Tác động của thuốc ngừa thai tới mãn kinh

Hầu hết chúng ta liên kết thuốc tránh thai với việc ngăn ngừa mang thai. Mặc dù điều đó là đúng, thuốc cũng có thể giảm thiểu các triệu chứng liên quan đến thời kỳ mãn kinh, cụ thể là tiền mãn kinh. Tuy nhiên, điều đó nói rằng, nếu bạn đã sử dụng thuốc tránh thai để tránh thai, những thay đổi mà chúng gây ra thực sự có thể khiến bạn không nhận thấy các dấu hiệu mãn kinh sớm. Bối rối? Đọc trên giáo dục

Thuốc ngừa thai có hiệu lực khi mãn kinh

Các triệu chứng tiền mãn kinh thay đổi từ phụ nữ sang phụ nữ nhưng thường bao gồm những thay đổi về thời kỳ của bạn. Dòng chảy kinh nguyệt của bạn có thể nhẹ hơn hoặc nặng hơn hoặc thường xuyên hơn hoặc xa hơn trong những năm tiền mãn kinh. Cả hai chu kỳ bất thường và nóng bừng có thể được giúp đỡ với thuốc tránh thai.

Một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị thuốc tránh thai khi thời kỳ của bạn bắt đầu trở nên bất thường trong thời gian dẫn đến mãn kinh.

Cho rằng một người phụ nữ có thể mang thai cho đến khi thời kỳ cuối cùng của cô ấy xảy ra, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh không muốn mang thai phải xem xét các lựa chọn kiểm soát sinh đẻ của họ.

Bài thuốc Nội tiết Đỗ Minh là phương thuốc nam hàng đầu giúp chị em giải quyết dứt điểm các vấn đề rối loạn nội tiết, giảm ham muốn...

Lợi ích liên quan đến thuốc ngừa thai

Sử dụng lâu dài thuốc tránh thai có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Các nghiên cứu cho thấy thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, ung thư đại trực tràng, bệnh viêm vùng chậu, u xơ và lạc nội mạc tử cung. Cũng có một số bằng chứng cho thấy chúng có thể giúp duy trì mật độ xương và giảm nguy cơ loãng xương cũng như giảm tỷ lệ bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm. Họ cũng có thể giúp làm sạch mụn trứng cá trung niên.

Rủi ro liên quan đến thuốc ngừa thai

Thuốc tránh thai có rủi ro riêng của họ, bao gồm khả năng huyết áp cao, cục máu đông, đau tim, đột quỵ và tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú, với những nguy hiểm gia tăng theo tuổi tác và đặc biệt là ở phụ nữ hút thuốc và thừa cân. Hầu hết phụ nữ là ứng cử viên tốt cho thuốc tránh thai đường uống, tuy nhiên, cần có tiền sử sức khỏe cẩn thận để tìm kiếm chống chỉ định.

Sẽ tốt hơn nếu bạn tiếp tục dùng thuốc tránh thai đến 50 tuổi miễn là bạn không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào sau đây: –

  • Bệnh tim
  • Hút thuốc
  • Béo phì
  • Bệnh tiểu đường
  • Cholesterol cao
  • Huyết áp cao
  • Chứng đau nửa đầu

Làm sao tôi biết khi tôi đến tuổi mãn kinh?

Thuốc tránh thai che giấu nhiều dấu hiệu và triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Chúng hoạt động bằng cách ức chế chức năng buồng trứng, do đó, không có sản lượng đáng kể estrogen hoặc progesterone từ buồng trứng trong khi dùng thuốc. Thay vào đó, thuốc tránh thai đường uống bổ sung một lượng estrogen tổng hợp và proestin cố định hàng ngày trong khi buồng trứng không hoạt động.

Điều này có nghĩa là trong khi thuốc tránh thai có thể làm giảm nhiều tác dụng phụ khó chịu của thời kỳ mãn kinh, họ cũng có thể che dấu sự thật rằng một phụ nữ đã trải qua / đến thời kỳ mãn kinh thực sự. Bạn đã đến tuổi mãn kinh khi bạn không có kinh nguyệt trong 365 ngày.

Thuốc tránh thai không ảnh hưởng cụ thể đến thời điểm mãn kinh vì cơ thể phụ nữ được thiết kế để đến tuổi mãn kinh ở một độ tuổi nhất định bất kể bạn có dùng thuốc tránh thai hay không. Các viên thuốc chỉ đơn giản là che giấu sự chờ đợi của nó. Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai kết hợp, nó sẽ không thay đổi thời gian mãn kinh của bạn nhưng bạn sẽ tiếp tục bị chảy máu theo chu kỳ trong thời gian dùng thuốc miễn phí trong bảy ngày miễn là bạn uống thuốc.

Lý do nên dừng dùng thuốc tránh thai khi bạn bước sang tuổi 50 là để bạn biết nếu bạn đã đến tuổi mãn kinh, sau đó bạn sẽ không còn cần tránh thai nữa. Quyết định là giữa bạn và chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn. Bạn có thể muốn xem xét nghỉ ngơi trong một vài tháng và sử dụng biện pháp tránh thai không có nội tiết tố để xem bạn có tiếp tục hoặc nếu bạn đã mãn kinh và không còn cần tránh thai nữa. Một cách nhanh hơn để biết liệu có mãn kinh hay không đã xảy ra là xét nghiệm máu FSH (Hormone kích thích nang trứng). Bạn phải ngừng dùng thuốc trong 4 tuần trước khi thử nghiệm. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sắp xếp việc này cho bạn.

Thuốc tránh thai kết hợp

Thuốc tránh thai kết hợp có chứa sự kết hợp của hai hormone, estrogen và proestogen được dùng với liều lượng đủ cao để ức chế chức năng buồng trứng, ngăn chặn sự phóng thích của trứng.

Uống thuốc kéo dài

Theo truyền thống, thuốc tránh thai kết hợp đã được sử dụng hàng ngày trong ba tuần, sau đó là một khoảng thời gian không dùng thuốc bảy ngày. Bây giờ người ta nhận ra rằng không có lợi ích thực sự trong hình thức quản trị này và bỏ lỡ tuần không dùng thuốc này có thể có lợi ích lớn trong việc giảm chảy máu, đau vùng chậu và đau đầu. Những lợi ích này có thể đặc biệt hữu ích trong giai đoạn tiền mãn kinh khi thời gian có thể trở nên nặng hơn.

HRT Loại Estrogen Pill

Một viên thuốc kết hợp mới, Qlaira chứa oestradiol tự nhiên là thành phần estrogen, thay vì estrogen tổng hợp ethinyloestradiol. Ethinyloestradiol là thành phần thông thường của thuốc kết hợp trong khi oestradiol valates là loại estrogen loại HRT. Đây là một lựa chọn hữu ích cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh khi cần kiểm soát các triệu chứng mãn kinh trong khi cung cấp biện pháp tránh thai và kiểm soát chảy máu tốt.

Nguồn:

How do I know I’ve reached menopause if I’m on the pill? Retrieved May 2016 . Lấy từ http://www.nhs.uk/conditions/contraception-guide/pages/menopause-contraceptive-pill.aspx

Ask the Expert. Lấy từ http://www.healthywomen.org/content/ask-expert/1778/birth-control-and-age

Birth Control’s Effect on Menopause Symptoms. Lấy từ http://www.everydayhealth.com/menopause/menopause-and-birth-control.aspx

Bình luận

Tác động của thuốc ngừa thai tới mãn kinh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

[NNYV.DL] Á sừng

[NNYV.VD] Bệnh vảy nến

[NNYV.VD] Thuốc trị vảy nến

Chi Phí Niềng Răng 1 Hàm Giá Bao Nhiêu? Có Nên Niềng Răng 1 Hàm Không?

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Là Gì? Địa Chỉ Niềng Rằng Không Đau, Không Nhổ?

Niềng Răng Ở Đâu Tốt Nhất TPHCM? Top 21 Địa Chỉ Uy Tín Nhất 

Giá Niềng Răng Mắc Cài Bao Nhiêu? Địa Chỉ Niềng Răng Giá Tốt, Chất Lượng Cao

[Cập Nhật] Bảng Giá Niềng Răng Mặt Trong? Địa Chỉ Niềng Răng Uy Tín, Được Trả Góp

Niềng răng vô hình “hiệu quả thẩm mỹ” có được như lời đồn? Chi phí bao nhiêu?

[Bỏ Túi Ngay] 6 Mẹo Chữa Đau Răng Hiệu Quả Tại Nhà

Ẩn