Hen suyễn ở tuổi mãn kinh

Phụ nữ có thể bị hen suyễn trong thời kỳ mãn kinh? Vâng, cô ấy có thể. Bài viết này sẽ giải thích mối liên hệ giữa mức estrogen thấp và hen suyễn.

Khả năng hô hấp của người phụ nữ có thể bị ảnh hưởng trong suốt cuộc đời của cô ấy khi mang thai, chu kỳ kinh nguyệt và mãn kinh.

Đó là sự biến động của estrogen (đặc biệt là khi nồng độ estrogen giảm) có thể gây viêm đường hô hấp, nói cách khác, đó không phải là estrogen mà là sự tăng giảm xen kẽ của nồng độ hormone.

Không có nhiều thông tin ngoài kia về chủ đề này và những gì có sẵn là một chút mâu thuẫn, tuy nhiên, tôi sẽ cố gắng thông báo cho bạn về tình hình hiện tại từ hai góc độ. Một góc độ là HRT có thể là một giải pháp để điều trị hen suyễn do thời kỳ mãn kinh gây ra và một khía cạnh khác là HRT được thực hiện trong ít nhất 10 năm sau khi mãn kinh có thể gây ra hen suyễn ở một số phụ nữ.

Mặc dù bạn có thể bị hen suyễn ở mọi lứa tuổi và đây cũng là một bệnh di truyền, nhưng phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh có thể bị hen suyễn lần đầu tiên. Tương tự như vậy, dị ứng hiện tại có thể xấu đi hoặc bạn có thể bị dị ứng mới. Phụ nữ đã được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn có thể thấy rằng các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn khi mãn kinh.

Nguyên nhân của sự thay đổi đường thở này là do hormone dao động, đặc biệt là estrogen. Bất kỳ người phụ nữ nào lần đầu tiên thấy ho và thở khò khè không nên bỏ qua các triệu chứng này. Nội tiết tố nữ có thể có tác dụng tương tự trên đường thở như dị ứng và sốt cỏ khô.

Hen suyễn ở phụ nữ là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Các nghiên cứu cho thấy các trường hợp hen suyễn đã tăng ở phụ nữ v nam trong hai thập kỷ qua. Các nghiên cứu cũng cho thấy phụ nữ phải nhập viện nhiều hơn và tử vong liên quan đến hen suyễn.

Nó cũng được ghi nhận rằng chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ có một điểm rắc rối cho các triệu chứng loại hô hấp, ngay trước thời kỳ của cô ấy khi mức estrogen ở mức thấp nhất. Hầu hết các trường hợp nhập viện xảy ra tại thời điểm đó.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ quanh mãn kinh không có kinh nguyệt trong 6 tháng đã tăng 80% các triệu chứng hô hấp liên quan đến hen suyễn so với những người có kinh nguyệt đều đặn.

Liệu pháp thay thế estrogen – Giải pháp tiềm năng cho bệnh hen suyễn ở tuổi mãn kinh

Các nghiên cứu được trình bày trước Hội nghị thường niên của Hiệp hội hô hấp châu Âu tại Stockholm, là những người đầu tiên cho thấy liệu pháp thay thế hormone có một phần quan trọng trong việc bảo vệ và sửa chữa phổi.

Christiana Dimitropoulou-Catravas, Tiến sĩ, Trợ lý Giáo sư tại Khoa Dược và Độc chất tại Đại học Y Georgia, Hoa Kỳ, là tác giả chính của một nghiên cứu điều tra vai trò của estrogen trong hen suyễn, giải thích rằng bằng cách ổn định nồng độ estrogen, viêm và hen suyễn có thể được kiểm soát tốt hơn.

Dimitropoulou-Catravas nói rằng mức độ estrogen dao động có thể kích hoạt các protein tạo ra phản ứng viêm, có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn. Với bất kỳ loại thuốc nào, đó là sự cân bằng giữa rủi ro và lợi ích. Liệu pháp thay thế estrogen, có thể làm cho nồng độ estrogen cân bằng, có liên quan đến việc tăng nguy cơ tim mạch, chẳng hạn như nguy cơ đột quỵ cao hơn. Nhưng nếu ai đó bị hen suyễn nặng và nó có thể liên quan đến mức estrogen thấp, liệu pháp thay thế có thể là một câu trả lời.

Phòng khám Mayo tuyên bố rằng liệu pháp thay thế hoóc môn có thể cải thiện các triệu chứng hen suyễn ở những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh nhưng chỉ ra rằng các nghiên cứu vẫn mâu thuẫn khi sự thay thế hormone xuất hiện làm trầm trọng thêm ở một số phụ nữ.

Tăng nguy cơ loãng xương cho phụ nữ mắc bệnh hen suyễn

Theo Asthma.UK, đối với một số phụ nữ mắc bệnh hen suyễn, khả năng mắc bệnh loãng xương cao hơn một chút so với trung bình. Các nghiên cứu cho thấy rằng điều này là do sự cần thiết phải dùng thuốc steroid hoặc steroid dạng hít trên cơ sở liên tục. Dùng một trong hai loại thuốc này trong một số năm có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Đây chắc chắn là trường hợp với người phụ nữ mà tôi đã sử dụng làm ví dụ ở đầu bài viết.

Triệu chứng hen suyễn

• Ho khan, đặc biệt là vào ban đêm hoặc phản ứng với các yếu tố kích hoạt.
• Khó thở.
• Co thắt hoặc áp lực trong ngực.
• Khò khè khi thở ra.
• Khó thở sau khi tập thể dục.

Các triệu chứng hen suyễn có thể từ nhẹ và không liên tục đến nghiêm trọng và dai dẳng.

Những lý do khác khiến bệnh hen suyễn ở người trưởng thành có khả năng

• Phụ nữ dùng estrogen sau mãn kinh từ 10 năm trở lên
• Chu kỳ kinh nguyệt
• Tiền mãn kinh
• Mang thai
• Virus
• Béo phì
• Dị ứng
• Chất kích thích môi trường (khói, nấm mốc, thuốc xịt tẩy rửa), tập thể dục, thuốc men.

Điều trị / Quản lý hen suyễn

Bạn có thể hoặc không thể là ứng cử viên cho liệu pháp thay thế hormone tùy thuộc vào thời điểm các triệu chứng của bạn xảy ra, tiền sử gia đình và lịch sử y tế. Tuy nhiên, đây là điều cần thảo luận với Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nếu phát hiện ra rằng bệnh hen suyễn của bạn đã được kích hoạt do mãn kinh.

Bạn có thể được kê toa thuốc đặc biệt cho bệnh hen suyễn.

Tìm hiểu về bệnh hen suyễn và nhận thức về sự phát triển y tế mới.

Kiểm tra phổi của bạn hàng ngày với một máy đo lưu lượng đỉnh.

Cùng với Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn, thiết lập một kế hoạch quản lý hen suyễn.

Phần kết luận

Rõ ràng là cần có nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này. Lời khuyên tốt nhất là tham khảo ý kiến ​​của Chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn nghĩ rằng bệnh hen suyễn đã được chẩn đoán của bạn đang trở nên tồi tệ hơn khi mãn kinh hoặc nếu bạn bị hen suyễn lần đầu tiên có thể được kích hoạt bởi mãn kinh. Tất cả các nghiên cứu cho đến nay đều đưa ra quan điểm rằng phụ nữ mắc bệnh hen suyễn nên được điều trị bằng chế độ thuốc cá nhân do phần nồng độ estrogen thấp có thể chơi trong hệ hô hấp.

Hy vọng sẽ cung cấp cho Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn một lịch sử gia đình / y tế đầy đủ và giải thích về các triệu chứng của bạn. Anh ấy / cô ấy rất có thể sẽ theo dõi bằng kiểm tra thể chất và kiểm tra chức năng phổi. Các xét nghiệm nội tiết tố có thể được thực hiện để kiểm tra mức độ hormone của bạn và tại thời điểm đó bạn có thể muốn thảo luận về liệu pháp thay thế ngắn hạn như là một phần của thuốc cá nhân hóa của bạn.

Ở đây bạn sẽ tìm thấy thêm thông tin về bệnh hen suyễn ở phụ nữ, các triệu chứng, xét nghiệm và phương pháp điều trị .

Nguồn:

Li. J. T.C., M.D., Ph.D. (Oct 2014) Lấy từ http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/asthma/expert-answers/asthma/faq-20058190
Hormone Replacement Therapy. A Risk Factor for Asthma?  Pulmonary Reviews.com Vol. 5. No. 12 December 2000
Women and Asthma. (Aug 2015) Lấy từ http://www.asthma.org.uk/advice-women
Hormones. Lấy từ http://www.asthmaaustralia.org.au/Hormones.aspx
Imagecourtesyof/FreeDigitalPhotos.net

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *