Cholesterol và mãn kinh

Ít phụ nữ biết rằng có mối liên hệ trực tiếp giữa cholesterol và mãn kinh.

Hầu hết những người bị cholesterol cao không có bất kỳ triệu chứng nào, đó là lý do tại sao việc kiểm tra cholesterol của bạn rất quan trọng.

Một số người thừa hưởng khuynh hướng tăng cholesterol. Cho dù bạn thừa hưởng nó hoặc có được nó thông qua chế độ ăn uống của bạn hoặc các yếu tố khác, thực tế là cholesterol cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh cholesterol cao, tiểu đường, huyết áp cao hoặc đau tim, hãy nói chuyện với bác sĩ về xét nghiệm cholesterol.

Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất sáp, chất béo giống như chất béo (lipid) được tìm thấy trên khắp cơ thể bạn được sản xuất bởi gan. Bạn cũng nhận được cholesterol từ các chất béo có trong chế độ ăn uống của bạn. Chúng tôi hấp thụ cholesterol từ thịt đỏ, phô mai béo, bơ và trứng.
Triglyceride (lipid) là một loại chất béo được tìm thấy trong máu mà bạn sử dụng làm năng lượng; đây là một dấu hiệu nữa cho thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh tim.

Cholesterol đóng một vai trò quan trọng trong cách mọi tế bào hoạt động và cũng là nguyên liệu mà cơ thể sử dụng để sản xuất các hóa chất quan trọng khác, bao gồm cả hormone.

Trong khi cholesterol đóng vai trò quan trọng, quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim – đó là điều cần thiết, nhưng chỉ với một lượng nhỏ.

Cholesterol LDL và HDL thực sự có nghĩa là gì?

LDL – Lipoprotein mật độ thấp . Đây là cholesterol xấu của người Viking vì nó gây ra mảng bám tích tụ trong động mạch của bạn.

HDL – Lipoprotein mật độ cao . Đây là loại cholesterol tốt của người Hồi giáo vì nó loại bỏ lượng cholesterol xấu LDL của bạn.

Lượng cholesterol dư thừa LDL (có hại) tích tụ và làm cứng và thu hẹp các động mạch của bạn, ngăn chặn lưu lượng máu đến tim và não. Điều này được gọi là xơ vữa động mạch, là một tình trạng đe dọa tính mạng nếu nó dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim.

Xét nghiệm cholesterol

Xét nghiệm cholesterol là xét nghiệm máu nhịn ăn được gọi là Hồ sơ Lipoprotein sẽ kiểm tra mức HDL và LDL của bạn và đo Triglyceride của bạn.

Xét nghiệm cholesterol – biết số của bạn

Theo Heart UK, các chuyên gia về cholesterol đồng ý rằng những điều sau đây được coi là lành mạnh đối với hầu hết mọi người:

 • tổng lượng cholesterol từ 5 mmol / L trở xuống,
 • không HDL-cholesterol từ 4mmol / L trở xuống
 • LDL-cholesterol từ 3 mmol / L trở xuống là
 • một triglyceride lúc đói nên từ 2 mmol / L trở xuống
 • một triglyceride không nhịn ăn nên nhỏ hơn 4mmol / L

mmol / L là viết tắt của Millimoles mỗi lít

Ở Anh và Canada, nồng độ cholesterol được đo bằng milimol trên lít (mmol / l). Tuy nhiên, ở Châu Âu hoặc Hoa Kỳ, kết quả của bạn sẽ được đo bằng miligam trên mỗi decilit (mg / dl). Bạn có thể chuyển đổi kết quả của bạn ở đây.

Hiểu mối liên hệ giữa Cholesterol và mãn kinh

Nồng độ cholesterol tăng khi chúng ta già, ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, đối với phụ nữ, sự thay đổi là nổi bật tại thời điểm mãn kinh làm cho mối liên hệ giữa cholesterol và mãn kinh là một yếu tố quan trọng. Điều quan trọng nhất là bạn phải chú ý đến mức cholesterol trong suốt thời kỳ tiền mãn kinh, giai đoạn dẫn đến mãn kinh (thời kỳ mãn kinh thực sự diễn ra khi bạn không có kinh nguyệt trong 12 tháng) và thậm chí còn nhiều hơn sau khi mãn kinh. Khi nồng độ estrogen của bạn bắt đầu giảm cholesterol HDL (tốt) giảm vào thời điểm này, chính sự thay đổi chất lượng HDL này làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch).

Bệnh tiểu đường và hút thuốc là hai yếu tố nguy cơ liên quan đến sự khởi phát của bệnh tim sớm ở phụ nữ. Nếu một trong hai rủi ro này áp dụng cho bạn, bạn cần phải thận trọng hơn.

Lần duy nhất trong đời phụ nữ có thể có cholesterol cao là tốt khi cô ấy đang mang thai hoặc cho con bú vì em bé cần cholesterol cao từ người mẹ.

Đối với một số phụ nữ, một sự thay đổi trong lối sống sẽ không đủ để cải thiện mức độ LDL của họ. Trong những trường hợp như vậy, có thể họ được kê đơn thuốc hạ LDL, ví dụ như thuốc statin. Có những quan điểm liên tục thay đổi về việc sử dụng statin nhưng bác sĩ đa khoa của bạn sẽ có thể tư vấn cho bạn về điều này.

Khi bạn đang trong giai đoạn chuyển tiếp của tiền mãn kinh, bạn có thể tăng cân. Trước khi mức estrogen của bạn bắt đầu giảm, bất kỳ sự tăng cân nào cũng sẽ ở quanh hông và đùi của bạn (hình quả lê). Khi nồng độ estrogen của bạn bắt đầu giảm dẫn đến thời kỳ mãn kinh, bạn sẽ có xu hướng tăng cân quanh vùng giữa, bụng (hình quả táo). Chính sự thay đổi phân bổ trọng lượng (mỡ cơ thể) này sẽ kích hoạt sự gia tăng cả cholesterol LDL (có hại) và HDL (có lợi) – khiến bạn có nguy cơ mắc các vấn đề về tim. Đây là lý do tại sao nó quan trọng đến mức chúng ta hiểu mối quan hệ giữa cholesterol và mãn kinh.

Khi tuổi thọ tiếp tục tăng, phụ nữ sẽ có phần lớn cuộc sống của họ ở trạng thái / giai đoạn sau mãn kinh và do đó bạn cần lưu ý về mối liên hệ giữa cholesterol và mãn kinh.

Bạn có thể làm gì để giữ cho mức cholesterol của bạn khỏe mạnh?

 • Trung bình lượng chất béo bão hòa của bạn, tức là thịt mỡ, các sản phẩm từ sữa đầy đủ và chất béo được che giấu trong bánh ngọt và bánh ngọt
 • Bao gồm các loại thực phẩm được làm giàu với stanol thực vật và sterol, đã được chứng minh lâm sàng để giảm cholesterol LDL (có hại). Ví dụ thay thế bơ bằng bơ thực vật tốt cho tim. Không phải tất cả các loại bơ thực vật đều được tạo ra như nhau, vì vậy hãy đảm bảo bạn đọc nhãn Thông tin dinh dưỡng. Bạn cần một sự lây lan không có chất béo chuyển hóa và có lượng chất béo bão hòa ít nhất. Stanols và sterol được tìm thấy trong một số loại dầu thực vật, ngũ cốc, các loại hạt, trái cây và rau quả. Bạn sẽ thấy rằng những loại thực phẩm này thường ghi rõ lợi ích cho tim khỏe mạnh của chúng trên bao bì của chúng
 • Tránh chế độ ăn kiêng
 • Uống trà thảo mộc. Các nghiên cứu cho thấy một số loại trà thảo dược hữu cơ giúp giảm mức cholesterol.
 • Kiểm tra nhãn thực phẩm cho các tùy chọn chất béo thấp (3g hoặc ít hơn trên 100g là ít chất béo). Tuy nhiên, xem ra vì một số lựa chọn chất béo thấp thường có lượng đường cao hơn!
 • 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày
 • Ăn ít nhất hai phần cá có dầu mỗi tuần (cá thu, cá hồi, cá mòi)
 • Bao gồm thực phẩm giàu canxi (sữa, sữa chua, phô mai và rau xanh) để giúp duy trì xương khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa loãng xương
 • Nếu bạn thừa cân, giảm 10% trọng lượng của bạn có thể tăng 8% HDL (tốt) và giảm LDL (xấu) 15%
 • Giảm mức độ căng thẳng và cố gắng ngủ đủ giấc
 • Bỏ thuốc lá
 • Tìm một hoạt động bạn thích (đi bộ, đi xe đạp, chạy bộ, làm vườn, làm việc nhà). Đặt mục tiêu hoạt động trong 30 phút 5 ngày một tuần. Nếu bạn hiện không tập thể dục, hãy nhắm đến 15 phút, 3 lần một tuần và tiến bộ từ đó

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc trái tim của bạn.

Thay đổi lối sống và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh có thể tạo ra sự khác biệt đối với mức cholesterol của bạn từ 45 tuổi trở lên.

Nếu bạn trên 45 tuổi, trải qua thời kỳ mãn kinh hoặc đang mãn kinh, hãy hỏi bác sĩ để kiểm tra cholesterol và kiểm tra lại một cách thường xuyên.

Nguồn:

Cholesterol tests – know your number. Retrieved on 4 November 2015. Lấy từ  http://heartuk.org.uk/health-and-high-cholesterol/cholesterol-tests—know-your-number
Cholesterol and triglyceride levels conversion. Lấy từ  http://heartuk.org.uk/files/uploads/documents/huk_fs_mfsP_cholestrigly_leverlsconversion.pdf
Boyles, S. (2011) Hot Flashes Linked to Higher Cholesterol. Study Shows that Hot in Menopause May Predict High Cholesterol. Lấy từ  http://www.webmd.com/menopause/news/20110921/hot-flashes-may-be-linked-to-higher-cholesterol
Menopause and Heart Disease. Lấy từ http://www.heart.org/HEARTORG/Conditions/More/MyHeartandStrokeNews/Menopause-and-Heart-Disease_UCM_448432_Article.jsp
Edelson, E. (2009) Menopause Often Means Worsening Cholesterol. Lấy từ http://health.usnews.com/health-news/family-health/heart/articles/2009/12/11/menopause-often-means-worsening-cholesterol
ImagecourtesyofStuartMiles/FreeDigitalPhotos.net

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *