Hormone sinh học: Tổng quan khách quan

Hormone sinh học (BHRT) không dành cho mọi phụ nữ – thực tế liệu pháp đặc biệt này vẫn còn gây tranh cãi và khó hiểu cho nhiều người. Mục đích của bài viết này là cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan khách quan.

BHRT đã có mặt ở Anh trong ít nhất 20-30 năm và lâu hơn ở Mỹ. Nhận thức đã được nâng lên trở lại vào năm 2009 khi Oprah Winfrey bắt đầu nói về sự đối xử mà cô đang nhận được.

Một số chế phẩm sinh học được thực hiện bởi các công ty dược phẩm và được FDA chấp thuận. Các chế phẩm khác được thực hiện tại các nhà thuốc đặc biệt gọi là nhà thuốc hỗn hợp, nơi thực hiện các chế phẩm theo từng trường hợp cho từng bệnh nhân. Các chế phẩm được chế tạo riêng này không được FDA chấp thuận do thực tế là các chế phẩm không được tiêu chuẩn hóa.

BHRT được tùy chỉnh cho bạn dựa trên xét nghiệm máu, nước bọt và nước tiểu để đánh giá nhu cầu hormone duy nhất của bạn.

Nếu bạn có đơn thuốc cho một liệu pháp hormone được FDA phê chuẩn để giảm triệu chứng mãn kinh, họ có nghĩa vụ pháp lý để cho bạn biết những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn.

Tiêu chuẩn an toàn này không phải là giao thức cho tất cả các nhà thuốc tây. Các hiệu thuốc tổng hợp không phải tuân theo tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng nghiêm ngặt mà các chế phẩm nội tiết tố có sẵn trên thị trường phải đáp ứng.

Một hormone sinh học là gì?

Một hormone là một hóa chất chính xác phù hợp với các hormone bạn sản xuất khi bạn đang có kinh nguyệt – estrogen, progesterone và testosterone.

Nhưng họ có phải là một trận đấu chính xác?

Những người ủng hộ BHRT nói rằng đó không phải là nguồn (thực vật) làm cho chúng an toàn hơn so với hormone tổng hợp – mà đó là cấu trúc phân tử khác nhau.

Những người khác cho rằng estrogen có nguồn gốc từ thực vật từ đậu nành rất giống nhau về mặt phân tử, nhưng không giống với nội tiết tố của con người.

Bioidentical liệu pháp hormone được quảng cáo là an toàn hơn và tốt hơn so với FDA chấp thuận hormone tổng hợp phân phối bởi các công ty dược phẩm.

Theo FDA và các nhóm chuyên khoa khác, hormone sinh học có thể nguy hiểm hơn so với hormone được sử dụng trong liệu pháp hormone tiêu chuẩn. Cho đến nay dường như không có bằng chứng nào cho thấy chúng hiệu quả hơn.

BHRT được quảng cáo là hoàn toàn tự nhiên.

Tất cả các hormone có nguồn gốc thực vật cho dù chúng đến từ một nhà thuốc hỗn hợp hoặc nhà thuốc thương mại đòi hỏi một quá trình hóa học để tổng hợp sản phẩm cuối cùng – thuốc viên, miếng dán, kem, thuốc xịt. Nói cách khác, mặc dù có nguồn gốc từ thực vật, các hormone này vẫn cần được xử lý thương mại để trở thành sinh học.

Nhiều sản phẩm thay thế hormone được FDA phê chuẩn cũng giống hệt về mặt hóa học với cơ thể bạn sản xuất và một số sản phẩm được FDA chấp thuận cũng có nguồn gốc từ thực vật (Vivelle, Alora, Climera, Estragel. Estrasorb, Divigel, Evamist, Prometrium, Estrace).

Cơ quan quản lý:

Cơ quan quản lý sản phẩm thuốc và chăm sóc sức khỏe MHRA, Cục quản lý
thực phẩm và dược phẩm FDA của Anh , Hoa Kỳ

Ở đây bạn sẽ tìm thấy một bài viết được viết bởi Cố vấn y tế của chúng tôi, Bác sĩ Karen Morton, Chuyên gia tư vấn sản phụ khoa ‘Tôi nghĩ gì về’ Liệu pháp thay thế hormone sinh học ‘(BIHRT)’.

Chú ý:

BHRT tùy thuộc vào lựa chọn cá nhân. Nếu bạn quan tâm đến việc đi xuống tuyến đường này, hãy đảm bảo rằng bạn tìm một chuyên gia và đọc về chủ đề này. Giáo dục bản thân là trao quyền cho bản thân để đưa ra quyết định sáng suốt, bao gồm cả quyết định chấp nhận rủi ro. Chúng tôi đều biết rằng không có loại thuốc nào không có tác dụng phụ.

[box] Vào tháng 11 năm 2015, NICE (Viện Sức khỏe và Xuất sắc Lâm sàng Quốc gia) Vương quốc Anh, đã ban hành hướng dẫn đầu tiên về chẩn đoán và quản lý mãn kinh. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn cho các chuyên gia và một phiên bản đơn giản hóa cho bệnh nhân nữ tại đây. Hướng dẫn của NICE về Chẩn đoán và Quản lý Thời kỳ mãn kinh Các công thức giống hệt nhau được tạo ra cho một phụ nữ theo đơn thuốc của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không tuân theo các quy định của chính phủ hoặc được kiểm tra về tính an toàn hoặc chất lượng và độ tinh khiết của các thành phần, do đó hiệu quả của chúng và an toàn là không rõ. [/ hộp]

Một số phụ nữ tìm thấy sự giảm bớt các triệu chứng mãn kinh thông qua một cách tiếp cận bình thường kết hợp thay đổi chế độ ăn uống và lối sống cùng với các chất bổ sung dinh dưỡng để hỗ trợ hệ thống nội tiết của họ. Những phụ nữ khác sẽ duy trì các triệu chứng mãn kinh khó chữa và sẽ cần phải đưa ra lựa chọn khác cho dù đó là HRT, BHRT hay giảm mãn kinh tự nhiên.

Nguồn:

Shannon, K., Laughlin-Tommaso. M.D. (Dec 05, 2014) Lấy từ http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/menopause/expert-answers/bioidentical-hormones/faq-20058460

John. R. Lee, M.D.  Bioidentical Hormones: Dr. John R Lee’s Three Rules for BHRT. Retrieved 16 September 2015. Lấy từ http://www.johnleemd.com/bioidentical-hormones.html

Consumer Reports: Food and Drug Administration US. Bio-identicals: Sorting Myths from Facts. (April 08, 2008) Lấy từ http://www.fda.gov/forconsumers/consumerupdates/ucm049311.htm

Wright Y.L. MA (2011) “Bioidentical Hormones Made Easy”

Bình luận

Hormone sinh học: Tổng quan khách quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

[NNYV.DL] Á sừng

[NNYV.VD] Bệnh vảy nến

[NNYV.VD] Thuốc trị vảy nến

Chi Phí Niềng Răng 1 Hàm Giá Bao Nhiêu? Có Nên Niềng Răng 1 Hàm Không?

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Là Gì? Địa Chỉ Niềng Rằng Không Đau, Không Nhổ?

Niềng Răng Ở Đâu Tốt Nhất TPHCM? Top 21 Địa Chỉ Uy Tín Nhất 

Giá Niềng Răng Mắc Cài Bao Nhiêu? Địa Chỉ Niềng Răng Giá Tốt, Chất Lượng Cao

[Cập Nhật] Bảng Giá Niềng Răng Mặt Trong? Địa Chỉ Niềng Răng Uy Tín, Được Trả Góp

Niềng răng vô hình “hiệu quả thẩm mỹ” có được như lời đồn? Chi phí bao nhiêu?

[Bỏ Túi Ngay] 6 Mẹo Chữa Đau Răng Hiệu Quả Tại Nhà

Ẩn