn nên giữ một nhật ký về các dấu hiệu và triệu chứng của bạn cùng với lượng đường trong máu vì điều này sẽ giúp bạn nhận ra các mô hình quan trọng và sẽ tạo ra một thảo luận với bác sĩ của bạn dễ dàng hơn và năng suất hơn.

Theo Dpat.co.uk, nếu bạn bị tiểu đường và đang trong thời kỳ mãn kinh, bạn có thể mong đợi: –

 • Biến động lượng đường trong máu. Sự thay đổi nồng độ estrogen và progesterone, nội tiết tố nữ ảnh hưởng đến cách các tế bào của bạn phản ứng với insulin, có thể dẫn đến sự biến động bất ngờ của lượng đường trong máu khiến bạn khó kiểm soát bệnh tiểu đường.
 • Tăng cân. Tăng cân khi mãn kinh là một vấn đề phổ biến đối với một số phụ nữ, đặc biệt là ở khoảng giữa và có thể làm tăng nhu cầu về insulin hoặc thuốc trị tiểu đường đường uống.
 • Nhiễm trùng. Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu và âm đạo và nguy cơ này tăng thêm trong và sau khi mãn kinh vì ít estrogen trong cơ thể tạo điều kiện lý tưởng hơn trong đường tiết niệu / âm đạo để vi khuẩn và nấm men phát triển.
 • Các vấn đề về giấc ngủ. Trong tất cả các giai đoạn mãn kinh, bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm có thể khiến bạn không ngủ ngon. Thiếu ngủ có thể khiến việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn hơn.
 • Rối loạn chức năng tình dục. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng các dây thần kinh trong âm đạo và gây ra sự mỏng và viêm của thành âm đạo, điều này có thể làm cho việc kích thích và cực khoái trở nên khó khăn hơn. Khô âm đạo, một trong những triệu chứng mãn kinh phổ biến nhất, cũng có thể gây đau khi quan hệ.

Phòng ngừa

 • Giảm cân nếu bạn thừa cân hoặc béo phì nhưng tránh chế độ ăn kiêng
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng tốt cho sức khỏe và tránh chế độ ăn kiêng
 • Giữ cho bạn kích thước vòng eo dưới 31,5 inch (80cm) phụ nữ
 • Không hút thuốc
 • Tránh căng thẳng
 • Chỉ uống rượu điều độ
 • Giữ huyết áp và mức cholesterol trong tầm kiểm soát
 • Tăng hoạt động thể chất của bạn bao gồm cả tập thể dục nhịp điệu và mang trọng lượng. Trong Hội nghị của Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS) 2015, Jane EB Reusch, MD, đã thảo luận về một nghiên cứu từ Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ về mối quan hệ giữa đi bộ và tử vong ở người trưởng thành Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu kết luận rằng đi bộ có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn trên một loạt người lớn mắc bệnh tiểu đường. Một cái chết mỗi năm có thể được ngăn chặn cho mỗi 61 cá nhân đi bộ ít nhất 2 giờ một tuần.
 • Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn cùng với một cuốn nhật ký về các triệu chứng của bạn và cung cấp thông tin này cho bác sĩ vì họ có thể cần phải điều chỉnh kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường của bạn
 • Bảo vệ xương của bạn. Theo thời gian, bệnh tiểu đường có thể gây ra một số vấn đề về xương và khớp như Loãng xương và điều này có thể leo thang trong và sau khi mãn kinh. Thêm canxi và vitamin d bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn và đánh giá mật độ xương của bạn.

Phương pháp điều trị

Nếu bạn đang vật lộn để đối phó với các triệu chứng mãn kinh, hãy nhớ rằng sự giúp đỡ và hỗ trợ có sẵn từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.

Biện pháp thay thế: một số phụ nữ chọn sử dụng các sản phẩm ‘tự nhiên’ để giảm triệu chứng, tuy nhiên, tự nhiên không phải lúc nào cũng có nghĩa là an toàn. Bất kỳ phụ nữ nào có tình trạng bệnh lý tiềm ẩn như bệnh tiểu đường nên tìm lời khuyên từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc thay thế nào.

Liệu pháp thay thế: các kỹ thuật tự thư giãn, yoga, thiền và massage đều ngày càng trở nên phổ biến trong việc kiểm soát các triệu chứng mãn kinh.

Liệu pháp thay thế hormone HRT: HRT là một lựa chọn cho một số phụ nữ mặc dù nó vẫn là một vấn đề phức tạp. Đối với phụ nữ bị hoặc không mắc bệnh tiểu đường, cần có sự tư vấn chặt chẽ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ để quyết định xem HRT có phải là phương pháp điều trị phù hợp dựa trên lịch sử cá nhân của họ hay không.

Nếu bạn lo ngại rằng bạn có thể gặp phải các triệu chứng bệnh tiểu đường, hãy thảo luận với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để có thể thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Ở đây bạn sẽ tìm thấy thêm thông tin về bệnh tiểu đường ở phụ nữ

Nguồn:

Schneider, C., MS, RD, RN, CDE, LDN (2014) Menopause and Diabetes. Lấy từ https://diabetessisters.org/article/menopause-and-diabetes
Menopause and Diabetes. Lấy từ http://www.diabetes.co.uk/menopause-and-diabetes.html
Diabetes and menopause: A twin challenge (2014) Lấy từ http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/diabetes/in-depth/diabetes/art-20044312
Diabetes Hits Women Hard at Menopause: Beat It Back. Lấy từ http://www.menopause.org/for-women/menopauseflashes/bone-health-and-heart-health/diabetes-hits-women-hard-at-menopause-beat-it-back

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *